Chiến dịch Bão táp Sa mạc mở ra kỷ nguyên mới không những với quân đội Mỹ nhưng còn cho tất cả thế giới: chính là kỷ nguyên tác chiến bằng vũ khí công nghệ cao.

Bạn đang xem: Bão táp sa mạc


*
*
Bão táp Sa mạc mở màn bằng đợt đột kích ồ ạt bởi tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk vào các mục tiêu sâu trong bờ cõi Iraq. Đây là chiến dịch quân sự trước tiên trên nhân loại sử dụng thương hiệu lửa hành trình dẫn đường chính xác để tiên phong cuộc chiến. Theo Public Navy, 122 thương hiệu lửa Tomahawk đã được phóng đi vào đợt tiến công đầu tiên. Ảnh: Hải quân Mỹ.
*
Tổng cộng 338 thương hiệu lửa Tomahawk đã được phóng đi vào chiến dịch Bão táp Sa mạc, từ đó về sau, Tomahawk được ca tụng là "sứ mang chiến tranh" cùng quân nhóm Mỹ luôn sử dụng vũ khí này đầu tiên trong các chiến dịch quân sự. Ảnh: Hải quân Mỹ.
*
Theo sau lần tấn vô tư tên lửa hành trình là các cuộc tập kích hàng không quy mô bự vào Iraq. Vào 42 ngày của chiến dịch, liên quân đã thực hiện hàng nghìn đợt không kích được nhận xét có nút độ nâng cao nhất trong lịch sử quân sự. Quân đội Iraq gần như bị choáng ngợp trước mức độ mạnh tấn công ồ ạt của liên minh với phản ứng khôn xiết yếu ớt. Ảnh: Không quân Mỹ.
*
Theo các nguồn tin không chính thức, trong 42 ngày của chiến dịch, Liên quân đã triển khai khoảng 10.000 phi vụ không kích, ném rộng 80.000 tấn bom đạn xuống Iraq. Liên quân tổn thất khoảng tầm 75 sản phẩm công nghệ bay. Đây được coi là chiến dịch đường không thành công nhất lịch sử dân tộc quân sự ráng giới. Ảnh: Hải quân Mỹ.
*
Chiến dịch cùng bề mặt đất cũng ghi lại sự thành công xuất sắc lớn của quân nhóm Mỹ cùng liên quân. Lực lượng tăng thiết sát Mỹ trầm trồ áp đảo so với lực lượng tăng thiết liền kề hùng hậu của Iraq với nòng cốt là các xe tăng do Liên Xô sản xuất. Ảnh: Getty.
*
Lực lượng tăng thiết gần kề Iraq bị hủy diệt trong các đợt tấn công của liên quân. Chiến dịch Bão táp Sa mạc đã xong sự kẻ thống trị của xe cộ tăng, khí giới được ca tụng là "vua chiến trường". Xe pháo tăng trở nên yếu ớt và dễ tổn yêu quý bởi các vũ khí dẫn đường technology cao phóng từ máy bay, trực thăng của Mỹ và liên quân. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
*
Trực thăng tiến công AH-64D Apache của Mỹ tại Iraq. Chiến dịch chứng tỏ vai trò quan trọng đặc biệt của trực thăng tấn công trong việc cung ứng hỏa lực đường không tầm thấp, nhất là "tìm - diệt" lực lượng tăng thiết cạnh bên đối phương. Trực thăng tấn công đã trở thành sát thủ của xe cộ tăng và những nước đã học theo Mỹ cải cách và phát triển trực thăng cho trọng trách chống tăng. Ảnh: Quân nhóm Mỹ.
*
Ông Bush được những binh lính Saudi cùng liên quân chào mừng khi tới Dharan, Saudi Arabia. Ảnh: AP.

