Hiện tượng màn hình điện thoại bị chảy mực gây ra không ít phiền toái cho người sử dụng. Màn hình là phần quan trọng nhưng cũng rất dễ bị hư hỏng và nguyên nhân của màn hình bị chảy mực cũng khá đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu lỗi màn hình bị chảy mực và cách khắc phục hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!


Màn hình bị chảy mực là thuật ngữ miêu tả màn hình laptop hoặc điện thoại xuất hiện đốm hoặc vệt đen với kích thước to nhỏ khác nhau tùy trường hợp. Vết mực có thể lan rộng ra theo thời gian thành các mảng đen lớn và cuối cùng khiến màn hình bị không thể hiển thị hình ảnh.

Bạn đang xem: Cách khắc phục màn hình điện thoại bị chảy mực


Tương tự như lỗi màn hình bị sọc, hiện tượng này không gây cháy nổ nhưng gây phiền toái và rất khó chịu cho người dùng. Do vậy cần khắc phục sớm để giải quyết triệt để. 

Lỗi màn hình bị chảy mực trên điện thoại

*
Nguyên nhân màn hình điện thoại bị chảy mực

Dấu hiệu

*
Lỗi màn hình bị chảy mực trên điện thoạiMàn hình hiển thị xuất hiện các vết loang màu, đốm có màu đen hoặc tím,…Vết đốm mang màu đen hoặc tím với sắc thái mờ nhạt hoặc đậm nét.Những vết đốm hoặc chảy mực này đều xuất phát từ những vị trí góc cạnh của viền thân máy, sau đó sẽ lan rộng ra khắp màn hình.

Nguyên nhân

Do trong quá trình sử dụng, bạn lỡ làm rơi rớt, va đập điện thoại hoặc cất giữ điện thoại vào trong túi quần và để cho các vật cứng, nặng, thiết bị khác đè lên màn hình điện thoại.Do bạn bất cẩn để điện thoại của mình bị dính nước hoặc tiếp xúc với môi trường ẩm ướt khiến điện thoại của bạn bị bung lớp keo màn hình.Do điện thoại của bạn đang sử dụng không phải là điện thoại chính hãng.

Cách khắc phục

Nếu hiện tượng màn hình bị chảy mực ở dạng nhẹ thì bạn có thể tiến hành các bước sau đây để khắc phục:

Bước 1: Điều chỉnh độ sáng của màn hình lên mức tối đa.Bước 2: Chuẩn bị 1 tấm vải mềm, mỏng hoặc 1 chiếc khăn lau kính chuyên dụng.Bước 3: Bạn hãy quấn miếng vải đó vào ngón tay cái rồi đặt đầu ngón tay xuống xuống vị trí cách điểm đen từ 0.25 đến 0.5cm. Tiếp theo di chuyển ngón tay ra các vị trí không bị chảy mực. Lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi không còn thấy vết mực chảy nữa.

Xem thêm: Danh Sách Các Nhà Hàng Nam Bộ Đầm Sen, Làng Nướng Nam Bộ

Bước 4: Cho màn hình nghỉ 15 giây và tiếp tục thực hiện lại các bước trên 2 đến 3 lần.

Lưu ý: Cách khắc phục màn hình điện thoại bị chảy mực này chỉ có tác dụng với các vết chảy mực nhỏ và bạn cần phải kiên trì thực hiện nhiều lần trong ngày. 

Với hiện tượng vết mực trên màn hình có kích thước quá lớn hoặc thời gian sử dụng kéo dài khiến đốm mực càng lan rộng ra. Bạn hãy nhanh chóng mang điện thoại đến những trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để tiến hành các biện pháp khắc phục

Lưu ý để tránh gặp lỗi chảy mực màn hình

Tránh để điện thoại bị rớt rớt quá nhiều lần.Bạn nên chọn cho mình một nơi thay màn hình uy tín, tránh những rủi ro ảnh hưởng đến màn hình điện thoại về sau.Nên lau khô tay trước khi sử dụng và đặt điện thoại ở những nơi khô ráo vì nếu để điện thoại dính nước, lâu ngày độ ẩm sẽ xâm nhập vào điện thoại của bạn.Nếu có điều kiện, hãy dùng một chiếc điện thoại chính hãng và chất lượng nhé.

Lỗi màn hình bị chảy mực trên laptop

*
Nguyên nhân màn hình laptop bị chảy mực

Nguyên nhân

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng màn hình laptop bị chảy mực sau đây:

Do nhà sản xuất:

Nguyên nhân này rất hiếm những vẫn có thể xảy ra ở một số khách hàng. Đó là khi nhà sản xuất laptop đã sơ ý trong quá trình kiểm tra thiết bị trước khi xuất xưởng. Do đó laptop đã bị hư hỏng màn hình ngay từ đầu. Và nếu chẳng may mua phải laptop bị lỗi này thì tình trạng màn hình chảy mực khi sử dụng là rất cao. 

Do người dùng:Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng chảy mực ở laptop. Đa phần chảy mực màn hình xuất phát từ sự bất cẩn và vô ý của người sử dụng dẫn đến màn hình laptop bị va đập mạnh.Mặt khác, những thói quen không đúng cách trong việc đóng mở khi sử dụng laptop cũng dẫn đến chảy mực. Lúc đầu có thể khi bị va đập người dùng không thấy có biểu hiện gì nhưng sau thời gian sử dụng sẽ hiện lên các đốm đen.

Cách khắc phục

Hiện nay, đã có nhiều người áp dụng phương pháp sửa màn hình laptop bị chảy mực bằng cách dùng khăn mềm quấn ở những đầu ngón tay. Sau đó, di đầu ngón tay xung quanh những khu vực bị loang mực để đẩy rộng mực ra các khu vực khác. Điều này có tác dụng phân tán các điểm đen ra các khu vực xa nhau làm cho điểm đen không nhận biết được.

Tuy nhiên, hiện tượng màn hình laptop bị chảy mực là do màn hình đã bị hỏng từ bên trong của màn hình. Do đó việc áp dụng phương pháp trên không mang lại hiệu quả, ngược lại sau thời gian dài thì các điểm đen sẽ ngày càng lớn mạnh hơn. Do đó, cách khắc phục duy nhất nhất khi xảy ra hiện tượng chảy mực màn hình chính là thay màn hình mới cho laptop.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục màn hình bị chảy mực trên điện thoại, laptop mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé quartetpress.com để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé!