Để có được những bức hình như ý muốn, trước khi chinh phục những kỹ thuật chụp đòi hỏi kỹ thuật cao, điều cơ bản trước tiên là bạn phải làm chủ được các thông số trên chiếcmáy ảnh của mình. Vậy làm cách nào để có thể kiểm soát các thông số của máy ảnh? Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt một số thông số trên máy ảnh mà những người mới bắt đầu tập tành cần lưu ý.

Bạn đang xem: Chỉnh thông số máy ảnh canon


*

1. Các chế độ chụpVới công nghệ hiện đại ngày nay, các máy ảnh đều hổ trợ người dùng một cách tối đa. Các nhà sãn xuất máy ảnh đã trang bị cho những đứa con cưng của mình các nút chức năng cũng như các mode dial để phù hợp với các chế độ chụp của người dùng như: chân dung, phong cảnh, marco, thể thao, kiến trúc… Các mode có thể liệt kê ra như sau:
-M - người dùng kiểm soát hoàn toàn khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO, WB…; -A, AV - (ưu tiên khẩu độ) - người dùng kiểm soát các thông số khác ngoại trừ tốc độ màn trập; -S - TV (ưu tiên tốc độ màn trập) - người dùng kiểm soát các thông số khác ngoại trừ khẩu độ; -P : người dùng có thể điều chỉnh mọi thông số ngoại trừ khẩu độ và tốc độ màn trập (gần giống chế độ Auto).
*

2. Tốc độ màn trậpTốc độ màn trập là thời gian để màn trập mở cho ánh sáng đi vào cảm biến. Đây là thông số quan trọng nhất của máy ảnh quyết định độ sáng cũng như độ sắc nét của ảnh.

Xem thêm: Học Tiếng Hàn Bằng Những Từ Tiếng Hàn Thông Dụng Trong Phim Phổ Biến Nhất


Tốc độ màn trập là đơn vị được tính bằng giây và nó nằm trong khoảng 30s – 1/4000s cho tới 1/10000s. Tốc độ màn trập càng nhanh giúp bạn dể dàng đóng bang các chuyển động của chủ thể và ngược lại, tốc độ màn trập càng chậm cho phép bạn có thể phơi sáng càng lâu.3. ISOISO là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh, thể hiện bằng các con số như 100, 200, 800…. và có thể lên đến vài triệu. Nâng cao ISO thường được sử dụng khi chụp trong các tình huống thiếu sáng nhưng muốn có tốc độ chụp cao hơn tuy nhiên chất lượng ảnh sẽ giảm xuống do độ nhiễu hạt lúc này tăng lên.
*

4. Khẩu độKhẩu độ là độ mở của các lá khẩu tích hợp bên trong ống kính, giống như chiếc van để điều chỉnh ánh sáng đi vào cảm biến và quyết định đến độ sâu trường ảnh.Khẩu độ mở được biểu diễn bằng giá trị 1/f – hay F-stop. Giá trị f càng nhỏ thì khẩu độ mở càng lớn sẽ cho phép bạn chụp trong điều kiện thiếu sáng cao, tuy nhiên độ sâu trường ảnh (DOF) sẽ nông (mỏng) hơn và ngược lại.
*

*