Thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, việc kết nối hai thiết bị điện tử mà không cần thiết bị trung gian không còn xa lạ. Vậy quá trình kết nối máy ảnh với máy tính theo phương pháp không dây có thể thuận tiện như thế nào? Cùng quartetpress.com tìm hiểu nhé!


*

Mỗi dòng máy ảnh sẽ có các cách kết nối khác nhau như thế nào?

1. Kết nối máy ảnh với máy tính dành cho Canon

Hẳn bạn không còn xa lạ gì với thương hiệu hàng đầu trong làng nhiếp ảnh. Canon luôn nhận được sự ưa chuộng rộng rãi ở mọi phân khúc khách hàng. Từ chụp ảnh hay quay phim, dòng máy ảnh Canon luôn chứng tỏ được vị trí khó thay thế. Làm thế nào để những sản phẩm được xuất ra bởi chiếc máy Canon đạt được độ phân giải hoàn hảo? Đừng bỏ qua các bước kết nối máy ảnh Canon với máy tính cực nhanh này.Bạn đang xem: Hướng dẫn kết nối máy ảnh với máy tính


*

Phần mềm Canon EOS Utility

Bước 1: Trên máy tính, bạn tải phần mềm Canon EOS Utility. Phần mềm này được chính hãng Canon phát hành, nên hoàn toàn đảm bảo về độ tương thích với máy ảnh Canon.

Bạn đang xem: Cách kết nối máy ảnh với máy tính

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm này như những phần mềm thông thường. Khởi chạy phần mềm để sẵn sàng cho các bước nối kết.

Bước 3: Trên máy ảnh, bạn nhấn vào Menu, chọn Set up -> Wifi.

Bước 4: Để mở Wi-fi, bạn chọn Enable. Lưu ý: máy ảnh sẽ không thể quay phim trong lúc bạn mở Wi-fi. Kể cả các cổng USB cũng sẽ bị ngắt kết nối.

Bước 5: Đặt tên cho máy ảnh là CANON (nếu đây là lần đầu bạn sử dụng tính năng này) và nhấn OK.

Bước 6: Máy ảnh sẽ yêu cầu bạn chọn loại thiết bị để kết nối. Nhấn chọn biểu tượng máy tính và chọn OK.

Bước 7: Tiếp tục chọn phương án kết nối là Find network -> chọn Wi-fi đang có sẵn -> nhấn OK. Lưu ý, phải chọn cùng 1 mạng Wi-fi mà máy tính của bạn đang dùng.

Bước 8: Nhấn chọn Enfer 8-63 ASCII characters để nhập mật khẩu Wi-fi -> OK.

Bước 9: Nhấn Auto Setting để cài đặt địa chỉ IP cho bức ảnh.

Bước 10: Khi màn hình hiện lên Start pairing devices -> OK.

Bước 11: Phía màn hình máy tính sẽ hiện hộp thoại thông báo có máy ảnh Canon muốn kết nối -> Connect. Tương tự ở máy ảnh cũng sẽ có xác nhận này -> OK.

Hoàn thành 11 bước trên là bạn đã hoàn tất việc kết nối hai thiết bị với nhau. Bạn có thể bắt đầu chép ảnh từ máy ảnh sang máy tính một cách dễ dàng mà không cần đến thẻ nhớ. Hoặc bạn còn có thể điều khiển máy ảnh thông qua máy tính và thêm nhiều thao tác khác. Trong đó, có một tính năng khá hay là Camera settings/Remote shooting. Khi chọn nó, những tấm ảnh vừa được bạn chụp trên máy ảnh sẽ tự động chuyển ngay sang máy tính.

Hiện tại quy trình và phần mềm kết nối áp dụng cho tất cả các dòng máy Canon và hệ điều hành từ Windows XP trở lên. Đối với hệ điều hành MacOS, bạn vẫn có thể tải các phiên bản tương thích của Canon EOS Utility để sử dụng. Nhớ nắm chắc các bước trên để có thể thao tác trên hai thiết bị thật thành thục nhé.

2. Kết nối máy ảnh với máy tính dành cho Fujifilm

Nằm trong top những ông lớn của thế giới nhiếp ảnh, Fujifilm luôn nhận được sự quan tâm và săn đón bởi các tín đồ yêu thích chụp ảnh. Máy ảnh Fujifilm dễ dàng chinh phục thị trường với dòng X và GFX mạnh mẽ, đa chức năng. Với các tính năng hiện đại tích hợp sẵn, bạn dễ dàng truyền ảnh và video từ máy ảnh sang máy tính. Không cần đến các loại dây cáp kết nối, cùng tham khảo các bước kết nối không dây sau đây:


*

Phần mềm chuyên dùng để kết nối máy ảnh Fujifilm

Bước 1: Khởi động máy tính và nhấp vào biểu tượng Wi-fi trên thanh tác vụ (Window). Hoặc, thanh menu (macOS / OS X / Mac OS X) để chắc chắn về đường truyền.

Bước 2: Cài đặt phần mềm Fujifilm PC Autosave cho máy tính của bạn, khởi chạy phần mềm sau khi cài xong.

Bước 3: Bật Wi-fi cho máy ảnh của bạn, vị trí nút Wi-fi tùy vào từng máy ảnh

Bước 4: Thực hiện các thao tác tự động kết nối máy ảnh theo các bước như hình ảnh dưới đây.


*

ảnh minh họa 1

Bước 5: Máy ảnh sẽ hiển thị hộp thoại xác nhận. Nhấn Menu để bắt đầu tải lên trực tiếp như ảnh dưới.


*

ảnh minh họa 2

Trong quá trình tải lên, máy tính sẽ hiển thị thông báo trên thanh tác vụ trên máy tính để bàn (Windows) hoặc thanh menu (macOS / OS X / Mac OS X). Lưu ý, máy ảnh sẽ tự động tắt sau khi hoàn thành quá trình tải lên.

Xem thêm: Bài Viết Giới Thiệu Về Bản Thân Bằng Tiếng Anh, Em Hãy Tự Giới Thiệu Về Bản Thân (15 Mẫu)

Có thể nói, các bước kết nối không dây của Fujifilm với máy tính cực kì nhanh chóng không khác gì điện thoại. Những tính năng hiện đại này cho phép bạn khám phá triệt để chiếc máy ảnh trong tay.

3. Kết nối máy ảnh với máy tính dành cho Sony

Sony không những hỗ trợ kết nối máy ảnh về điện thoại nhanh chóng, mà khả năng kết nối cùng máy tính cũng thua kém. Những chiếc máy ảnh Sony Alpha với thông số ưu việt được đánh giá nằm trong top đầu thế giới máy ảnh. Để lấy ảnh trực tiếp và chỉnh sửa ảnh ngay trên máy tính, bạn có thể quên cổng usb hay đầu đọc đi.Và thử các cách hướng dẫn sau:


Kết nối máy ảnh với máy tính nhanh chóng

Bước 1: Bạn tải phần mềm Sony Imaging Edge về máy tính. Đây là phần mềm của chính hàng Sony phát triển. Nó dùng để hỗ trợ khả năng điều khiển máy ảnh qua kết nối với máy tính Windows/Mac.

Bước 2: Khởi chạy phần mềm trên máy tính như những chương trình khác.

Bước 3: Bật máy ảnh, bật Wi-fi cho máy ảnh và vào thanh Menu

Bước 4: Tại đây bạn chọn Transfer/Remote hoặc PC Remote Function tùy vào dòng máy ảnh khác nhau -> PC Remote -> ON

Bước 5: Sau khi kết nối phần mềm sẽ bạn sẽ có 3 chế độ để chọn: Xem ảnh, Chỉnh sửa ảnh và Điều khiển máy ảnh.

Bước 6: Mỗi chế độ bạn sẽ được cung cấp nhiều tính năng cụ thể khác nhau liên quan đến tinh chỉnh hình ảnh.

Bước 7: Sau khi hoàn tất chỉnh sửa theo ý bạn, chọn ảnh để lưu về PC của bạn.

