Your browser does not support the audio element. Your browser does not support the audio element. chúng ta đang luyện tập với vật dụng

Bàn cờ tướng

Bàn cờ là một trong hình chữ nhật do 9 mặt đường dọc với 10 đường ngang cắt nhau vuông góc trên 90 điểm thích hợp thành. Một khoảng trống gọi là sông (hay hà) ở ngang giữa bàn cờ, phân chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bởi nhau. Từng bên gồm một cung Tướng hình vuông vắn (Cửu cung) do 4 ô hợp thành tại những đường dọc 4, 5, 6 tính từ lúc đường ngang cuối của từng bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

Bạn đang xem: Cờ tướng online

Theo quy ước, khi bàn cờ được quan sát bao gồm diện, bên dưới sẽ là quân Đỏ, phía bên trên sẽ là quân Đen. Các đường dọc bên Đỏ được tấn công số từ là 1 đến 9 từ đề xuất qua trái. Các đường dọc bên Đen được đặt số từ 9 tới 1 từ cần qua trái.

Cách xếp bàn cờ tướng

Để bố trí bàn cờ tướng mạo bạn chỉ cần thuộc các quân cờ được bộc lộ ở dưới sau đó sắp xếp như hình mẫu dưới là được.

*

Loại quân và phương pháp di chuyển

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải bao gồm đủ 32 quân, chia đều cho từng bên tất cả 16 quân Đỏ cùng 16 quân Đen, bao gồm bảy loại quân. Mặc dù tên con bài của từng bên có thể viết khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán) dẫu vậy giá trị và cách đi quân của chúng lại như là nhau hoàn toàn. Bảy một số loại quân gồm ký hiệu cùng số lượng cho từng bên như sau:

Quân ký kết hiệu số lượng
Tướng
*
*
1
*
*
2
Tượng
*
*
2
Xe
*
*
2
Pháo
*
*
2
*
*
2
Tốt
*
*
5

Luật Cờ tướng

Quân cờ được dịch chuyển theo chính sách sau:

Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung cùng không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo cánh hình chử X. Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn buộc phải ở vào cung như bé Tướng. Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho từng nước đi. Tượng chỉ được phép tại một bên của bàn cờ, không được dịch chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương.

Xem thêm: Cách Thay Đổi Màn Hình Khóa Và Đăng Nhập Trên Windows 10, Cách Thay Đổi Nền Màn Hình Khóa Trong Windows 10

Nước đi của tượng sẽ không còn hợp lệ khi có một con bài nằm chặn giữa đường đi. Xe: Đi ngang giỏi dọc bên trên bàn cờ miễn là chớ bị quân không giống cản đường từ điểm đi tới điểm đến. Mã: Đi ngang 2 ô với dọc 1 ô (hay dọc 2 ô cùng ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu bao gồm quân ở ngay bên cạnh mã cùng cản đường ngang 2 (hay mặt đường dọc 2), mã bị cản không được đi con đường đó. Pháo: Đi ngang cùng dọc y như xe. Điểm khác biệt là nếu như pháo muốn nạp năng lượng quân, pháo cần nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ bỏ chổ đi cho chổ đến phải không tồn tại quân cản. Chuột: (hay Tốt) đi một ô từng nước. Trường hợp chuột không vượt qua sông, nó chỉ hoàn toàn có thể đi thẳng tiến. Khi vẫn vượt sông rồi, chuột hoàn toàn có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước. Ăn quân: khi quân di chuyển đến 1 vị trí giử vày quân đối phương, quân kẻ địch bị ăn và bị lôi ra khỏi bàn cờ. Phòng tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên thuộc 1 cột dọc mà không có quân cản như thế nào ở giữa. Nước đi nhằm 2 bé tướng vào vị trí phòng tướng là không hợp lệ. An ninh của tướng: Sau 1 nước đi, tướng tá của phe đi ko được nhằm quân kẻ địch ăn ngay trong nước tiếp. Các nước để tướng không bình yên là chưa phù hợp lệ.

Chế độ chơi

Có 4 chế độ: chơi một mình, đùa với máy, đùa trong phòng, với Cờ thế