Nếu bạn muốn giao tiếp thành thạo và tự tin trước bạn nước ngoài, tốt trước chỗ đông người thì bài toán phát âm chuẩn chỉnh xác là một trong những điều đặc biệt quan trọng quan trọng. Để phát âm được đúng mực nhất bạn phải biết đều quy tắc trọng âm trong tiếng Anh. Do tại vậy, quartetpress.com sẽ tổng hợp gần như quy tắc đánh trọng âm giờ Anh trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách đánh trọng âm tiếng anh


1. Tổng quan lại về trọng âm trong tiếng Anh

1.1. Trọng âm từ bỏ là gì?

Tiếng Anh là ngữ điệu đa âm tiết, gần như từ tất cả hai âm máu trở lên luôn luôn có một âm ngày tiết phát âm biệt lập hẳn so với phần nhiều âm tiết còn sót lại về độ dài, độ phệ và độ cao. Âm tiết làm sao được vạc âm khổng lồ hơn, giọng cao hơn và kéo dài hơn các âm không giống trong và một từ thì ta nói âm tiết kia đươc thừa nhận trọng âm. Xuất xắc nói cách khác, trọng âm rơi vào âm ngày tiết đó.

*
*
*
*
Trọng âm vào câu tiếng Anh

Ví dụ:

I’m in the classroom (Tôi chứ chưa phải ai khác sẽ ở vào lớp học)

I’m in the classroom (Tôi đang ở vào lớp học chứ không phải ở ở đâu khác)

Trong một câu, đa số các trường đoản cú được chia làm hai loại, sẽ là từ ở trong về mặt văn bản (content words) và từ thuộc về mặt kết cấu (structure words). Chúng ta thường nhận trọng âm vào những từ ở trong về khía cạnh nội dung, bởi vì đây là rất nhiều từ quan trọng và mang nghĩa của câu.

Những từ trực thuộc về mặt cấu trúc là đa số từ phụ trợ kết cấu ngữ pháp mang đến câu, làm cho câu đúng về mặt kết cấu hoặc ngữ pháp. Chúng thường ít đặc trưng hơn với không được dìm trọng âm lúc nói.

Nếu trong một câu, những từ thuộc về mặt kết cấu bị lược quăng quật đi, chỉ còn những từ nằm trong về mặt câu chữ thì người nghe vẫn gọi được nghĩa của câu. Ngược lại nếu vứt đi content words thì người nghe chẳng thể hiểu được chân thành và ý nghĩa của câu.

Ví dụ:

We want to go to work.

Xem thêm: Tân Tây Du Ký 1996 ) - Tây Du Ký Phần 1 (1996)

I am talking to my friends.

You’re sitting on the desk, but you aren’t listening to me.

What did he say to you in the garden?

Những từ được ấn đậm trong số những ví dụ bên trên là nội dung words cùng được dấn trọng âm. Hầu như từ không in đậm là structure words, ko được dìm trọng âm.

4.1. Từ thuộc về mặt nội dung: được dìm trọng âm

Những từ mang nghĩaVí dụ
Động từ chínhsell, give, employ,talking,listening
Danh từcar, music, desk
Tính từbig, good, interesting, clever
Trạng từquickly, loudly, never
Trợ rượu cồn từ (dạng phủ định)don’t, can’t, aren’t
Đại trường đoản cú chỉ địnhthis, that, those, these
Từ nhằm hỏiWho, Which, Where

4.2. Từ trực thuộc về phương diện cấu trúc: không được nhấn trọng âm

Những tự đúng về phương diện cấu trúcVí dụ
Đại từhe, we, they
Giới từon, at, into
Mạo từa, an, the
Từ nốiand, but, because
Trợ hễ từcan, should, must
Động từ bỏ ‘to be’am, is, was

5. Nguyên tắc trọng âm với một trong những từ nơi bắt đầu đặc biệt

Với đông đảo từ cóđuôi hoàn thành bằng: -al, -ate, -cy, -graphy, -gy, -ity, -phythìtrọng âm rơi vào cảnh âm vật dụng 3 từ bên dưới lên.

Ví dụ:

“Immediate” bao gồm hợp âm là/ɪˈmiː.di.ət/ thì phù hợp âm rơi vào âm máy 3 từ bên dưới lên là âm /mi/“Technology” bao gồm hợp âm là /tekˈnɒl.ə.dʒi/ hì vừa lòng âm lâm vào cảnh âm máy 3 từ dưới lên là âm /nɒl/

6. Bài bác tập trọng âm trong tiếng Anh

Bài tập 1

Tìm từ bao gồm trọng âm khác với đầy đủ từ còn lại

A. Darkness B. Warmth C. Market D. RemarkA. Begin B. Comfort C. Apply D. SuggestA. Direct B. Idea C. Suppose D. FigureA. Revise B. Amount C. Village D. DesireA. Standard B. Happen C. Handsome D. DestroyA. Scholarship B. Negative C. Develop D. PurposefulA. Ability B. Acceptable C. Education D. HilariousA. Document B. Comedian C. Perspective D. LocationA. Provide B. Sản phẩm C. Promote D. ProfessA. Different B. Regular C. Achieving D. Property

Bài tập 2

Chọn biện pháp đánh trọng âm đúng chuẩn nhất.

1. Trọng âm của “suspicious”:

A. ‘suspicious B. Suspi’cious C. Su’spicious D. Sus’picious

2. Trọng âm của “equipment”:

A. E’quipment B. Equip’ment C. ‘equipment d. Equi’pment

3. Trọng âm của “understand”:

A. ‘understand B. Un’derstand C. Und’erstand D. Under’stand

Đáp án

Đáp án bài xích tập 1D. Remark /ri’mɑ:k/B. Comfort /’kʌmfət/D. Figure /’figə/C. Village /’vilidʤ/D. Destroy /dis’trɔi/C. Develop /di’veləp/C. Education /,edju:’keiʃn/A. Document /’dɔkjumənt/B. Product /ˈprɒdʌkt/C. Achieving /ə’tʃi:v/Đáp án bài bác tập 2CAD

quartetpress.com hi vọng qua nội dung bài viết vừa rồi, chúng ta đã nắm được các quy tắc trọng âm cơ bạn dạng trong tiếng Anh. Cầm cố được những quy tắc này kết phù hợp với luyện tập thường xuyên, chắc chắn chắn bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh vô cùng tự nhiên và “mượt mà”. Chúc bạn làm việc tiếng Anh thành công!