Sọ Dừa là trong những truyện cổ tích hay tuyệt nhất trong kho báu truyện cổ tích dân gian Việt Nam.

Bạn đang xem: Cổ tích việt nam sọ dừa

Truyện Sọ Dừa ca tụng vẻ đẹp bên phía trong của nhỏ người. Trường đoản cú đó, nêu một bài học kinh nghiệm kinh nghiệm khi reviews con người: bắt buộc xem xét toàn diện, không chỉ dừng lại ở bộc lộ bề ngoài. Đó là ý nghĩa sâu sắc nhân bản, trình bày đạo lý truyền thống lịch sử của dân chúng Việt Nam. Sau đây quartetpress.com mời các bạn đọc cùng theo dõi Truyện Sọ Dừa tất cả file nghe được công ty chúng tôi đăng tải trong bài viết dưới đây.


Nghe hiểu truyện Sọ Dừa

Truyện cổ tích Sọ Dừa

Ngày xưa, có hai vợ ck nhà cơ đi sống đợ cho 1 lão phú ông sát một đời. Nhị vợ ông chồng rất hiền đức lành, đã bên cạnh năm mươi tuổi mà chưa tồn tại con. Một ngày nắng nóng gắt, người vk vào rừng hái củi đến chủ, khát nước vượt mà không tìm kiếm thấy suối. Bà lần mang đến hốc cây lớn xem gồm chút nước mưa nào còn đọng lại không, thì thấy một chiếc sọ người bên tảng đá cọp vứt lại tự lâu, vào sọ bao gồm đầy nước trong vắt. Tuy sợ, nhưng vì khát quá, bà đánh liều bưng lên uống. Nước vừa qua cổ, bà bất chợt thấy khoan khoái khác thường, ngấm thìa mang lại ruột gan.

Ít thọ sau, bà phát hiện tại ra tôi đã mang thai. Chẳng bao lâu, người ông chồng cũng chết. Quá trình trong bên phú ông trút bỏ cả vào fan vợ. Bà làm quần quật trong cả ngày, ăn uống đói mang rách, nhưng vẫn tồn tại một nụ cười là sắp có con.

Đủ chín mon mười ngày thì bà hình thành một cục thịt tròn lông lốc, tất cả đủ phương diện mũi, mồm tai nhưng không tồn tại mình mẩy tuỳ thuộc gì cả. Bà vừa toan vứt đi, thì cục thịt đùng một phát bảo bà rằng: “Mẹ ơi, nhỏ là bạn đây, người mẹ ạ! chị em đừng bỏ con đi nhưng tội nghiệp!” Bà cảm động, bọc cục thịt trong lòng, yêu thương và mang đến bú.


Biết việc ấy, phú ông cho rằng yêu quái, bắt bà mang chôn viên thịt đi nhưng bà ko nghe. Phú ông liền xua đuổi bà ra nghỉ ngơi túp lều bên cạnh vườn sắn. Đứa con trông kì quặc thật, tuy thế nó thiệt khôn, bà viết tên nó là Sọ Dừa. Mỗi buổi sáng sớm sớm, trước lúc vào đơn vị phú ông làm, bà thường xuyên dặn: “Sọ Dừa trong nhà cho ngoan, rồi mẹ đem lại cho bé một nuốm cơm, Sọ Dừa nhé!”

Bà đi thoát khỏi lều tranh, thì Sọ Dừa đã biến thành một em bé dại rất xinh, dọn ô cửa đâu vào đấy rồi lại chui vào dòng đầu tròn, nằm tại vị trí góc nhà. Bà về lấy có tác dụng lạ nhưng mà rình mãi ko thấy gì, cũng đành thôi. Đi đâu, Sọ Dừa cũng lăn lông lốc, bạn trong buôn bản trước còn sợ, sau từ từ cũng quen. Thấy Sọ Dừa khôn ngoan, nhiều người dân còn mang lại Sọ Dừa nạp năng lượng quà.

Một hôm, bà về có vẻ âu sầu không vui như phần nhiều ngày. Thấy thế, Sọ Dừa hỏi, bà thở dài bảo bé rằng: Con bạn ta thì bảy tám tuổi đã đi chăn trâu, chăn dê, còn mi thì tao chả mong chờ gì được! hiện nay ông chủ tất cả một đàn dê nhưng mà chưa tìm được người chăn. Giá mà lại mày như con tín đồ ta thì cũng tìm thêm được không nhiều gạo vào nồi.

