Chạy Grab đang là một nghề thu hút một lượng lớn lao động có phương tiện hoặc vay tiền đầu tư ô tô để trở thành tài xế tại Việt Nam. Vậy Grab là gì? Trong bài viết này hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu toàn tập hướng dẫn sử dụng các dịch vụ của Grab, cũng như đăng ký tài xế từ A đến Z nhé.

Bạn đang xem: Chi phí đăng ký grab


Grab là gì?

Grab là ứng dụng vận chuyển đặt trên điện thoại thông minh. Người sử dụng có thể dùng ứng dụng để đặt xe (taxi, ô tô, xe máy) đi từ điểm này đến điểm khác với giá cước biết trước và có được xe trong thời gian ngắn nhất.

Nhà đồng sáng lập của Grab là ông Anthony Tan và Hooi Ling Tan đến từ Malaysia, theo quan điểm của họ, đời sống người dân có thể tốt hơn lên rất nhiều nếu hệ thống giao thông hoạt động một cách hiệu quả và văn minh. Do đó ý tưởng về một ứng dụng đặt xe, cụ thể tại thời điểm đó là taxi, đã được lựa chọn vào vòng chung kết của cuộc thi Kế hoạch kinh doanh 2011 (Business Plan Contest 2011) của trường Kinh tế Harvard (Harvard Business School). Không lâu sau đó, ứng dụng đã được vào hoạt động với tên gọi Myteksi tại Malaysia vào năm 2012 và thu hút 11,000 lượt tải về vào ngay ngày đầu tiên. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, Grab đã phát triển thành ứng dụng đặt xe được ưa chuộng nhất Đông Nam Á.

Hiện tại, Grab là ứng dụng đặt xe công nghệ, giao thức ăn và thanh toán không cần tiền mặt hàng đầu Đông Nam Á với sự hiện diện tại 6 nước: Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam với hơn 12 triệu người dùng và 200.000 tài xế.

Các dịch vụ của Grab

Ứng dụng Grab được tích hợp khá nhiều dịch vụ, nhưng tại Việt Nam thì Grab khá mạnh ở các mảng sau:

GrabCar là loại hình vận tải không sử dụng xe có biển taxi, chi phí phải trả được hiển thị ngay khi khách đặt xe, giá cước rẻ hơn so với Taxi thường và không bị cấm ở các tuyến đường nội thành. GrabCar phù hợp cho những khách hàng muốn đi ô tô giá rẻ.GrabBike là loại hình sử dụng xe gắn máy hay mô tô để đưa đón khách, chi phí phải trả cũng được hiển thị ngay sau khi khách đặt xe, giống với Grabcar, nhưng giá cước rẻ hơn nhiều. GrabBike phù hợp trên mọi địa hình, giá cả lại rẻ nên rất phù hợp cho người Việt Nam. Đối thủ của GrabBike trong lĩnh vực này bao gồm Gô Việt (đội quân áo đỏ), Be Việt (đội quân vàng xanh) hay Aber (khá yếu).GrabExpress là dịch vụ giao nhận kiện hàng nhanh chóng khá giống với Lalamove hay Ahamove, chi phí phải trả cũng sẽ hiện lên ngay khi khách đặt vận chuyển kiện hàng, giá cả vận chuyển cao hơn GrabBike.GrabShare là dịch vụ đi chung xe, để tiết kiệm chi phí cho người sử dụng nhờ việc chia sẻ hành trình, tiết kiệm chi phí lên đến 30% so với dịch vụ GrabCar thông thường.GrabFood là dịch vụ giao món ăn thần tốc đến khách hàng, tổng chi phí cũng được hiển thị ngay trên ứng dụng bao gồm chi phí của món ăn và phí vận chuyển. Dịch vụ GrabFood đang khá mạnh nhờ sẵn có lực lượng tài xế từ GrabBike và cạnh tranh trực tiếp với các ông lớn đã có chỗ đứng như DeliveryNow.

