Cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là trong những cây cây bút đại thụ chế tạo của nền Tân nhạc Việt Nam. Ông hình thành ở Triệu Long trực thuộc tỉnh Quảng Trị là bạn con thuộc cái họ Hoàng lấp rất bao gồm tiếng. Hoàng Thi Thơ là một người rất đa tài ngoại trừ sáng tác nhạc ông còn giúp đạo diễn và cô giáo dạy Anh ngữ. Trong sáng tác nhạc ông còn lấy nhiều bút danh khác nhau Tôn cô gái Trà Mi, Tôn nữ Diễm Hồng, Triệu Phong và Bích Khuê. Hoàng Thi Thơ tất cả trên 500 sáng tác bao gồm tình ca, dân ca, nhạc quê hương, ngôi trường ca và cả nhạc cảnh cùng nhạc kịch.

Bạn đang xem: Chuyện tình cô lái đò bến hạ

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ gồm 3 ca khúc rất danh tiếng viết về chuyện tình bi thiết của các thiếu nữ như Chuyện tình cô lái đò bến Hạ, Chuyện tình La Lan với Chuyện tình tín đồ trinh nàng tên Thi. Ca khúc Chuyện tình cô lái đò bến Hạ là một bản truyện ca được ông viết vào khoảng thời gian 1971 để nhắc về mối tình đau buồn của người con gái trong thời chinh chiến. Ông từng viết trên tờ nhạc gốc “Tôi vẫn mê say mọi chuyện tình đẹp. Sau Chuyện tình bạn trinh nữ tên Thi tôi xin kể tiếp Chuyện tình cô lái đò bến Hạ. Chuyện rằng: Nàng là 1 trong những nữ sinh xinh như Hoa. Công ty nghèo, vứt học sớm, giúp người mẹ đưa đò chị em trở thành Cô Lái Đò Bến Hạ. Hoa đẹp bắt buộc nhiều ong qua bướm lại. Nhưng nữ giới chỉ yêu thương một người, một tín đồ lính chiến. Một lần sang sông nhằm không lúc nào trở lại, người đồng chí đã hy sinh. Đợi đợi vô vọng trong mỏi mòn, nàng đi kiếm người yêu thương trong khói lửa nhằm cuối cùng hoàn thành một cách thương tâm cuộc sống bạc mệnh như số kiếp của bao kẻ hồng nhan. – trích lời tác giả H.T.T”


“Một thôn nghèo ven sông tất cả con đò thương hiệu là đò bến Hạ Một gái nghèo đoan trang Nhan sắc thiếu phụ như là 1 trong đóa hoa

Nhà vốn nghèo cho nên vì thế Sớm xa lìa sách đèn cùng mái trường Ngày ngày ra bến giúp bà bầu đưa đò Bến Hạ chuyển đò Gái đẹp đưa đò.”

Vào thời chinh chiến, câu hỏi được cắp sách mang đến trường sinh sống vùng quê nghèo là niềm mong của bao tín đồ kể cả những người dân con gái, cơ mà vì cuộc sống thường ngày mưu sinh họ cần từ bỏ mong ước để tìm đến chén cơm manh áo. Một xã nghèo ven sông, mọi bạn trong thời đại nghèo khổ, từng ngày có được bữa cơm qua ngày là niềm vui cho tất cả gia đình. Một cô gái nhỏ tuổi bắt đầu lớn, vị tình yêu thương thương gia đình phải từ quăng quật giấc mơ đèn sách, xa mái ngôi trường ngày ngày ra bến Hạ giúp bà mẹ đưa đò kiếm sống. Cô gái có nét đẹp đoan trang tinh khiết như một đóa hoa new nở vào nhanh chóng mai, bao fan phải đắm ngập trong nhan sắc mỹ miều ấy. Cô em gái đẹp gửi đò bến Hạ!


“Ngày tiếp ngày trôi qua Biết bao bạn qua đò giòng bến Hạ nhiều khách đò ngây ngô hay trách đàn bà sao đò lại nệm qua.

Nhiều trai làng ba hoa Ý như là đoán cô bé dùng phép lạ Nào đâu biết vẻ đẹp là mắt mờ Thấy đẹp nhất quên tiếng Gái đẹp gửi đò.”

Giòng sông êm đềm nhỏ nước chảy, đò em xuôi sản phẩm công nghệ chèo đưa người sang sông. Ngày tiếp ngày trôi qua em vẫn trên bến Hạ chuyển đò, hồn em thổi vào sông nước để gia công việc đưa đò chũm mà bao bạn ngây ngô trách hờn sao đò giường qua. Khách hàng qua sông tuyệt khách đi đò vì ý muốn được thông thường chuyến đò cùng với cô lái đò bến Hạ. Nhan sắc cute của em gái lái đò làm cho xao hễ lòng tín đồ lữ khách hàng trên đò, vì vẻ đẹp của cô nàng mà bao nam giới trai tê mê mong được gia công ý trung nhân của nàng. Nhiều trai làng nói phét cho là nàng sẽ là của mình, sẽ được đón thiếu nữ về cùng tầm thường xây dựng mái nóng gia đình. Tuy nhiên sự tinh khôi của phái nữ lái đò làm bao tín đồ hoa mắt đã đi trên chuyến đò mà lại cứ ngỡ là sẽ lạc vào vườn cửa hoa, đắm chìm trong sự lung linh của không ít cánh hoa mà quên cả thời hạn và ngỡ ngàng sao đò mau chóng cập bến.

*
Ảnh bìa Cô Lái Đò Bến Hạ sản xuất Trước 1975.

“Nhiều anh chàng khoe khoang chỉ chiếm tim phụ nữ nhưng bạn nữ nào đáp tình bởi tấm lòng băng trinh ai đã nguyện trao tín đồ thời chiến chinh.

Xem thêm: Xem Phim Anh Hùng Thành Trại (2016), Xem Phim Anh Hùng Thành Trại

Đoàn nhân vật sang sông Trái tim nàng trao về một bóng hình Một người lính chiến đánh giặc quên mình bộ đội trận chân thành quân nhân trận phổ biến tình.”

Cứ ngỡ trái tim chị em sẽ mãi khép lại bởi những lời khoe khoang của những anh trai làng, tình yêu chị em đã chai sạn vì nữ giới chỉ một lòng làm cô lái đò nhỏ dại bé bên giòng bến Hạ. Cơ mà rồi tình yêu khô khan cũng rất được tưới mát bởi một tấm chân tình, nữ giới đưa đò giờ đây đã trao trọn con tim băng trinh cho 1 chàng lính trận. Một ngày chuyển đoàn quân sang trọng sông, trái tim người vợ rung động bởi bạn lính oai phong hùng. Bạn trai thời loạn lạc này dám quên mình cho đất nước, anh sẽ quyết trọng tâm lên đường bảo vệ quê hương. Tấm lòng thật tình của anh đã làm được đền đáp bởi tình yêu bình thường tình của em gái nhỏ tuổi đưa đò. Dù bao bạn say mê cô cũng không có được trái tim của cô nhưng giờ đây trong lòng cô đã cất bóng hình fan mình dịu dàng thật lòng.


“Đời hồng nhan ai có biết ko Đời gian truân là kiếp má hồng Đời hồng nhan phải nước mắt tuôn Nhiều khó khăn và lắm đau buồn …”

Người đời tất cả câu “Hồng nhan bạc phận” bởi họ vẫn xót thương mang đến những cô bé có sắc đẹp trời ban nhưng lại số ghê gian nan, cái đời đẩy đưa đề xuất chịu những vất vả trong cuộc sống. Sinh ra là phận má phấn nhưng không muốn số mình khổ, những cô gái dù liễu yếu hèn đào tơ cũng nỗ lực để quá qua những trở ngại trong đời. Mà lại đời hồng nhan thì lắm gian nan, các nàng phải ôm lòng từ bỏ khóc trước những bi lụy đau của số phận. Tấm thân mỏng dính manh bắt buộc vương bản thân gánh vác các chông gai trong cuộc sống.


“Người anh hùng qua sông cùng với câu thề trở lại thì cưới chị em Và mấy lần xuân thanh lịch Trên bến đò quân hành fan hát vang

Tìm trong đoàn quân nhân Những hero quay về từ mặt trận Mà nào đâu thấy bóng fan tôn thờ quân nhân trận không về Bến Hạ mong mỏi chờ.”