Sọ Dừa nói cùng với mẹ: “Mẹ ơi, con chăn được. Bé chăn được đấy, chị em cứ vào nói cùng với phú ông đi!” Sọ Dừa giục chị em vào nói với phú ông. Mới đầu, lão gạt phắt đi, sợ hãi giao cho Sọ Dừa chăn thì nó đánh lạc mất dê của mình, cơ mà thấy bà vắt năn nỉ mãi, vả lại nghe nói Sọ Dừa khôn lắm, đề xuất lão bảo bà: “ừ, thì bảo bé mụ từ ngày mai cứ sáng sáng vào đây đuổi dê lên núi, rồi mang đến chiều lại xua dê về”. Bà cầm mừng rỡ, nhưng trong trái tim bà vẫn lo.


Từ lúc Sọ Dừa chăn dê, thì ngày nắng cũng tương tự ngày mưa, bầy dê lúc nào cũng no nê, khủng trông thấy, lớn như thổi, tạo cho phú ông cực kỳ hài lòng. Lão thích hợp nhất là mỗi ngày Sọ Dừa chỉ nạp năng lượng hết gồm hai nuốm cơm rất bé dại của lão.

Phú ông có ba người bé gái, đứa khủng thì ác nghiệt, đứa đồ vật hai thì chua ngoa, chỉ bao gồm đứa phụ nữ thứ tía là hiền đức hậu. Ngày mùa, mọi người ra đồng làm cả, cha cô phải thay nhau đem cơm lên núi cho Sọ Dừa.

Một hôm đến lượt cô ba đi gửi cơm. Đi cho chân núi thì cô nghe giờ sáo véo von. Tiếng sáo cơ hội bổng dịp trầm, lúc mau lúc khoan, thấm thìa cõi lòng, làm cô nàng tự nhiên thấy bồn chồn, thổn thức. Núi nhấp nhô, cô trèo lên một quãng ngắn là đã lên tới lưng chừng núi, chỗ lũ dê sẽ ăn. Đứng nấp trong bụi nhìn ra, cô thấy một chàng bạn teen tuấn tú độ mười sáu, mười bảy tuổi đang thổi sáo ngồi trên mẫu võng đào mắc vào nhị cành cây. Những nhỏ chim răn dạy đậu cả lên võng của chàng, đấng mày râu vẫn thổi sáo, lần khần có người nghe trộm mình, giờ đồng hồ sáo vi vu vang cả núi rừng. Người thiếu phụ mải nghe, mải chú ý quá, vịn ngay nên cành khô. Cành gãy răng rắc. Nghe giờ động, chàng thanh niên biến tức thì ra Sọ Dừa. Tự đấy, cô lấy lòng yêu thương Sọ Dừa, có cái gì ngon cô cũng cất giấu, để cho phiên mình đem cơm, cô sẽ đem cho Sọ Dừa.

Hai mẹ con Sọ Dừa rất yêu dấu nhau. Mẹ phiền một nỗi là con mình bất thành nhân dạng thì bà còn hy vọng gì có phụ nữ dâu. Sọ Dừa biết ý, bảo với bà mẹ rằng:

- Phú ông có tía người bé gái, bà bầu cố kiếm lấy buồng cau vào xin một cô mang đến con.

Bà bà bầu phì cười: - ngươi thì tất cả ma nó lấy!


Nhưng Sọ Dừa cứ giục mãi, bà đành kiếm một buồng cau vào nói cùng với phú ông. Lão vuốt râu cười chế nhạo, nắm nén giận, bảo bà nắm rằng:

- nhỏ mụ hình thù tai quái quỷ như thế mà cũng chòi vòi rứa kia à?

Ngẫm nghĩ về một lúc, lão lại bảo bà cụ:

- Mụ về bảo nó nếu tất cả đủ những thứ này thì ta gả con cho: Một chĩnh vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười bé dê béo, mười vò rượu tăm. Lại bắt buộc dựng mang năm gian bên ngói, câu đầu bởi bạc, xà ngang bằng đồng, thì ta new cho rước dâu về. Neu thằng Sọ Dừa đơn vị mụ hoàn toàn có thể kiếm đủ những thứ ấy thì mụ sang phía trên nói đến ta biết.

Bà về nói với con, tưởng nhỏ thôi việc đòi rước vợ. Bất ngờ Sọ Dừa bảo bà mẹ rằng:

- mẹ sang ngay lập tức nói với phú ông rằng con sẽ sở hữu được những lắp thêm ấy.

Bà bà mẹ sợ nhỏ nói liều, lưỡng lự không đi, nhưng lại Sọ Dừa cam đoan với mẹ rằng ko những sẽ có được đủ mà lại còn có nhiều hơn. Bà nuốm lại lốc cốc vào nói với phú ông. Lần này lão phú ông dường như ngần ngại. Lão bảo cụ:

- Để ta gọi cả ba con gái ra, coi thử có đứa như thế nào ưng lấy bé mụ không đã.

Lão gọi ba con gái ra theo lần lượt từng tín đồ một. Nhì đứa phụ nữ lớn đông đảo giãy nảy lên, mang đến lượt thiếu nữ thứ ba, thì vừa nghe phụ thân hỏi, cô lập tức thưa:

- thân phụ đặt đâu nhỏ xin ngồi đấy ạ!

Phú ông chần chừ nói vắt nào, bèn quay trở lại hẹn với bà nỗ lực ngày chuyển đồ sính lễ. Trong bụng lão vẫn đồng ý cho là bà mẹ con Sọ Dừa chẳng qua chỉ nói láo: “Nói hỗn thì phen này bà bầu con mày yêu cầu chết cùng với ông!”.

Chẳng bao lâu đã đi vào ngày nộp sính lễ. Sọ Dừa vẫn ngày ngày đi chăn dê. Chẳng tỏ ý lo ngại gì cả. Còn bà núm thì lo lắng, bảo Sọ Dừa rằng:

- Tao cứ tưởng mi thánh tướng cố gắng nào, đề nghị mới nghe lời mày đi xin cưới phụ nữ phú ông. Hiện giờ mày cứ ỳ ra như thế, tao biết tính sao đây?

Sọ Dừa chỉ nhe răng cười, chẳng nói chẳng rằng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cài Giờ Cho Máy Tính, Laptop, Cách Cài Giờ Trên Máy Tính, Laptop

Thấm thoắt chỉ từ một ngày nữa là cần đưa thứ sính lễ sang nhà phú ông. Chú ý trong nhà bà cố chỉ thấy vài ba manh chiếu rách rưới và vài loại niêu đất. Bà lo lắng chỉ hy vọng đem con trốn đi, sợ hãi sai hứa thì rước vạ vào thân. Bà bi ai rầu ở xuống chõng, trùm chiếu ngủ cơ hội nào không biết.


Sáng hôm sau, vừa mở mắt, thì bà thấy mình không hề ở loại lều cũ nát nữa. Bà thấy bà đang bên trong chăn gấm, bên trên sập gụ. Sọ Dừa cũng nằm trên đệm gấm, đắp chăn thêu. Leu tranh vách nát của bà đã trở nên ra một chiếc nhà gạch đồ vật sộ, câu đầu bởi bạc, xà ngang bởi đồng, bà cụ sướng vượt reo lên. Nhưng chú ý con, bà lại buồn, nhà cửa nỗ lực này, mà con thế ấy! Bà lại thấy ở ngóc ngách nhà cửa một chĩnh rubi cốm, mười tấm lụa đào, và ở ngay bên dưới hè, nhì mươi bé lợn béo, hai mươi con dê béo, cùng hai chục vò rượu. Bà vui mừng quá điện thoại tư vấn Sọ Dừa:

- Nào, chú rể đâu ra đây, ra đây để mang đồ sính lễ. Thôi ráng này thì thừa rồi nhỏ ạ!

Sọ Dừa thưa cùng với mẹ:

- Lợn, dê cùng rượu ta bớt lại mỗi thứ rước mười, nhằm rước dâu về còn khiến cho cỗ mời khách.

Rồi Sọ Dừa lăn từ trên sập gụ xuống đất, cho gần mẹ. Anh con quay xuống đơn vị dưới gọi:

- Nào, chúng cất cánh đâu, ra cả đây!