Biểu phí dịch vụ

Chi phí hiển thị trên ứng dụng là số tiền bạn phải trả – Vui lòng xem kỹ giá khi đặt xe! Giá cơ bản sẽ được điều chỉnh linh động khi nhu cầu tăng cao.

GrabCar

TPHCMChi phí GrabCar 4 chỗ tại TPHCM
Giá tối thiểu25.000đ/2 km đầu
Giá mỗi km9.000đ/km
Giá mỗi phút300đ/phút
Chi phí GrabCar 7 chỗ tại TPHCM
Giá tối thiểu30.000đ/2 km đầu
Giá mỗi km11.000đ/km
Giá mỗi phút300đ/phút
Chi phí GrabCar Plus tại TPHCM
Giá tối thiểu30.000đ/2 km đầu
Giá mỗi km11.500đ/km
Giá mỗi phút500đ/phút
Hà NộiChi phí GrabCar 4 chỗ tại Hà Nội
Giá tối thiểu25.000đ/2 km đầu
Giá mỗi km8.500đ/km
Giá mỗi phút400đ/phút
Chi phí GrabCar 7 chỗ tại Hà Nội
Giá tối thiểu30.000đ/ 2 km đầu
Giá mỗi km10.000đ/km
Giá mỗi phút1.000đ/phút
Chi phí GrabCar Plus tại Hà Nội
Giá tối thiểu30.000đ/2 km đầu
Giá mỗi km10.000đ/km
Giá mỗi phút500đ/phút
Đà NẵngChi phí GrabCar 4 chỗ tại Đà Nẵng
Cước phí tối thiểu22.000đ /2km đầu
Giá cước11.000 đ/km
Giá mỗi phút400đ /phút
Chi phí GrabCar 7 chỗ tại Đà Nẵng
Cước phí tối thiểu30.000đ /2km đầu
Giá cước13.000 đ/km + 800 đ/phút
Giá mỗi phút800đ /phút
Chi phí GrabCar Plus tại Đà Nẵng
Giá tối thiểu30.000đ/2 km đầu
Giá mỗi km13.000đ/km
Giá mỗi phút800đ/phút
Quảng NinhChi phí GrabCar tại Quảng Ninh
Giá tối thiểu25.000đ/2km
Giá mỗi km9.000 đ/km
Giá mỗi phút300 đ/phút
Khánh HoàChi phí GrabCar 4 chỗ tại Khánh Hoà
Giá tối thiểu22.000đ/2km
Giá mỗi km12.000đ/km
Giá mỗi phút500đ/phút
Chi phí GrabCar 7 chỗ tại Khánh Hoà
Giá tối thiểu30.000đ/2km
Giá mỗi km14.000đ/km
Giá mỗi phút800đ/phút

Lưu ý:

Cả hai dịch vụ GrabCar 4 chỗ và 7 chỗ đều áp dụng biểu giá linh động khi nhu cầu tăng cao, dựa theo khu vực, thời điểm trong ngày.Trong trường hợp khách đặt xe GrabCar 4 chỗ nhưng có xe 7 chỗ đến đón thì hệ thống sẽ tự động áp dụng mức giá của GrabCar 4 chỗ.Nếu đặt xe GrabCar qua biểu tượng “GrabCar 7 chỗ” thì hệ thống sẽ áp dụng mức giá GrabCar 7 chỗ.Các chuyến xe GrabCar không thực hiện chuyên chở hàng hoá, động vật sống theo qui định của Bộ Giao Thông Vận Tải.

Grab Bike

Bảng giá dịch vụ GrabBike
Giá cước phí 2km đầu tiên12.000 VNĐ
Giá cước/ km (sau 2km đầu tiên)3.400 VNĐ/km (*) hoặc 3.500 VNĐ/km (**)
Giá cước theo phút (sau 2km đầu tiên)300 VNĐ/phút (*) hoặc 350 VNĐ/phút (**)
(*) Áp dụng cho các tỉnh và thành phố phía Nam: TP. HCM, Nha Trang, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột, Phan Thiết, Quy Nhơn, Đà Lạt, Huế, Hội An, Bến Tre, Vĩnh Long, Rạch Giá, Cà Mau.

