Thuở hoa niên, ai cũng có cho mình một hình bóng trong tim bên cạnh rất nhiều những áp lực học hành, bài vở và thi cử. Có một tuổi trẻ đầy đẹp đẽ và trong sáng như thế trong Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi.

Bạn đang xem: Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi diễn viên

*
Ảnh bìa Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

Cuốn sách là câu chuyện tuổi trẻ của một nhóm bạn thân gồm Kha Cảnh Đằng, A Hòa, Tạ Mạnh Học, Liêu Anh Hoằng, Trương Gia Huấn cùng thích cô bạn Thẩm Giai Nghi xinh xắn và thông minh nhất lớp.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi được chấp bút bởi Cửu Bả Đao, một nhà văn trẻ Đài Loan, đây không chỉ là tác phẩm đem tên tuổi của anh trở nên nổi tiếng mà còn là câu chuyện về chính cuộc đời của tác giả.

*
Cửu Bả Đao – Một trong những tác giả nổi tiếng của Đài Loan

Dưới những hồi tưởng của nhân vật Kha Cảnh Đằng cũng là hồi ức của chính tác giả có một tuổi trẻ trong sách cứ thế dần mở ra.


2Những yêu thương chớm nở đầu tiên trong lòng chàng thiếu niên quậy phá
4Một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và thanh thuần ở lại phía sau
6Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi là cuốn sách không bao giờ cũ

Mở đầu tuổi trẻ bằng tình bạn đũa lệch

Câu chuyện bắt đầu vào mùa hè của năm 1990, tại trường cấp II Tinh Thành, có một cậu trai tên Kha Cảnh Đằng nổi tiếng quậy phá và không chịu nghe lời bị thầy giáo chuyển đến ngồi trước Thẩm Giai Nghi, cô bé ngoan ngoãn và học giỏi nhất lớp để quản chế.

Cảnh Đằng không bao giờ lường được mình sẽ phải ngồi trước Thẩm Giai Nghi, với cậu, cô bé lúc nào cũng toát ra khí chất trưởng thành, chỉ hai chữ “trẻ con” nhẹ nhàng của cô cũng đủ để khắc chế những trò phá rối của mình.

*
Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi bản tiếng Trung

Một kẻ ngồi trước, một người ngồi sau, một kẻ ương bướng và phá phách, một người điềm đạm và thông minh, những tưởng ở họ sẽ chẳng có điểm gì chung nhưng theo thời gian sau những giờ tự học, sau những cuộc trò chuyện mỗi ngày, giữa họ có một hạt mầm tình bạn bắt đầu được vun xuống.

Và cứ thế, tuổi trẻ của những thiếu niên trường cấp II Tinh Thành bắt đầu từ đó.

Những yêu thương chớm nở đầu tiên trong lòng chàng thiếu niên quậy phá

Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi trở thành bạn bè thân thiết, cậu cũng bắt đầu có ý thức học hành hơn, trong năm lớp chín nhiều biến cố ấy, cậu thích Lý Tiểu Hoa.

*
Chỉ với vài trăm trang giấy nhưng cuốn sách chứa đựng cả một tuổi trẻ đầy đẹp đẽ và nhiệt huyết

Những lần hỏi bài của cô bạn, những lời khen cô bạn thốt ra đã đốc thúc Kha Cảnh Đằng học hành chăm chỉ khiến cậu lọt vào Bảng Vàng đứng thứ 59 toàn trường, cùng với thành tích ngày một cao cũng là lúc Cảnh Đằng nhận ra mình thích Lý Tiểu Hoa.

“Trong cuộc đời Tiểu Hoa, tôi chỉ là một chuỗi những ký hiệu không rõ nghĩa vạch ra bằng bút chì, dùng ngón tay nguệch ngoạc bôi lên.”

Nhưng rồi chuyện tình của cả hai đến cuối cùng cũng chỉ là một chấm lửng không hồi kết, cô bé mãi mãi là bài toán Kha Cảnh Đằng không cách nào giải được.

Thẩm Giai Nghi: Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

Năm lớp chín ấy nhanh chóng qua đi, Lý Tiểu Hoa thi vào trường nữ sinh Chương Hóa, còn Kha Cảnh Đằng và đám bạn tiếp tục học tại trường cấp III Tinh Thành.

*
Thuở đi học, có phải yêu thầm chính là thứ tình cảm ban sơ đẹp đẽ nhất

Cậu và Thẩm Giai Nghi vẫn giữ mối quan hệ sâu sắc dẫu cả hai không còn học cùng lớp với nhau, họ mỗi ngày vẫn nói đủ thứ chuyện trên đời, vẫn cùng nhau học bài.

Khi Cảnh Đằng nhận ra mình thích cô bạn thì cũng là lúc cậu phát hiện ra cả đám bạn xung quanh tất cả đều thầm mến và tìm cách theo đuổi Giai Nghi theo những cách rất riêng.

Bên cạnh những áp lực bài vở những chàng trai ấy bắt đầu bước vào một cuộc đua khác, chinh phục trái tim của cô bạn họ Thẩm.

