Chứng minh thư hay thẻ căn cước (mới nhất là thẻ căn cước công dân gắn chíp) là giấy tờ tùy thân đi theo chúng ta suốt cuộc đời. Thời gian gần đây Nhà nước bắt đầu tiến hành thu thập thông tin dân cư để quản lý bằng mã số định danh. Tuy nhiên CMND hay CCCD sẽ vẫn được duy trì. Bất kỳ ai đã là công dân đều phải có chứng minh thư/thẻ căn cước.

Bạn đang xem: Chụp ảnh cmnd có được để mái không

Xem thêm: Download Game Cô Bé Dâu Tây : Fashion Fun, Game Cô Bé Dâu Tây

Nhiều người không biết chụp ảnh làm thứ giấy tờ này có những quy định như thế nào, kích thước bao nhiêu hay chụp có được cười không?…

Ảnh chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân thế nào là đúng quy định?

Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP và mục II.1.b Thông tư 04/1999/TT-BCA quy định về ảnh chứng minh nhân dân như sau:

“Ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.”

Theo Thông tư 07/2016 của Bộ Công an, ảnh chụp chân dung khi làm căn cước công dân phải rõ khuôn mặt, rõ hai tai và không đeo kính. Khi chụp, công dân phải để đầu trần, ngồi nghiêm túc, trang phục lịch sự và không sử dụng trang phục chuyên ngành như công an, y bác sĩ, quân đội,…


*
*

Nhìn chung, công dân nên chụp ảnh tại nơi thực hiện thủ tục cấp CMND để nhằm đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng theo quy định của pháp luật.

Chụp ảnh chứng minh thư – thẻ căn cước công dân có được cười không?

Không ít người e ngại khi để người khác thấy chứng minh thư của mình vì bức ảnh không được đẹp và thậm trí có những bạn nói “ảnh chứng minh thư của mình nhìn ngây ngô lắm”. Mặc dù quy định chụp mọi loại ảnh thẻ là không được cười nhưng bạn có thể để nét mặt tươi tỉnh hoặc chỉ cần mỉm cười nhẹ là đã đẹp hơn rồi.

Tóm lại, chụp ảnh làm chứng minh thư/thẻ căn cước bạn hãy mỉm cười nhẹ nhàng, vừa không bị sai quy định mà ảnh lại “thần thái” hơn. Bạn không nên cười quá lớn hoặc để khuôn mặt quá căng thẳng nhé, chỉ cần nét mặt tươi, đó cũng là một trong những mẹo chụp ảnh thẻ đẹp mà bạn có thể áp dụng cho những lần chụp ảnh thẻ khác đấy.