Bài viết được tư vấn trình độ bởi bác sĩ siêng khoa I Nguyễn Hồng Phúc - bác bỏ sĩ Hồi Sức cung cấp cứu, Khoa Hồi sức cấp cứu - bệnh viện Đa khoa nước ngoài quartetpress.com Phú Quốc. Bác sĩ đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong Hồi Sức cấp cứu.

Bạn đang xem: Cách tính chỉ số bmi cho người việt nam


Chỉ số BMI là chỉ số đo trọng lượng của một người. Công thức BMI được áp dụng cho tất cả nam và thanh nữ và chỉ áp dụng cho những người trưởng thành (trên 18 tuổi), không vận dụng cho đàn bà mang thai, chuyển động viên, người già và bao gồm sự biến hóa giữa các quốc gia.

Béo phì ko chỉ khiến cho bạn từ bỏ ti về những thiết kế mà còn dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe như tăng nguy hại mắc những bệnh lý tim mạch, đái cởi đường, ung thư,... Để đánh giá tình trạng mập ú có nhiều phương thức khác nhau như đo lớp mỡ bên dưới da, đo tỉ trọng mỡ vào cơ thể,... Nhưng phương pháp phổ biến chuyển nhất được tổ chức triển khai Y tế cố giới khuyến cáo là dựa vào chỉ số BMI. Dưới đấy là cách đo và tính toán chỉ số BMI theo phía dẫn của Viện bồi bổ Quốc Gia.


<Infographic> bí quyết đo cùng tính BMI chuẩn chỉnh theo gợi ý của Viện bồi bổ quốc gia
biện pháp đo với tính BMI chuẩn theo lý giải của Viện bồi bổ quốc gia

1. Phương pháp tính chỉ số BMI


Chỉ số BMI có cách gọi khác là chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index). Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, nhỏ hay có trọng lượng lý tưởng. Chỉ số này được đề ra lần đầu tiên vào năm 1832 vị một nhà khoa học bạn Bỉ. Công thức tính chỉ số BMI kha khá đơn giản, chỉ phụ thuộc 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng nặng:


BMI = cân nặng/ <(Chiều cao)2>

Trong đó, chiều cao tính bằng m và trọng lượng tính bởi kg.

Chỉ số BMI không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình


2. Bảng phân nhiều loại mức độ gầy-béo dựa vào chỉ số BMI


Dưới đây là bảng phân một số loại mức độ ốm - bự của một người phụ thuộc chỉ số BMI. Thang phân các loại của tổ chức y tế quả đât (WHO) dành cho những người châu Âu và thang phân một số loại của hiệp hội cộng đồng đái đường những nước châu Á (IDI & WPRO) được áp dụng cho những người châu Á.

Xem thêm: Những Người Nổi Tiếng Trên Thế Giới Giải Trí Thu Nhập Cao Nhất Thế Giới Hiện Nay


Phân loại bé béo theo chỉ số BMI
Bảng phân nhiều loại mức độ bé - khủng của một người dựa vào chỉ số BMI

Dựa vào thang phân loại của IDI và WPRO dành cho những người châu Á thì BMI ưng ý của người việt nam là trường đoản cú 18,5 mang đến 22,9. Kế bên ra chúng ta có thể tính nhẩm nhanh khối lượng lý tưởng của bản thân mình dựa vào chiều cao theo cách sau:

Cân nặng hài lòng = Số lẻ của chiều cao (tính bởi cm) x 9 rồi phân chia 10Mức cân về tối đa = thông qua số lẻ của chiều cao (tính bởi cm)Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bởi cm) x 8 rồi phân tách 10

Như vậy, nếu như bạn cao 1,7m, tức 170 cm thì :

Cân cân nặng lý tưởng của khách hàng là: 70 x 9: 10 = 63kgCân nặng về tối đa là: 70kgCân nặng tối thiểu là: 70 x 8 :10 = 56kg

Do đó, chỉ việc dựa vào số lẻ chiều cao, chúng ta cũng có thể nhận định ngay mức trọng lượng tối đa mang lại phép. Nếu như khách hàng vượt qua mức khối lượng tối đa tức là bạn đã bị thừa cân.


Chỉ số BMI
Cri số BMI giúp nhận định và đánh giá mức độ nhỏ béo

3. Xác suất vòng eo/mông


Để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR)

WHR = / < Vòng mông (cm)>

Trong đó: vòng 2 được đo sinh hoạt ngang rốn với vòng mông được đo nghỉ ngơi ngang qua điểm phình to tốt nhất của mông

Chỉ số WHR của nam giới nên từ 0,95 trở xuống, còn nữ giới nên từ bỏ 0,85 trở xuống.

Chỉ số WHR là quy định hữu ích giúp cung ứng cho chỉ số BMI, vày chỉ số BMI chỉ có thể phân nhiều loại mức độ nhỏ xíu béo phụ thuộc vào tương quan tiền giữa độ cao và cân nặng, cần thiết phản ánh được sự phân bổ mỡ trong cơ thể. Chất béo triệu tập nhiều làm việc vùng bụng và eo cảnh báo nguy hại mắc nhiều dịch lý gian nguy như đái tháo đường, rối loàn lipid máu, xơ vữa mạch máu,...Dựa vào vị trí phân bố mỡ trên cơ thể, có các dạng béo bệu sau:

Nếu mỡ phân bố đều body thì được điện thoại tư vấn là béo phì toàn thân.Nếu mỡ tập trung nhiều vùng bụng với eo: là tạng người có dạng “quả trứng”. Đây là kiểu béo tốt “trung tâm” hay béo bệu “phần trên”. Người béo bệu kiểu này còn có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh tật.Nếu mỡ tập trung nhiều sống vùng quanh mông, đùi cùng háng: đây gọi là kiểu béo múp dạng “quả lê” hay nói một cách khác là béo bệu “phần thấp”. Người mập mạp kiểu này có ít nguy cơ bệnh tật rộng so với kiểu béo tròn trung tâm.

Tóm lại, quá khủng hay quá nhỏ xíu đều gây tác động xấu mang lại sức khỏe, do đó, chúng ta cần liên tục theo dõi chiều cao và trọng lượng để kịp lúc có các biện pháp kiểm soát và điều chỉnh hợp lý. Việc thay đổi chế độ ăn uống và bức tốc luyện đồng đội dục thể dục là những biện pháp hữu hiệu giúp đỡ bạn có một thân hình cân nặng đối, khỏe mạnh mạnh.

Nếu mong muốn tư vấn và thăm khám, quý khách hàng vui lòng để hẹn với những Bệnh viện thuộc khối hệ thống Y tế trên toàn quốc để được phục vụ tốt nhất.


Để được tư vấn trực tiếp, người tiêu dùng vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để hotline quartetpress.com) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ quartetpress.com, người tiêu dùng đặt lịch support TẠI ĐÂY. Tải vận dụng độc quyền Myquartetpress.com để đặt lịch cấp tốc hơn, quan sát và theo dõi lịch thuận lợi hơn