“Liêu Anh Hoằng tính tình cởi mở, hễ tan học là chạy sang lớp Hòa tìm Thẩm Giai Nghi lân la kiếm chuyện. Thằng A Hòa đáng sợ thì hễ hết tiết lại lượn lờ ở lớp Hòa tìm bóng dáng Thẩm Giai Nghi, cứ “tình cờ gặp mặt” là sấn tới nói chuyện. Thằng Tạ Mạnh Học có tài văn chương thì thường hay viết những bài thơ đầy ẩn ý tặng cô. Thằng Trương Gia Huấn học khác trường chúng tôi còn tối nào cũng gọi điện đến nhà Thẩm Giai Nghi, chẳng có chuyện gì mà cứ mãi không chịu dập máy.”

Những chàng trai ấy cứ thế bằng cách thức ngây ngô và vụng dại nhất theo đuổi một cô gái nhưng cuối cùng chỉ có Kha Đằng biết cách nắm bắt được trái tim của cô bạn, âm thầm ở bên, cùng nhau phấn đấu và học tập.

Cuộc đời hình như luôn ưu ái cho Cảnh Đằng khi gặp được những người con gái giúp cậu tiến bộ, dưới sự đốc thúc của Giai Nghi, cậu trai cứng đầu phá phách khi xưa giờ đây không chỉ giữ thành tích cao trong Bảng Vàng của trường mà còn trở thành sinh viên của Đại học Giao thông vận tải.

Thứ tình cảm đẹp đẽ ấy ngày một lớn dần, những ngày tháng học sinh cũng trôi qua thật nhanh, chuyển cấp, vào đại học, mỗi người đều có những lựa chọn và lối rẽ riêng cho mình.

*
Tớ muốn trở thành một người lợi hại, để thế giới vì có tớ mà khác đi một chút. Thế giới đó, chính là trái tim của cậu.

Trong cái đêm sau ngày công bố kết quả thi đại học, Kha Cảnh Đằng gọi điện cho Thẩm Giai Nghi để thổ lộ hết những tình cảm vẫn giấu chặt bấy lâu nhưng rồi chính sự lo ngại, sợ hãi và bồng bột của tuổi trẻ đã khiến cậu từ chối nghe câu trả lời ngay lúc đó.

Lên đại học, cả hai vẫn giữ mối quan hệ mập mờ mãi như vậy, biết rõ tình cảm của đối phương nhưng không ai chịu tiến thêm một bước. Khoảng cách địa lý, bất đồng về tính cách và tình cảm làm cho cả hai trở nên xa cách.

Kha Cảnh Đẳng tổ chức giải đấu võ mà với cậu, nó là một phần tính cách và con người nhưng với cô bạn chỉ là trò trẻ con tự làm bản thân mình và người khác bị thương.

Xem thêm: Xem Phim Rắn Hổ Ăn Thịt Người (Piranhaconda) 2012 Vietsub Full Hd

*
Khoảng cách giữa họ là tuổi trẻ đầy nghiệt ngã

Một Cảnh Đằng ương bướng khi ấy không bao giờ hiểu được đằng sau câu nói “Trẻ con” của cô bạn mình thầm mến có bao nhiêu lo lắng và sợ hãi, một Thẩm Giai Nghi cố chấp khi đó không hiểu được sau sự bồng bột ấy có bao nhiêu khao khát muốn khẳng định chính mình.

Cả hai lỡ nhau trên chuyến tàu thanh xuân, kết thúc tám năm với bao buồn vui tuổi thanh xuân.

Một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và thanh thuần ở lại phía sau

Được kể lại từ chính những hồi ức của tác giả Cửu Bả Đao, Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi giống như một cuốn băng xưa cũ lưu giữ những điều tốt đẹp nhất về tuổi hoa niên mà ai khi đi qua rồi cũng luôn nuối tiếc và hoài niệm.

Sở hữu một kịch bản không hoàn toàn mới mẻ và không có quá nhiều nút thắt kịch tính song ở thời điểm đó Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi vẫn tạo ra một cơn sốt đáng kinh ngạc.

*
Cuốn sách không chỉ là hồi ức của riêng tác giả mà còn chứa đựng hành trình lớn lên của rất nhiều người

Truyện được kể dưới góc nhìn của nhân vật Kha Cảnh Đằng, một cậu con trai ương bướng với nhiều trò quậy phá, người đọc như được sống lại tuổi trẻ của mình một lần nữa.

Từ những rung cảm đầu đời với cô bé Lý Tiểu Hoa, những lần cùng nhau tan học, tám chuyện và giải bài tập đến những lúc gay cấn của kì thi vượt cấp, hay những trò quỷ mà chỉ có những cậu học sinh nghịch ngợm mới nghĩ ra được.

*
Cuốn sách đã được chính tác giả Cửu Bả Đao chuyển thể thành phim vào năm 2011.

Kha Cảnh Đằng từng vì Lý Tiểu Hoa mà học hành chăm chỉ, sau này cũng lại vì Thẩm Giai Nghi mà nỗ lực không ngừng.