Sony điểm khác biệt đó là mỗi dòng máy ảnh lại có một phương pháp chuyển tải khác nhau một chút. Dòng máy full frame sẽ có một sự khác biệt nhất định với máy kĩ thuật số. Nên trên đây là những nhận dạng chung nhất của phần mềm Sony trên máy tính. Thực tế bạn cần phải nhận biết cụ thể những tính năng đi kèm của dòng máy mình đang sử dụng. Để có những lựa chọn chính xác khi các cửa sổ liên quan từ phần mềm hiện ra.

4. Kết nối máy ảnh với máy tính dành cho Nikon

Thương hiệu Nikon cũng không bao giờ kém cạnh trong cuộc đua trên thị trường nhiếp ảnh. Ở những chiếc máy Nikon có độ sâu trường ảnh ổn định, mức giá tốt, lẫn khả năng quay chụp mạnh mẽ. Vậy ta có thể ghép nối máy ảnh Nikon về máy tính như thế nào?

Mỗi hãng đều cung cấp phần mềm giúp ích cho việc điều khiển kết nối máy ảnh với máy tính. Với phần mềm chính hãng chúng ta có sự đồng bộ và tinh chỉnh được nhiều hơn. Máy ảnh Nikon cũng không nằm ngoài tiêu chí dịch vụ đó, nên hãng đã trang bị phần mềm Nikon Camera Control Pro 2. Nó được thiết kế để quản lý từ xa các thiết lập của máy ảnh Nikon.


Trình chạy phần mềm trên máy tính

Các bước cài đặt phần mềm có nội dung tương tự với những chương trình bình thường khác bạn đã cài đặt vào PC. Ngày nay, những chiếc máy Nikon đều đã được nâng cao kỹ thuật và khả năng kết nối theo mạng không dây.

Bước 1: Khởi động máy tính, kiểm tra Wi-fi để cài đặt phần mềm Nikon Camera Control Pro 2.

Bước 2: Khởi chạy phần mềm (nhớ phải reset may sau khi cài đặt).

Bước 3: Bật kí hiệu Wi-fi trên máy ảnh Nikon -> thực hiện kết nối với phần mềm.

Bước 4: Sau khi kết nối thành công -> phần mềm sẽ thông báo tên máy ảnh mà bạn đã lựa chọn.

Bước 5: Kiểm tra trong mục đầu tiên các tính năng mà bạn có thể điều chỉnh ảnh ngay trên PC. Bao gồm: Exposure Mode, Scene Mode, Shutter Speed, v.v.

Bước 6: Trong thư mục Exposure 2, bạn có thể sử dụng chuột để điều chỉnh các thông số lấy nét và đo sáng

Bước 7: Chọn chất lượng ảnh như Image Quality, JPG Compression, Image Are, v.v. -> Save Ảnh ở chế độ đã chọn vào máy.

Ngoài ra, bạn còn có thể chụp ảnh ngay trên máy tính bằng cách nhấn chọn phím (LV) trên màn hình. Màn hình sẽ hiện đầy đủ mọi thông tin về đối tượng được chụp như một ứng dụng lưu trữ đám mây. Kèm theo các thông số, kiểu lấy nét, v.v. và chỉ cần nhấp đúp chuột vào thứ bạn muốn thay đổi.

Xong tất cả các bước trên, bạn tiếp tục nhấn Start, máy sẽ chụp và ảnh được chuyển sang máy tính, với chất lượng ảnh cao nhất. Nó cũng có tác dụng quay phim và theo dõi quá trình quay ngay trên màn hình PC. Không dễ gì để tìm kiếm một trình xử lý kết nối quá nhiều ưu điểm và quá ít hạn chế như vậy phải không?

Tạm kết:

Thông qua bài viết, quartetpress.com mong có thể cung cấp cho bạn những kiến thức mới nhất về quy trình kết nối máy ảnh với máy tính. Giúp bạn nhận ra những tính năng hữu ích chưa được khai phá hết của chiếc máy ảnh mình đang sở hữu.

quartetpress.com là địa chỉ chuyên về kinh doanh máy ảnh, máy quay, phụ kiện... uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý. Hợp tác phân phối với nhiều thương hiệu uy tín, quartetpress.com sẽ mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn và an tâm về chất lượng từng sản phẩm.