(**) Áp dụng cho các tỉnh và thành phố phía Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Phụ phí thêm 10.000 VNĐ/chuyến xe khi đón khách vào những thời gian sau:

Khung giờ phụ phí: 0h sáng đến 5h sáng hàng ngày (từ T2 – CN)Áp dụng cho tất cả các khu vực.

Áp dụng biểu giá linh động khi nhu cầu tăng cao, dựa theo khu vực, thời điểm trong ngày.

Hệ thống sẽ tự tính và hiển thị cước phí trên ứng dụng.

Tải ứng dụng đặt xe Grab

Hiện tại Grab đang hỗ trợ hai nền tảng hệ điều hành Android và iOS, bạn có thể truy cập ứng dụng Google Play đối với Android hoặc App Store đối với iOS và tìm kiếm theo từ khóa “Grab” hoặc bấm trực tiếp tại link sau:

Tải Grab trên điện thoại iOS

Đăng ký làm tài xế Grab

Hồ sơ cần chuẩn bị

*

Trước khi đăng ký thành tài xế của Grab thì mọi nguời cần lưu ý chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân / Hộ chiếu còn hiệu lựcBằng lái xe hạng A1 hoặc A2Giấy đăng ký xe (Cà-vet-xe) không cần chính chủBảo hiểm tai nạn bắt buộc theo xe còn hạn sử dụng trên 1 thángThẻ sinh viên nếu là sinh viên hoặc Hồ sơ tư pháp còn thời hạn 10 tháng hoặc giấy xác nhận không tiền án tiền sự

Quy trình đăng ký tài xế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và lý lịch như đã nêu trên

Bước 2: Kiểm tra xe bao gồm còi, đèn, thắng và gương chiếu hậu, tất cả hoạt động bình thường. Nếu các bạn ở TP.HCM thì mang giấy tờ ở Bước 1 và đến kiểm tra xe ở BigC Miền Đông tại Tầng 2 số 268 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10. Còn các bạn ở Hà Nội thì cứ đến Tầng 1, Toà nhà Kim Ánh, Ngõ 78 Phố Duy Tân, Cầu Giấy.

Ở điểm kiểm tra xe, nhân viên sẽ phát cho các bạn 2 phiếu: Phiếu kiểm tra xe và Phiếu thông hành lộ trình tuyển dụng và đào tạo. Các bạn điền thông tin vào 2 phiếu này và chạy vòng số 8 cho Grab coi. Xong xuôi mọi thứ bạn cầm 2 tờ giấy này đi lên văn phòng Grab để đăng ký.

Bước 3: Lên văn phòng Grab

Khi tới văn phòng bảo vệ sẽ đưa cho bạn tập hồ sơ để mọi người điền tất cả thông tin vào. Mọi người cứ điền thông tin vào chỗ nào không biết thì hỏi bảo vệ người ta sẽ chỉ các bạn. Sau khi nộp, đóng dấu xong thì nhân viên sẽ xếp giờ cho bạn vào học khoá học sử dụng ứng dụng Grab.

Bước 4: Học sử dụng ứng dụng Grab Driver

Quá trình học diễn ra khoảng 2 tiếng đồng hồ, sau khi học xong thì sẽ THI, nếu bạn trả lời đúng 17/20 câu là bạn đã đậu và chờ kích hoạt tài khoản (khoảng 12h trưa ngày hôm sau).

Sau khi học xong bạn cần tải và đăng ký MoMo để nạp tiền và mua đồng phục Grab.

Bước 5: Mua đồng phục

Sau khi đăng ký xong MoMo của bạn cần nạp vào 285.000 nghìn VNĐ để mua đồng phục bao gồm 1 áo khoác, 1 áo thun, 2 mũ bảo hiểm, 2 áo mưa (gói này là gói cơ bản nhiều người dùng nhất rồi nhé bạn). Sau đó bạn sẽ nhận được một hoá đơn để đi nhận áo quần,.