Những tối muộn ở lại học bài chỉ để có thể giúp cô bạn giải đề nhanh chóng hơn, những lúc cùng Giai Nghi cá cược điểm thi chỉ vì một tuần uống sữa bò hay nhìn cô bạn cột tóc đuôi gà, tất cả có chút gì đó đầy ngây ngô và vụng dại.

*
Diễn xuất tự nhiên của Kha Chấn Đông và Trần Nghiên Hy như bước ra từ trong tiểu thuyết

Người đọc cũng không thể quên những người bạn của Kha Cảnh Đằng cùng thích thầm Giai Nghi, bọn họ có công khai theo đuổi, có âm thầm cảm mến, có bồng bột, lại dại dột và ấu trĩ nhưng tất cả đều là những mảnh ghép hoàn hảo trong bức tranh tuổi hoa niên.

“Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa. Mỗi người đều từng có khoảng thời gian bồng bột đấy, khoảng thời gian mà mọi cậu con trai cùng thích một cô gái trong lớp, đi qua tháng ngày với những trò nghịch ngợm hoang đường không tên. Thế rồi, tuổi thanh xuân lặng lẽ qua đi.”

Với cốt truyện nhẹ nhàng mà sâu lắng cùng cách kể chuyện tự nhiên giản dị Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi đem đến cho người đọc cảm giác như thấy tuổi trẻ của chính mình qua từng trang viết, đó có lẽ cũng chính là điều làm nên thành công cho tác phẩm.

Và hành trình hoàn thiện bản thân không ngừng nghỉ

Gấp lại Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi với nhiều người là cảm giác đầy tiếc nuối và buồn thương cho mối tình không trọn vẹn của cặp đôi Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi nhưng có lẽ đó mới chính là kết thúc viên mãn nhất dành cho họ.

Bởi giống như ván cờ hòa rất nhiều năm về trước, cả hai không cách nào thắng được sự khốc liệt của tuổi trẻ.

“Điều tàn khốc nhất của trưởng thành, đó là con gái mãi mãi trưởng thành hơn con trai cùng tuổi. Sự trưởng thành của con gái, không đứa con trai nào có thể chống đỡ được.”

Kha Cảnh Đằng khi ấy vì sự bồng bột mà đánh mất Giai Nghi nhưng sau này khi có thể có hy vọng làm lại mọi thứ cậu vẫn kiên quyết không quay đầu.

“Có điều cuộc đời không phải của chỉ một người, tình yêu cũng không phải chỉ của một người. Tôi đã gắn một người con gái khác vào cuộc đời mình, cuộc đời cô gái ấy cũng thế. Tôi không thể quay đầu bỏ chạy, đó cũng là tình yêu mà tôi trân trọng bảo vệ.”

Kha Cảnh Đằng có thể là một người ương bướng và cứng đầu, có thể vì yêu mà làm những việc hoang đường bồng bột nhưng một phần nào đấy trong cậu đã lớn lên, để biết yêu thương những gì trước mắt và trân trọng những gì đã qua thuộc về quá khứ.

Thẩm Giai Nghi chính là quá khứ đầy đẹp đẽ và không thể nào quên ấy. Họ có thể không đến với nhau nhưng ai rồi cũng trở thành một phiên bản trưởng thành và đẹp đẽ của hiện tại.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi là cuốn sách không bao giờ cũ

Ngay từ những ngày đầu ra mắt, cuốn sách đã đem tên tuổi của Cửu Bả Đao vụt sáng, trở thành một trong những tác giả nổi tiếng nhất xứ Đài.

*
Bộ phim quy tụ dàn diễn viên trẻ và đầy tiềm năng

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi cũng được chính tác giả chuyển thể thành phim với tựa đề tiếng Anh You are the apple of my eye vào năm 2011.

Với sự tham gia của hai diễn viên Trần Nghiên Hy và Kha Chấn Đông cùng dàn diễn viên trẻ, bộ phim nhanh chóng được yêu thích và tạo ra một cơn sốt đặc biệt, đem về doanh thu khổng lồ cùng nhiều giải thưởng danh giá.

Mới đây Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi tiếp tục được Nhật Bản làm lại với sự tham gia của dàn diễn viên trẻ đẹp được yêu thích như Yuki Yamada, Asuka Saito, Honoka Matsumoto.

*
Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi được làm lại với tựa đề Năm tháng ấy tôi từng theo đuổi em

Hơn mười năm kể từ ngày xuất bản, cuốn sách và câu chuyện tình yêu của cặp đôi Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi vẫn luôn để lại trong lòng người đọc những ấn tượng đặc biệt và sâu sắc. Bởi qua từng trang sách, người đọc như thấy chính bản thân mình, trong những năm tháng hoa niên tươi đẹp ấy ai chẳng có cho riêng mình một Thẩm Giai Nghi và Kha Cảnh Đằng.

Sở hữu một cốt truyện không mới cũng như không có quá nhiều những tình tiết kịch tích song chính những cảm xúc chân thực khiến Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi vẫn là một tượng đài khó có thể xóa bỏ trong lòng nhiều bạn trẻ.