Ngữ pháp lànền mónghết sức quan trọng khi học tiếng Anh, nếungười nàođó nói với bạn rằng có thể giao tiếp mà không cần học ngữ pháp thì đó là lời khuyên sai lầm. Tiếng Anh khi nói mà không chuẩn ngữ pháp chỉ là tiếng Anh “bồi” để nói chuyện với bạn bè, người thân. Muốn học tiếng Anh giỏi, lấy đượcmột sốchứng chỉ quốc tế, bạn phải nắm chắc ngữ pháp,điển hìnhlà 12 thì tiếng Anh.

Bạn đang xem: Cách học các thì trong tiếng anh

Nếu bạn cảm thấy chán nản với cách họcmột sốthìdướitiếng Anh như thông thường thì có thể thử mẹo chia 12 thì trong tiếng Anh sau đây, vừa đơn giản, dễ hiểu và rút ngắn được kha khá thời gian đấy!


1. Ghi nhớ tên và cách chia động từ cơ bản nhất của thì

Các thìtrongtiếng Anh là chủ điểm ngữ pháp quan trọng nhưngchẳng hềbất kỳngười nàohọc rồi cũng có thể nhớ. Đơn giản vì hầu hết mọi người chỉdùngthường xuyêncácthì cơ bản nhưngày nayđơn,ngày naytiếp diễn, tương lai đơn, quá khứ đơn, còncácthì nângcaokhácnhỏkhi sử dụng. Vậy điềutrước hếtlà bạncần phảihọc cách nhớ têntoàn bộmột sốthì.

Các thìhiện tạibao gồm:

Thìhiện tạiđơnThìhiện tạitiếp diễnThìhiện tạihoàn thànhThìhiện tạihoàn thànhtiếp diễn

Các thì quá khứ bao gồm:

Thì quá khứ đơnThì quá khứ tiếp diễnThì quá khứhoàn thànhThì quá khứhoàn thànhtiếp diễn

Các thì tương lai bao gồm:

Thì tương lai đơnThì tương lai tiếp diễnThì tương laihoàn thànhThì tương laihoàn thànhtiếp diễn

Bạn thấy cótoàn bộ12 thì. Tuy nhiên, để có thể áp dụng đúng thì vào mỗi hoàn cảnh, bạncần phảighi nhớnhữngmốc thời giandùngthì đó, có 3 mốc thời gian làhiện tại, quá khứ và tương lai. Với mỗi mốc thời gian đó, mỗi mốc bạn sẽ áp dụng 4 thể là đơn, tiếp diễn,hoàn thànhvàhoàn thànhtiếp diễn.

Nói dễcó cái nhìn rõ hơn, bạn chỉ cần ghép 1 mốc thời gian với 4 thể là có tên 4 thì tương ứng. Đây làcách họcnhữngthìdướitiếng Anh khá đơn giản và dễ nhớ.

Sau khi đã nhớ tên, để biết thìsử dụngdướitrường hợp nào bạnnênnắm cấu trúc của mỗi thì và cách chia động từ. Điều này giúp bạn học tiếng Anh khoa học hơn và không bị nhầm lẫn. Sau đây là mẹo để bạn nhớ cách chia động từdướimỗi thì:

Vớinhữngthì hiện tại: động từ, trợ động từ chia theo cộtđầu tiên(V1)dướibảng động từ bất quy tắc.Vớinhữngthì quá khứ: động từ, trợ động từ chia theo cột thứ hai (V2)dướibảng động từ bất quy tắc.Vớinhữngthì tương lai: phải có chữ willdướicấu trúc. Đây lànhân tốbắt buộc.Vớinhữngthì tiếp diễn: sẽ có hai dạng là to be và V-ing.Vớinhữngthì hoàn thành: trợ động từ là have/has/had và động từ chia theo cột thứ ba (V3)dướibảng động từ bất quy tắc.

Bảng động từ bất quy tắc bạn có thểtìmtrên Internet hoặc sau mỗi cuốn từ điển Anh – Việt đều có.


*
*
*
Mẹo chia thì trong tiếng anh

Để ghi nhớ 12 thìtrong tiếng Anh, rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 mẹo quartetpress.com bật mísau đây:

Nhớ động từsử dụngdướinhữngthìdướitiếng Anh

Mỗi thì sẽ cónhữngcấu trúc ngữ pháp vàmột sốcáchdùngkhác nhau, để ghi nhớ được điều này,nhữngbạn phải nắm rõnhữngquy tắc xây dựng của mỗi thì, có như vậy việc họcnhữngthìdướitiếng Anh sẽ không bị nhầm lẫn nữa.Đối vớinhữngthìngày nay, động từ và trợ động từ được chiatạicộtđầu tiêndướibảng động từ bất quy tắc.Đối vớimột sốthì quá khứ, động từ cũng như trợ động từ sẽ được chia theo cột thứ 2dướibảng động từ bất quy tắc.Đối vớimột sốthì tương lai,buộc phảiphải có từ “will”dướicâu và động từ có hai dạng là “to be” và “verb-ing”.

Xem thêm: Film Châu Tinh Trì - 10 Tác Phẩm Khó Quên Của Châu Tinh Trì

Thực hành và luyện tập

Với tiếng Anhnhìn chungvànhữngthì nói riêng, việc quan trọng nhất vẫn là luyện tập, thực hành.

Cho dù bạn học rấtkỹ cànglý thuyết nhưng nếu không chịu khó thực hành thì cũng rất nhanh quên.

Hãy chăm chỉ làm bài tập sau mỗi bài học vềnhữngthì,vững chắc, kiến thức về 12 thìdướitiếng Anh sẽ không còn là vấn đề với bạn.

Tìm mộttâm điểmtiếng Anh để học thật hiệu quả

Nếu việc tự họchạn chế, hãyrinhmộttâm điểmthật uy tín để tiếp thu kiến thức. Giáo viên sẽ giúp bạn hiểu thật sâu vấn đề, bên cạnh đó có bạn học cùng sẽ giúp việc học không còn nhàm chán nữa.

IELTS Vietoptự hào là một địa chỉ đào tạo IELTS, Tiếng Anh học thuật uy tín, chất lượng và đáng tin cậy hàng đầu cho các bạn học viên tại thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc giúp học viên đạt được ước mơ điểm số để chinh phục những chặng đường xa hơn, ưu tiên của chúng tôi là cung cấp cho các bạn một nền tảng Tiếng Anh thực sự bài bản, hệ thống và vững chắc để bạn có thể hoàn toàn có khả năng học tập, làm việc và nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau.

IELTS Vietopđược thành lập từ năm 2013 với sứ mệnh đào tạo Anh ngữ học thuật và giao tiếpdành cho các đối tượng du học – làm việc và định cư nước ngoàitheo mô hình nhóm, đảm bảo mỗi học viên đến học đều hài lòng về chất lượng giảng dạy và dịch vụ với môi trường tốt.

Đội ngũ giáo viên giỏi – tâm huyết, tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm tiếng anh từ các trường đại học có tiếng trong và ngoài nước.