Bước 6: Nhận áo quần đồng phục

Các bạn cầm hoá đơn mua áo quần xuống lại chỗ nhận áo quần để lấy đồng phục.

Lưu ý là đăng ký GrabBike không tốn tiền nhé các bạn, các bạn chỉ phải bỏ tiền ra mua đồng phục (từ 250.000đ – 400.000đ).

Hướng dẫn sử dụng Grab

Đặt xe với Grab Bike và Grab Car

Sau khi tải Grab thì bạn bật ứng dụng lên, đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc số điện thoại và chọn dịch vụ muốn sử dụng nhé.

Ở đây có 4 dịch vụ chính là:

Ôtô (GrabCar)Xe máy (GrabBike)Đồ ăn (GrabFood)Giao hàng (GrabExpress)Hướng dẫn gọi xe

Khi tiến hành đặt xe, hệ thống sẽ phân bổ chuyến xe đến tài xế trong khu vực gần với điểm đón được lựa chọn. Trong giờ cao điểm hoặc điều kiện thời tiết không tốt, nhu cầu đặt xe tăng cao sẽ ảnh hưởng đến số lượng tài xế sẵn sàng nhận chuyến do đang chở hành khách khác, nên việc đặt xe của bạn có thể sẽ không nhanh chóng bằng thời điểm bình thường.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Từ Tiếng Anh Viết Tắt, Các Từ Viết Tắt Thông Dụng Trong Tiếng Anh

Sau khi chọn được dịch vụ bạn muốn sử dụng, tiếp theo bạn sẽ tiến hành nhập điểm đến và điểm đón như sau:

*

Điểm tài xế đến đón: đây chính là điểm mà bạn muốn tài xế grab đến đón bạn, mặc định khi mở ứng dụng lên nó sẽ tự định vị GPS tại điểm đón này luôn và nếu bạn thấy không chính xác thì có thể tự nhập lại nhé.Điểm bạn muốn đi đến: đây chính là địa chỉ bạn muốn đến hay có thể nói là địa chỉ trả khách của tài xế Grab.

Sau khi nhập xong bạn sẽ thấy ứng dụng hiển thị tiền cước phí di chuyển của các dịch vụ như:

GrabCar 4 chỗGrabBikeGrabCar 7 chỗGrabTaxiGrab tuyến 4 chỗGrab tuyến 7 chỗGrabExpress

*

Bạn chọn dịch vụ mà mình cần nhé. Ngoài ra bạn nên nhập mã khuyến mãi Grab nếu có để tiết kiệm được chi phí sử dụng.

Cuối cùng bạn tiến hành bấm vào chữ ĐẶT XE, sau đó ứng dụng sẽ tìm tài xế cho bạn và trong vài giây là sẽ thấy có thông báo tìm được tài xế như hình dưới đây. Bạn chờ một lát để tài xế đến đón hoặc xem trên bản đồ xem tài xế đang chạy đến đâu nhé. Khi tài xế đến thì nhớ coi xem đúng mặt và biển số xe của tài xế hay không, còn khi tài xế hoàn thành cuốc xe thì đừng quên đánh giá 5 sao cho tài xế để khích lệ họ nhé.

*

Cách huỷ chuyến xe Grab Bike và Grab Car

Trong một số trường hợp khi đặt Grab xong rồi và bạn muốn hủy chuyến hoặc tài xế đã nhận cuốc nhưng gặp trục trặc và nhờ bạn hủy dùm thì bạn cần phải tìm đến thông tin tài xế để huỷ chuyến. Tuy nhiên hãy lưu ý:

Chỉ hủy chuyến trong trường hợp khẩn cấp hoặc bất khả kháng, việc hủy chuyến có thể làm tài khoản của bạn bị giảm tín nhiệm và không được ưu tiên khi đặt xe.Hãy cân nhắc khi có quyết định huỷ chuyến nếu tài xế đã đến rất gần.Bạn sẽ có nguy cơ bị khoá tài khoản vì huỷ chuyến liên tục 2 lần 1 ngày.Nếu Tài xế yêu cầu hủy, phản hồi của bạn sẽ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của tài xế.

