Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Bạn đang xem: Cách tính ngày sinh chính xác nhất


*

*

*

*

*
Thông tin


Hầu hết các trường hợp mang thai kéo dài khoảng 40 tuần (hoặc 38 tuần kể từ khi thụ thai). Vì vậy, cách tốt nhất để ước tính ngày dự sinh là đếm 40 tuần hoặc 280 ngày, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Một cách khác là lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, trừ đi ba tháng và cộng 7 ngày. Điều kiện để áp dụng tính ngày dự sanh theo kỳ kinh nguyệt cuối đó là chu kỳ kinh nguyệt phải đều, chu kỳ 28 ngày và nhớ rõ ngày kinh cuối.


Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ áp dụng cho các cặp đôi nhớ chính xác ngày quan hệ, người nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và xác định được ngày rụng trứng. Nguyên do là tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới 5 ngày nhưng trứng sau khi rụng chỉ sống được 1 ngày. Tinh trùng chỉ có thể thụ tinh cho trứng trong khoảng thời gian này.

Theo cách tính này thì ngày đầu tiên của tuổi thai sẽ được tính bắt đầu vào ngày quan hệ có rụng trứng rồi cộng thêm 38 tuần (tức là 266 ngày).


Việc tính tuần thai và ngày dự sinh khi thụ tinh nhân tạo sẽ chính xác hơn so với thụ thai bình thường. Điều này là do đã xác định được chính xác ngày cấy phôi hoặc ngày rụng trứng.

Ngày dự sinh khi thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần (tức là 266 ngày) kể từ khi trứng được thụ tinh. Một cách tính khác là vẫn cộng thêm 38 tuần nhưng sẽ trừ đi số ngày mà phôi được cấy vào (được thụ tinh, tức tại thời điểm đưa phôi vào buồng tử cung). Nếu phôi đã được 3 ngày tuổi thì trừ đi 3 ngày, và 5 ngày tuổi thì trừ đi 5 ngày.


Công cụ tính ngày dự sinh ước tính khoảng thời gian bạn mang thai và thời điểm bạn sắp sinh. Trên lý thuyết là dựa theo cách tính ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời điểm thụ thai, nhưng hãy lưu ý rằng kết quả không đảm bảo 100% chính xác cho tất cả các mẹ bầu.

Xem thêm: 10 Bài Nhạc Bolero Về Mẹ, Khiến Bạn Cảm Nhận Sâu Sắc Về Tình Mẫu Tử


Thời kỳ mang thai là khoảng thời gian tính từ khi thụ thai đến khi sinh. Một thai kỳ bình thường kéo dài từ 38-42 tuần. Thời điểm tốt nhất để trẻ chào đời là từ 39-40 tuần. Trẻ sinh ra trước 37 tuần được xem là sinh non, sau 42 tuần được xem là thai già tháng, dân gian quen gọi là “chửa trâu”.


Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến thời điểm mang thai hiện tại, gắn liền với giai đoạn phát triển của thai – chẳng hạn như các bộ phận cơ thể đã hình thành hay chưa.


Thai đủ tháng trung bình kéo dài khoảng 40 tuần. Trẻ sinh non (trẻ sinh trước 39 tuần) có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp, lượng đường trong máu thấp, các vấn đề khi cho bú, vàng da ở trẻ sơ sinh và có thể phải nằm lồng ấp trong bệnh viện lâu hơn.


Phụ nữ mang thai sinh đôi hoặc sinh ba dễ có nguy cơ sinh non cao hơn. Các yếu tố khác như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, hút thuốc, uống rượu, mang thai liên tục (thời gian giữa lần sinh cuối và lần mang thai kế tiếp quá ngắn), tiền sử vô sinh (bao gồm cả phụ nữ đã mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF) và thiếu chăm sóc trước khi sinh cũng có thể dẫn đến tình trạng sinh non.


Mặc dù không hoàn toàn phòng ngừa được vấn đề sinh non nhưng bạn có thể thực hiện một số khuyến cáo trước ngày dự sinh như giữ cho tinh thần và cơ thể khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, khám thai định kỳ để giảm nguy cơ mắc biến chứng thai kỳ. Nếu bạn có uống rượu hoặc hút thuốc, hãy ngừng lại và cai dần. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, đừng tự ý mua thuốc hay sử dụng các biện pháp tại nhà mà chưa qua tham vấn ý kiến từ bác sĩ.Hello Bacsi mong muốn trở thành nền tảng thông tin y khoa hàng đầu tại Việt Nam, giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn liên quan về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ bạn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đăng ký ngay

Thông tin

Điều khoản sử dụng

Chính sách Quyền riêng tư

Chính sách Biên tập và Chỉnh sửa

Chính sách Quảng cáo và Tài trợ

Câu hỏi thường gặp

Tiêu chuẩn cộng đồng


*