Câu chuyện quả tim Khỉ – giờ đồng hồ Việt lớp 2

Quả tim Khỉ là mẩu truyện ngụ ngôn vào SGK giờ đồng hồ Việt lớp 2, khuyên các bạn bé dại cần biết lựa chọn bạn giỏi mà nghịch và hãy luôn trân quý cảm xúc với các bạn bè.

Bạn đang xem: Truyện cổ tích: quả tim của khỉ

1. Khỉ bé và Cá Sấu kết các bạn với nhau

Trên bờ biển khơi xanh kia, tất cả một mặt hàng dừa không đúng trĩu quả. Cành cây rậm rạp, một nửa phủ lên mặt đất, nửa tê lòa xòa trên mặt biển. Một tàu lá dừa lâu năm nhất vươn ra quệt xuống phương diện nước. Nơi đó cũng là nhà ở của một chú Khỉ con.

Hàng ngày, Khỉ nhỏ vào rừng tìm trái cây rước về. Ngồi đu chuyển trên cành dừa, vừa ăn, Khỉ con vừa nghe tiếng sóng hải dương rì rào, những quả dừa lao xao trong gió. Khỉ con bổ những quả dừa to đựng đầy nước thơm non ra uống. Cuộc sống đời thường thú vị biết bao! cơ mà rồi Khỉ con thấy cũng ai oán vì không có bạn.

Một ngày thu nắng nóng ấm, Khỉ bé đang nạp năng lượng chuối, hốt nhiên nghe thấy giờ quẫy bên dưới nước. Chú quan sát xuống nước: một loài vật to, da đen xì phần đông vẩy, mình dài thượt, dòng đầu to con nhô lên cao khỏi phương diện nước. Chiếc mồm há rộng trông như một cái càng cua lớn lao giơ lên, một hàm răng trắng nhọn hoắt như 1 lưỡi cưa sắc.

Khỉ nhỏ nghĩ bụng: “Chà con gì cầm cố nhỉ? Trông chẳng như thể cá, chẳng giống như cua”. Nhỏ đó tập bơi đến chỗ Khỉ con ở, nhoài lên một bến bãi cát bé dại nằm phơi mình dưới nắng. Nó chú ý Khỉ con bởi cặp mắt tí hí với nhị hàng nước mắt chảy dài, rã dài. Khỉ con không thể tinh được hỏi:

– các bạn là ai? lý do bạn khóc?

– Tôi là Cá Sấu.

– A, thì ra các bạn là Cá Sấu. Tuy thế sao chúng ta lại khóc?

– Tôi buồn, ảm đạm lắm bạn ạ.

– vày sao chúng ta buồn?

– Tôi bi thảm vì chẳng có ai nghịch với tôi cả.

Khỉ con vui vẻ nói:

– Ồ, thế bạn đến đây đùa với tôi nhé.

Xem thêm: Xem Phim Hành Động My - Phim Bom Tấn Hollywood

Khỉ nhỏ và Cá Sấu dìm nhau là bạn. Hàng ngày Cá Sấu bơi đến địa điểm Khỉ con. Khỉ nhỏ cho Cá Sấu ăn bao nhiêu là hoa quả. Cá Sấu ăn rất ngon lành với thường quên cả cám ơn bạn. Khỉ con yêu thích ngồi cố gắng vẻo bên trên cây thì thầm với Cá Sấu.

*
Quả tim Khỉ – giờ đồng hồ Việt lớp 2

2. Người các bạn giả dối và mẩu chuyện quả tim Khỉ

Một hôm Cá Sấu bảo Khỉ con:

– Tôi mong muốn mời bạn về thăm nhà tôi.

– Cám ơn chúng ta đã mời tôi! dẫu vậy tôi hại nước lắm.

– Ồ, không, không, chúng ta đừng sợ. Bạn cứ đi với tôi, tôi để chúng ta ngồi bên trên lưng, rồi tôi sẽ đưa chúng ta về nhà.

Khỉ bé liền víu một cành dừa đu xuống. Loáng một cái, Khỉ con đã ngồi trên lưng Cá Sấu. Hai bạn bước đầu ra đi. Đi được một lúc, Cá Sấu bảo Khỉ con:

– hiện thời tôi yêu cầu nói với các bạn điều này. Vua cửa hàng chúng tôi bị tí hon nặng, lương y bảo phải ăn uống một trái tim Khỉ bắt đầu khỏi bệnh. Tôi đưa chúng ta đến chạm chán vua bọn chúng tôi, bạn phải cho cửa hàng chúng tôi quả tim của bạn đấy.

Khỉ nhỏ nghĩ thầm: “À, hoá ra Cá Sấu lừa dối mình. Còn bản thân thì lại tin phần đông lời ngọt ngào và lắng đọng của nó”. Khỉ nhỏ nghĩ đến những dòng nước mắt gián trá của Cá Sấu, rồi lại nghĩ mang đến quả tim của chính mình sắp mất. Mất tim sẽ chết. Khỉ con lo âu muốn khóc lớn lên nhưng này lại thôi! Nó nghĩ biện pháp tự cứu vớt mình. Nó bèn giả vờ đập vào sườn lưng Cá Sấu kêu lên:

– ngán quá! Sao các bạn không bảo tôi trước. Tôi bao gồm đem trái tim trong mình đâu. Tôi để tim ở nhà, trong đám cành dừa um tùm ấy. Hãy gửi tôi trở lại, tôi sẽ lấy quả tim của tôi mang lại bạn.

Cá Sấu tưởng thật, tập bơi trở về rất cấp tốc đến nơi cây dửa khu vực Khỉ bé ở. Khỉ con đu vút lên cành lá cao nhất, rồi cù xuống, mắng cho Cá Sấu một trận:

– Này Cá Sấu ơi! mày tưởng tao ngớ ngẩn ngốc à! Tao lại chuyển quả tim khỉ đến lão vua tàn ác của mày nạp năng lượng à? Đồ Cá Sấu gian sảo kia, cun cút đi, cun cút đi, không người nào làm chúng ta với mi cả!

Nói rồi Khỉ bé thông minh vứt từng nào vỏ dừa xuống trúng đầu Cá Sấu. Cá Sấu cấp lặn sâu xuống biển lớn lủi mất.


Câu hỏi thách thức trong truyện quả tim Khỉ

Khỉ nhỏ đối xử với Cá Sấu như vậy nào?Cá Sấu định lừa Khỉ con như thế nào?Khỉ suy nghĩ ra mẹo gì để né nạn?