Bước 1: Để để hủy chuyến bạn bấm vào tên tài xế nhé

*

Bước 2: Lúc này màn hình sẽ xuất hiện lựa chọn HỦY để giúp bạn hủy chuyến xe hiện tại đang đặt bạn bấm vào đó nhé.

*

*

Cuối cùng bạn tiến hành chọn Hủy chuyến để xác nhận việc hủy chuyến xe của mình là xong như vậy bạn đã hoàn thành xong việc hủy cuốc xe đã vừa đặt.

Gói hội viên GrabClub

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các dịch vụ Grab, việc đăng ký các Gói Hội Viên sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí!

Ví dụ: Bạn có thể đăng ký Gói Hội Viên Grab với 40 ưu đãi giảm giá 30.000đ cho chuyến xe GrabBike, 8 ưu đãi giảm giá 50.000đ cho đơn hàng GrabFood (tổng giá trị ưu đãi 1.600.000đ) trong một tháng với giá chỉ 400.000đ, đồng nghĩa bạn tiết kiệm được lên đến 1.200.000đ một tháng.

Gói Hội Viên Grab được gia hạn theo chu kỳ 30 ngày hoặc 14 ngày tùy theo chu kỳ của gói cho đến khi bạn hủy gói hoặc thanh toán phí cho gói không thành công (do Ví điện tử Moca trên ứng dụng Grab không đủ số dư tại thời điểm gói gia hạn).

Có 3 gói chính đó là gói tổng hợp, gói Grabbike và gói GrabCar cụ thể thông tin các gói như sau:

Gói Tổng hợp (All Access Plans)

Trị giá 2.500.000đ chỉ với giá 800.000đ khi mua, bạn sẽ nhận được các khuyến mãi sau:

30.000đ x40 chuyến GrabBike40.000đ x20 chuyến GrabCar50.000đ x10 đơn hàng GrabFood

*

Gói Di Chuyển GrabBike (Bike Plans)

Dành cho những ai thường xuyên sử dụng dịch vụ GrabBike với 2 gói chính là:

BIKE40M PLUS

Ưu đãi trị giá 1.600.000đ chỉ với giá 400.000đ khi mua, với các khuyến mãi sau:

30.000đ x40 chuyến GrabBike50.000đ x8 đơn hàng GrabFood

*

BIKE40M

Ưu đãi trị giá 1.200.000đ chỉ với giá 350.000đ khi mua, với các khuyến mãi sau:

30.000đ x40 chuyến GrabBike

*

Gói Di Chuyển GrabCar (Car Plans)

Dành cho những ai thường xuyên sử dụng dịch vụ GrabCar với 2 gói chính là:

CAR35 PLUS

Ưu đãi trị giá 2.500.000đ chỉ với giá 1000.000đ khi mua, bạn sẽ nhận được các khuyến mãi sau:

50.000đ x35 chuyến GrabCar50.000đ x15 đơn hàng GrabFood

*

CAR35

Ưu đãi trị giá 1.750.000đ chỉ với giá 950.000đ khi mua, bạn sẽ nhận được các khuyến mãi sau:

50.000đ x35 chuyến GrabCar

*

Để có thể đăng ký mua gói hội viên GrabClub bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Vào mục GrabClub bằng cách bấm vào Menu góc trên bên trái màn hình ứng dụng Grab chọn vào mục GrabClub để xem các gói.

Bước 2: Lựa chọn gói hội viên phù hợp

Grab cung cấp rất nhiều gói khác nhau tùy vào nhu cầu của mọi người nên bạn có thể xem qua các gói coi cái nào phù hợp mà mua nhé.