Xem thêm: Xem Phim Tình Yêu Không Có Lỗi, Lỗi Ở, Tình Yêu Không Có Lỗi, Lỗi Ở

*
Quân nhóm Iraq tổn thất khoảng tầm 3.000 xe tăng, 2 ngàn xe thiết liền kề trong trong cả chiến dịch Bão táp Sa mạc. Điều này dẫn cho nhiều câu hỏi về chất lượng xe tăng vì chưng Liên Xô sản xuất. Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự cho rằng quân team Iraq bị choáng ngợp trước sức mạnh tiến công vũ bão của liên quân, phải không kịp bất biến lại quy củ để chiến đấu. Ảnh: Wikipedia.
*
Xe tăng chiến đấu nòng cốt M1 Abrams của Mỹ tại một điểm tập kết gần biên thuỳ Iraq. Bão táp Sa mạc cho thấy sự thừa trội của xe cộ tăng Mỹ trên chiến trường. Những xe tăng của Liên Xô như T-55, T-62, nhất là T-72 tỏ ra lép vế khi đối đầu với M1 Abrams. Khoảng 31 xe cộ tăng M1 bị phá hủy trong suốt chiến dịch, một con số quá bé dại khi đối với thiệt hại của tăng thiết sát Iraq. Ảnh: Reuters.
*
Binh sĩ quân team Mỹ đánh giá một thương hiệu lửa đạn đạo Scud của Iraq vị Liên Xô sản xuất phun vào Saudi Arabia tháng 1/1991. Chiến dịch khắc ghi một lĩnh vực mới là bảo vệ tên lửa, khi quân team Iraq vẫn phóng khoảng tầm 88 thương hiệu lửa Scud vào các mục tiêu của liên quân, đặc biệt là nhắm vào Saudi Arabia và Israel. Mỹ đã xúc tiến khẩu nhóm tên lửa phòng không Patriot để đánh chặn và triển khai xây dựng lá chắn thương hiệu lửa. Ảnh: Getty.
*
Tổng thống Bush thăm đơn vị chức năng quân nhóm Mỹ đóng quân trên Saudi Arabia nhân dịp lễ Tạ ơn, tháng 11/1991. Quyết định tấn công Iraq của Tổng thống Bush được reviews là đã lấy lại khét tiếng cho quân đội Mỹ, sau thua tại chiến trường Việt Nam. Ảnh: Bush Library Center.
*
Máy cất cánh ném bom tàng hình F-117A Nighthawk sẵn sàng cho đợt tấn công Iraq. Bão táp Sa mạc được đánh giá là chiến dịch quân sự mang tính chất tiên phong vào việc áp dụng vũ khí technology cao. Thành công của chiến dịch đang định hình những vấn đề quân sự thế giới trong các thập niên tiếp theo. Ảnh: Không quân Mỹ.
*
Bão táp Sa mạc đang trở thành một bài học kinh khủng về tập kích hàng không trong chiến trường hiện đại, góp Mỹ khẳng định vị thế cường quốc quân sự số 1 thế giới. Các nước trên nhân loại như Nga và china đang nỗ lực học theo phần lớn gì Mỹ đã có tác dụng ở Iraq. Ảnh: Không quân Mỹ.

Dàn tàu chiến hùng hậu tham dự RIMPAC 2018 hải quân Mỹ cử 22 tàu chiến với một tàu sảnh bay. Nhật Bản, Australia, nước hàn và các nước nhà khác cũng cử các tàu mang lại quy tụ trên cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới.

94 năm cuộc sống của Bush "cha": trường đoản cú đế chế dầu mỏ tới chiến tranh Lạnh

Từ một phi công hải quân trẻ tuổi tính đến doanh nhân thành đạt và sau cuối là tổng thống Mỹ, ông George H.W Bush đã vướng lại dấu ấn đậm nét trên từng mức thang cuộc đời.


chiến dịch bão táp sa mạc Bão Israel trung quốc Mỹ George Herbert Walker Bush Bão táp Sa mạc cuộc chiến tranh vùng vịnh 1 Iraq Mỹ cuộc chiến tranh vùng vịnh lật đổ saddam hussein

Bạn rất có thể quan tâm


XEM NHIỀUNổi nhảy 48 giờ


*

Bài viết liên quan