Check mã vạch sẽ giúp bạn kiểm tra thông tin về sản phẩm bất kỳ trước khi quyết định mua, ví dụ như nguồn gốc xuất xứ, nhà cung cấp, bảo hành.


Mã vạch là gì?

Mã vạch (Barcode) là một dạng thông tin xuất hiện trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà chỉ có các máy móc hoặc thiết bị chuyên dụng có thể đọc được. Mã vạch sẽ lưu trữ dữ liệu theo bề rộng của các vạch được in song song với các khoảng trống giữa chúng.

Bạn đang xem: Cách check mã vạch sản phẩm: kiểm tra hàng thật giả

*

Nội dung mà mã vạch lưu trữ thường là là thông tin về sản phẩm như: Nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng áp dụng, kích thước, trọng lượng sản phẩm, số lô, giá, hạn sử dụng…

Để đọc được các ký hiệu mã vạch, chúng ta sẽ phải sử dụng một loại thiết bị chuyên dụng gọi là máy quét mã vạch (barcode scanner). Thực tế thì đó chính là một loại đầu đọc quang học dùng chùm tia sáng hoặc tia laser để quét qua mã vạch.

Cách check mã vạch sản phẩm bằng điện thoại

Người dùng điện thoại di động hoặc máy tính bảng chạy Android hoặc iOS đều có thể thông qua các ứng dụng chuyên dụng để quét mã vạch sản phẩm trực tiếp từ camera của thiết bị. Cách quét mã vạch sản phẩm như sau:

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng có chức năng quét mã vạch sản phẩm cho thiết bị.

Bước 2: Kích hoạt ứng dụng lên, đồng ý để ứng dụng truy cập vào camera của thiết bị.

*

Bước 3: Sang cửa sổ mới, bạn sẽ thấy một khung hình vuông với dấu cộng ở giữa. Bây giờ hướng camera của thiết bị về phía mã vạch sản phẩm cần kiểm tra thông tin, trong đó đảm bảo khung hình vuông với dấu cộng ở giữa có thể quét được đầy đủ mã vạch sản phẩm.

Xem thêm: Mách Bạn 8 Thương Hiệu Ram Hãng Nào Tốt Nhất (Top Chọn 2021)

Khi quét xong, ứng dụng đó sẽ thông báo bằng âm thanh hoặc rung nhẹ để báo cho người dùng biết. Sau đó mới hiển thị bảng thông tin của sản phẩm. Tùy vào từng ứng dụng người dùng ngoài việc biết được các thông tin có liên quan đến sản phẩm còn biết được địa chỉ nơi bán gần nhất vị trí của bạn (yêu cầu cho phép ứng dụng truy cập vị trí), đọc được những đánh giá, nhận xét của những người đã dùng sản phẩm.

Hiện nay trên Android và iOS có rất nhiều ứng dụng có chức năng quét mã vạch sản phẩm, tuy nhiên phổ biến nhất là 3 ứng dụng miễn phí sau đây:

Check mã vạch bằng iCheck (Android, iOS)

Đây là một trong những công cụ tốt nhất hiện nay và được sử dụng rất phổ biến trong việc quét các loại mã vạch và mã QR để truy xuất thông tin, nguồn gốc sản phẩm. Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng chính là hỗ trợ hầu hết các loại hàng hóa tại Việt Nam.

Ngoài thông tin về giá, nguồn gốc sản phẩm, iCheck còn cung cấp địa chỉ mua sản phẩm cũng như xem chi tiết những đánh giá của người dùng đã sử dụng về sản phẩm đó.

Check mã vạch bằngBarcode Việt (Android, iOS)

Tương tự như iCheck ở trên, Barcode Việt cũng hỗ trợ người dùng truy xuất nguồn gốc và xuất xứ sản phẩm, giá sản phẩm và kiểm tra xem có đó phải là hàng giả hay không. Tuy nhiên kho dữ liệu và tính năng thì không bằng iCheck.

Check mã vạch bằngBarcode Scanner (Android)

Barcode Scanner là một giải pháp khác giúp người dung tra cứu, phân biệt hàng thật, giả và đặc biệt hỗ trợ tạo mã QR cho sản phẩm của riêng mình.

Trên đây là những thông tin cần thiết về mã vạch và hướng dẫn cách kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng điện thoại, bạn hãy thử ngay và cho biết ý kiến bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!