Anh vừa gọi ngừng lời thì gồm hai chục gia nhân vừa trai vừa gái ở trong nhà dưới chạy lên. Người nào tín đồ nấy hầu hết mặc áo bít thân. Bà thay hoa cả mắt, thiếu hiểu biết nhiều ra sao cả.

Các thiết bị sính lễ khênh sang công ty phú ông, bà cụ cũng có đủ gấm vóc lượt là, nón, dép để mặc đi đón dâu. Chỉ riêng rẽ Sọ Dừa vẫn lăn theo mẹ. ở trong nhà phú ông, ai nấy đều không hiểu nhiều sao mẹ con Sọ Dừa lại tìm ra được thứ sính lễ như thế. Phú ông đành chịu đựng nhận lễ và gả phụ nữ thứ tía cho Sọ Dừa.

Chiều hôm ấy, Sọ Dừa rước dâu về nhà. Cỗ bàn thiệt linh đình, tín đồ nhà chạy ra chạy vào tấp nập. Xóm thôn ngồi đầy nhà, nói chuyện như pháo rang, các chú nhỏ nhắn chăn trườn cùng Sọ Dừa đều xuất hiện đầy đủ.

Đến tối, khi các cây sáp khủng đã thắp sáng trưng công ty trên nhà dưới, thì không ai thấy Sọ Dừa đâu cả. Bà nhỏ làng xóm chuẩn bị sửa ra về, bỗng nhiên thấy một chàng trai rất đẹp mắt ở phòng bên đi ra cùng với cô dâu. Mọi fan đều sửng sốt. Hai fan đến chào khách, chàng giới trẻ nói:

- Thưa người lớn tuổi và các bà con, tôi là Sọ Dừa. Vợ chồng tôi xin ra chào những cụ, cảm tạ người lớn tuổi và bà con đã quá cỗ đến chia vui cùng gia đình chúng tôi.

Sung sướng duy nhất là bà mẹ, bà ôm chầm đem dâu, rước con, ko nói lên lời. Mẫu tin Sọ Dừa biến chuyển một giới trẻ tuấn tú vừa bay sang công ty phú ông, thì nhị cô chị vừa nuối tiếc vừa ghen, vừa tức tối.

Từ đó, Sọ Dừa mải mê đèn sách chờ khoa thi, Sọ Dừa học siêu thông minh, giờ đồng hồ vang cả vùng. Quả nhiên mang lại khoa thi, Sọ Dừa đỗ trạng nguyên. Trong lúc anh còn ở khiếp thành thì nghe được tin bà bầu mất. Anh trở lại nhà được không nhiều lâu thì gồm chiếu vua call anh đi sứ. Trước lúc từ giã vk lên đường, anh đưa cho vợ hòn đá lửa, một con dao, hai quả trứng gà, dặn bà xã phải luôn luôn dắt vào mình, phòng khi chạm mặt nạn thì khắc biết phương pháp dùng.

Từ thấy lúc em mang được ck tuấn tú, lại đỗ trạng nguyên, nhị cô chị định trung ương hại em, hòng rứa em làm cho bà trạng. Nay thấy em ở trong nhà một mình, thường lân la sang chơi tìm biện pháp ám hại.


Một hôm, trời trong gió mát, nhị chị mang lại rủ em đi thuyền. Fan em tưởng hai chị mếm mộ mình, đề xuất nhận lời đi ngay. Ba bà mẹ xuống một cái thuyền, rồi chèo ra gần cửa ngõ bể. Sông rộng mênh mông, sóng nước cao ngất, làm việc đó thường có gió khổng lồ cá lớn. Hai bạn chị chèo thuyền gửi em đi chơi một lúc, rồi chèo thuyền vào bờ. Chúng vội dancing lên trước, thu nhặt hết mái chèo, cùng đẩy thuyền ra giữa chiếc nước. Thuyền không chèo, bị nước xoáy cuốn hút, chìm nghỉm. Bấy giờ hai cô chị mới la hét lên, vờ vịt khóc thảm thiết một hồi, làm cho như em đi chèo thuyền một mình mà chết đuối.