Bước 3: Đặt mua gói hội viên và tiến hành thanh toán bằng ví GrabPay by Moca.

Tất cả gói hội viên sau khi mua sẽ nằm trong mục GrabRewards.

*

Bước 4: Tại màn hình thanh toán dịch vụ, bạn bấm vào mục Thêm khuyến mãi, sau đó tại mục Ưu đãi đặt xe / Ẩm thực, bạn chọn vào gói hội viên bạn đã mua.

Sau khi chọn vào và bấm Sử dụng thì bạn sẽ thấy tiền cước phí giảm xuống tương ứng với số tiền mà gói hội viên khuyến mãi.

Đặt món ăn với GrabFood

Hướng dẫn đặt món

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Grab và chọn vào mục Đồ ăn nhé

*

Bước 2: Nhập địa chỉ nhận đồ ăn như hình

*

Bước 3: Nhập tên nhà hàng hoặc món ăn bạn đang muốn mua hoặc tìm kiếm ngẫu nhiên từ các mục khuyến mãi, trà sữa, Món nước…

*

Bước 4: Sau khi chọn món xong, bạn bấm Thêm vào giỏ hàng và sau đó bấm Xem giỏ đồ ăn để thanh toán nhé.

*

*

*

Bước 5: Tạo đơn hàng

*

Ở bước này bạn có thể nhập mã khuyến mãi và chú thích cho tài xế chẳng hạn như thêm đường, không ớt, ít đá… hoặc dặn tài xế tới chỗ nào.

Cuối cùng bấm Đặt đơn là xong, lúc này sẽ có tài xế sẽ đi mua và giao cho bạn chậm nhất là 45 phút như đã thông báo.

Huỷ đơn hàng GrabFood

Trong một số trường hợp khi đặt GrabFood xong rồi nhưng vì cửa hàng hết món ăn hay tài xế gặp sự cố, lúc này bạn sẽ cần phải huỷ GrabFood. Để hủy đơn hàng GrabFood bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Trên ứng dụng Grab bạn sẽ hiển thị thông tin tài xế và vị trí di chuyển của tài xế và lúc này bạn có thể hủy chuyến GrabFood bằng cách bấm vào dòng See Details.

*

Bước 2: Trong mục chi tiết đơn hàng bạn sẽ thấy dòng Hủy đơn hàng, khi bạn bấm vào đây và xác nhận thì đơn hàng GrabFood của bạn sẽ bị huỷ.

*

Lưu ý:

Bạn sẽ có nguy cơ bị khoá tài khoản vì huỷ đơn hàng.Nếu cửa hàng đang làm món ăn cho bạn thì bạn không thể huỷ đơn hàng GrabFood được nữa.

Giao hàng với GrabExpress

Bước 1: Chọn vào dịch vụ Giao Hàng

Bước 2: Thông tin người gửi hàng và địa điểm sẽ được mặc định

*

Bước 3: Nhập thông tin người nhận

*

Bước 4: Chọn Phương thức thanh toán và mã khuyến mãi

Bước 5: Mô tả hàng hóa trong mục Ghi chú từ ô Tùy chọn

Bước 6: Xác nhận thông tin và đặt xe

*

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ giao hàng Grab Express:

Không giao tiền mặt hoặc hàng hoá có giá trịCất giữ phiếu giao hàng phòng trường hợp xảy ra sự cố mất mát có thể yêu cầu bồi thường.Không gọi GrabBike để giao hàng vì bạn sẽ không được bồi thường nếu có sự cốNgười nhận hàng sẽ được Grab gửi mã PIN qua tin nhắn, vui lòng trình mã PIN khi nhận hàng.

Kết luận

Như vây Bitcoin Vietnam News đã giới thiệu đến các bạn Ứng dụng Grab là gì? Cũng như cách sử dụng các dịch vụ và trở thành tài xế Grab mới nhất. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi nhé. Cám ơn các bạn đã đến với chúng tôi.