Cô lái đò bến Hạ lúc này đã vững lòng bởi vì mình đã kiếm được bến đổ trong cuộc ngóng chờ. Người nhân vật dù đang sang sông đi làm nhiệm vụ của bạn trai thời chiến loạn nhưng cũng luôn luôn nhớ mang lời hứa hẹn ước quay về cưới nàng. Cô lái đò vẫn không thay đổi lời hứa hẹn thề thuộc anh lính, ngày ngày gửi đò mặt bế Hạ mà lại trông đợi bạn về. Thời gian trôi mau đã mấy ngày xuân sang, nàng vẫn chuyển đò qua sông nhưng mà cớ sao trong những đoàn quân nhân trở về từ mặt trận vẫn ko thấy hình bóng người mình yêu thương thương. Tình yêu ấp ôm bao lâu nay trong lòng bến Hạ đâu rồi? Sao anh không về nhằm bến Hạ lẻ bóng bản thân em ý muốn chờ.

*
Tranh của họa sỹ Nguyễn Cường.

“Rồi có người qua sông cung cấp tin chàng không lúc nào còn quay về Người anh hùng hy sinh Nhưng ước thề cô đò còn khắc ghi

Người anh hùng ra đi không trở lại Đau lòng người bến Hạ với từ tin đó khách đò mong đợi Bến Hạ bơ phờ Vắng phụ nữ đưa đò.”

Tin dữ đã đến khi có người báo cho chị em là đấng mày râu đã ra đi mãi mãi, chàng đã không thể về bên cạnh nàng và kết duyên cùng nàng. Người anh hùng nàng đưa sang sông năm ấy đã hy sinh khi trong tâm vẫn còn đánh dấu lời hẹn cầu cùng nàng. Không khí sự sụp đổ vì chưng quá xuất xắc vọng, cô lái đò bến Hạ nhức lòng nhớ thương anh. Bây giờ bến Hạ không thể bóng hình tín đồ em gái bé dại đưa đò mang nét đẹp tuyệt vời sắc. Vì quá yêu thương với nhớ mong mỏi hình bóng phái nữ mãi lưu lại trong tim chị em quyết ra đi tìm kiếm lại chàng. Từ đó bến Hạ vắng tanh bóng thiếu nữ lái đò!


“Rồi cho tới ngày đau thương khách qua con đường đau lòng cơ mà đứng nhìn Hạ tên thanh nữ ghi bia bên nắm tuyển mộ hoang tàn tín đồ tiết trinh

Vì phổ biến tình vì vậy Cô lên đường đi tìm người yêu mình Rồi vào lửa sương súng giặc điên cuồng Gi*t người chung tình Bến Hạ u buồn”

Vì lòng chung thủy nhan sắc son thiếu phụ lên con đường tìm bạn mình yêu, nàng không tin rằng quý ông đã ‘đền nợ nước’, nàng ao ước được lân cận người yêu đề nghị để lại bến Hạ cơ mà ra đi, vày tình yêu nàng không hề sợ gian truân nguy hiểm. Trong những lúc thời chiến khói lửa, không may cho nữ giới khi bắt buộc nằm xuống vào lúc đi tìm kiếm người yêu. Tín đồ chung tình bến Hạ giờ đây không còn nữa, bến hạ vắng láng em gái nhỏ xinh đẹp mắt ngày ngày đưa đò. Sự hiu vắng khi giờ đây bên núm mồ ghi tên cô gái tiết trinh. Khách qua mặt đường đau sót cho chị em khi vắng ngắt bóng bạn nữ bên bến Hạ mãi mãi.


“Đời hồng nhan cô bao gồm biết không Đời gian nan là kiếp má hồng Đời hồng nhan đề xuất nước mắt tuôn Nhiều gian khổ và lắm, với lắm …đau buồn.”

Cuối ca khúc nhạc sĩ giãi bày tấm lòng nhớ tiếc thương cho cô gái xinh rất đẹp má hồng, ông buồn bã cho một cô gái hồng nhan tuyệt dung nhan hơn người. Mặc dù mang sắc đẹp tinh khiết nhưng nữ giới vẫn lặng lẽ vượt qua những gian khổ trong cuộc sống đời thường và tấm lòng thủy phổ biến chỉ trao về người mình yêu. Lần đầu tiên khi nghe ca sĩ Thúy Hằng hát ca khúc này bạn nghe sẽ cảm nhận được sự trong trẻo của giọng hát truyền đến tín đồ nghe nhạc, cô đã lột tả được cảm giác cả toàn bài bác truyện ca. Xót xa cho một chuyện tình đẹp.