Thuyền người em vừa chìm khỏi khía cạnh nước thì một bé cá kình nuốt luôn luôn cả thuyền lẫn tín đồ vào bụng. Người em vẫn tỉnh táo bị cắn dở như thường. Nhớ lời chồng dặn, chị mang dao khoét giết thịt cá, khiến cho cá vùng vẫy một lúc rồi chết nổi xung quanh nước. Xác cá trôi dạt vào một bãi cá mặt rừng.

Người em khoét bụng cá chui ra. đàn bà sờ lại túi quần thấy còn nguyên nhị quả trứng với hòn đá lửa. Cô gái xẻo làm thịt cá, hớt muối hạt ở bên dưới bể, rồi lấy cá vào gốc cây khô nhằm dành ăn uống dần. Cô bé lại rước cỏ khô áp vào đá lửa, đem dao đánh đá để có lửa sưởi với nướng. Thanh nữ lấy nước, mang lá, dựng tạm một chiếc lều con ở gần bờ sông. Ngày ngày nữ giới vào rừng hái cây, đào củ mài để ăn uống thay gạo. Một hôm cô bé thấy nhì quả trứng vào túi bản thân cựa quậy, thanh nữ đặt nhị quả trứng vào đám cỏ khô, thì một thời gian sau vỏ trứng nứt ra, hai bé gà con chui ra. Nữ giới bắt sâu mang đến gà ăn. Đôi kê mau mập lắm. Chẳng bao thọ trông chúng đã rõ ra một nhỏ trống, một bé mái. Bạn nữ coi đôi gà như bé mình. Đôi con gà khôn lắm, chúng cảm giác tình yêu thương của người.

Ngày mon trôi qua, rừng rậm sông sâu, thân gái một mình, nàng lừng chừng đường lối nào nhưng mà về. Thanh nữ đành đợi tất cả thuyền qua thì gọi. Một trong những buổi chiều, đùng một phát nàng nghe thấy tiếng con gà gáy ngơi nghỉ ven sông: “ò ó… o o!. Phải thuyền quan trạng rước cô tôi về”.

Nàng vội vàng chạy ra sông thì thấy bé gà trống đang vươn cổ gáy với một loại thuyền lớn đã đi vào trong sông. Thuyền càng mang lại gần, thì con gà lại càng gáy to: “òóoo! bắt buộc thuyền quan trạng rước cô tôi về”. Thiếu nữ đứng sát đôi con kê yêu quý, gà vừa gáy dứt tiếng thì phái nữ trông thấy một fan trong vùng thuyền ra đi đứng sinh sống đầu mũi. Bạn ấy đó là Sọ Dừa, chồng nàng.

Sọ Dừa cũng trông thấy vợ, đa số người mếm mộ nhau tốt sáng mắt, thính tai. Thuyền gạnh vào bờ. Con trai vội bước lên, phái nữ vội chạy xuống, di động cầm tay nhau nghẹn ngào ko nói ra lời. Sọ Dừa đón bà xã xuống thuyền. Một lúc sau nghe vk kể chuyện, Sọ Dừa bắt đầu biết lòng tham nham hiểm của hai người chị.

Về cho nhà, anh giấu vk vào phòng kín, rồi bày tiệc mời anh chị vợ cùng bà nhỏ hàng thôn sang ăn. Hai người chị ăn diện thật thanh lịch trọng. Nghe tin quan trạng, nhị đứa gièm pha lẫn nhau ngay từ cơ hội ở nhà. Đứa nào có muốn thay rứa em có tác dụng bà trạng. Sang mang đến nhà Sọ Dừa, hai đứa tranh nhau nhắc lể vấn đề người em chết trôi cho Sọ Dừa nghe, rồi khóc tỉ ti nhưng luôn luôn nhớ luôn tay sửa lại mái tóc, cùng thỉnh phảng phất liếc mắt gửi tình quan tiền trạng.

Rượu uống được nửa tuần, Sọ Dừa đứng dậy, bước vào phòng đưa vk ra chào hầu hết người. Vừa phát hiện ra em, hai người chị mặt mày tái mét, tay chân rụng rời. Thừa thời gian mọi người hỏi han chat chit xôn xao. Bọn chúng lén ra phía bên ngoài trốn biệt tăm hơi.