Mọi bộ phận của máy tính đều quan trọng, phức tạp và có nhiều thông số kỹ thuật hơn hầu hết mọi người biết. RAM của bạn, hoặc Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, cũng không phải là ngoại lệ. Nói chung, mọi người đều biết rằng “càng nhiều RAM thì càng tốt”, nhưng không dừng lại ở đó. Nó cũng không phải lúc nào cũng chính xác. Hãy cùng xem những điều bạn cần biết về việc chọn RAM phù hợp cho PC của mình.

Bạn đang xem: Cách chọn ram cho pc

Nếu bạn đang tìm cách nâng cấp RAM của máy tính hiện tại, hãy đọc bài viết của chúng tôi về cách xác định loại RAM bạn có để biết mình đang nâng cấp từ loại nào.

Yếu tố hình thức vật lý

Bạn có biết rằng RAM của máy tính để bàn sẽ khác với RAM của máy tính xách tay? Các mô-đun RAM được tìm thấy là DIMM, viết tắt của “mô-đun bộ nhớ trong dòng kép”
;. Có một số loại DIMM khác nhau trên thị trường:

UDIMM thường là loại mô-đun RAM phổ biến nhất trên thị trường PC, trong đó U là viết tắt của unbuffered và / hoặc unregistered. Nói chung, nếu RAM chỉ được liệt kê là “DIMM”, nó thường là UDIMM.SO-DIMM là loại RAM phổ biến thứ hai vì nó là thứ bạn cần cho máy tính xách tay. SO có nghĩa là “chu vi nhỏ”, về cơ bản nói nó là DIMM, nhưng nhỏ hơn. SO-DIMM cũng có thể được giải phóng bộ đệm, giống như ở trên và sẽ là thứ bạn mong đợi tìm thấy cho RAM máy tính xách tay.MicroDIMM như trên, nhưng thậm chí còn nhỏ hơn SO-DIMM. Những loại mô-đun RAM này ít phổ biến hơn nhiều so với một trong hai loại trên, nhưng máy tính xách tay cụ thể hoặc các thiết bị máy tính nhỏ hơn khác có thể tận dụng chúng.
*

Cốt yếu


DDR

RAM hiện đại đi kèm với các ID DDR được đánh số khác nhau. Dù tốt hơn hay tệ hơn, điều này không liên quan gì đến Dance Dance Revolution. Trong RAM, DDR là viết tắt của “Double Data Rate”, với số được thêm vào (như trong “DDR4”) cho biết sự ra đời của tiêu chuẩn tốc độ dữ liệu kép này. RAM máy tính ban đầu thường được gọi đơn giản là DRAM, viết tắt của Dynamic Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động). Hầu hết RAM vẫn được DRAM hiệu quả, chỉ với thiết kế mạch tốt hơn cho phép bộ nhớ chạy nhanh hơn và ở dung lượng cao hơn. Đầu tiên, họ đã thêm một giao diện tín hiệu đồng hồ để DRAM có thể đồng bộ hóa với các phần khác của hệ thống, được gọi là SDRAM. DDR sau đó được phát triển để tăng gấp đôi lượng băng thông dữ liệu có sẵn cho các máy còn lại và cho bạn, người dùng.


Từ đó ra đời DDR2, sau đó là DDR3 và bây giờ hầu hết các thiết bị hiện tại đều sử dụng RAM DDR4. DDR5 tồn tại như một tiêu chuẩn bộ nhớ và bạn có thể tìm thấy nó trong các card đồ họa, nhưng các mô-đun RAM DDR5 vẫn chưa sẵn sàng cho thị trường tại thời điểm viết bài này. Dù bằng cách nào, bo mạch chủ và CPU của bạn sẽ là yếu tố quyết định chính về loại RAM DDR bạn cần cho PC của mình, vì vậy hãy biết các thông số kỹ thuật đó trước khi chọn RAM.

Sức chứa

Đây là phần mà nhiều người đã quen thuộc: nhiều RAM là tốt, ít RAM là xấu. Dung lượng RAM là thông số kỹ thuật chính mà mọi người tìm kiếm khi mua. Nhìn chung, RAM 8 GB mang lại trải nghiệm điện toán tốt hơn so với RAM 4 GB. Trò chơi điện tử sẽ bao gồm dung lượng RAM trong yêu cầu hệ thống được đề xuất. Các phần mềm khác nhau có các yêu cầu tối thiểu riêng về bộ nhớ khả dụng. Đây là tất cả công suất.

Tuy nhiên, bạn không thể chỉ mua càng nhiều RAM càng tốt. Hệ điều hành và quy trình 32-bit có thể sử dụng tới 4 GB bộ nhớ, vì vậy RAM phụ trên một hệ thống như vậy sẽ bị mất một cách hiệu quả. Hầu hết các hệ thống hiện đại là 64-bit, về mặt lý thuyết có thể xử lý tối đa 4 petabyte bộ nhớ, mặc dù hầu hết các CPU PC hiện đại thường có bộ nhớ từ 32GB đến 256GB. Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ cần kiểm tra thông số kỹ thuật CPU và bo mạch chủ của mình để xác định dung lượng RAM mà hệ thống của bạn có thể xử lý – sau đó làm theo chỉ định “càng nhiều càng tốt” và nhắm đến cấp cao hơn của thông số đó.

Tốc độ, vận tốc

Đây là khía cạnh của RAM hơi phức tạp. Có hai yếu tố chính coi RAM hoạt động nhanh: tần số và thời gian.


Đầu tiên là tần số RAM, thường được gọi là tốc độ. Nếu bạn nhìn vào các sản phẩm RAM, bạn có thể thấy nó được liệt kê là DDR4-3200 hoặc DDR4 2666 MHz. Các số có bốn chữ số đó là tần số của RAM. Bộ nhớ của bạn liên tục thực hiện các chu kỳ đọc và ghi với dữ liệu hiện đang được tải của bạn và tần suất đó đề cập đến số lần mỗi giây bộ nhớ đi qua chu kỳ đó. DDR4-3200 đề cập đến chu kỳ tần số 3200MHz, tương đương khoảng 3,2 tỷ chu kỳ đọc / ghi mỗi giây. Vì vậy, nói chung tần số cao hơn sẽ tốt hơn, nhưng hãy nhớ rằng một số CPU và bo mạch chủ có thể không hỗ trợ một số tần số hiệu quả và có thể yêu cầu nghiên cứu thêm nếu bạn muốn tối đa hóa hiệu suất của mình. Ngoài ra, giá RAM tần số cao có xu hướng tăng lên rất nhanh.

Xem thêm: Cách Đổi 1 Chỉ Bằng Bao Nhiêu Lượng Vàng Bằng Bao Nhiêu Chỉ, Bao Nhiêu Gam?

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi ý tưởng ép xung RAM của mình nhưng lại bị đe dọa bởi quy trình thủ công tẻ nhạt, bạn có thể muốn tìm kiếm một thứ gọi là hỗ trợ XMP. Bạn có thể đọc thêm về XMP trong bài viết của chúng tôi về cách bật XMP.


*

cướp biển


Kênh truyền hình

Hãy coi các kênh bộ nhớ như những con đường giữa CPU và RAM. Chỉ với một con đường, chỉ có rất nhiều phương tiện có thể chạy trên đó cùng một lúc. Một khi con đường quá đông đúc, nó sẽ trở thành tắc nghẽn cho những người cố gắng đi giữa hai điểm đó. Điều tương tự cũng xảy ra với các kênh bộ nhớ trên bo mạch chủ của bạn: CPU siêu nhanh và RAM mạnh mẽ trên một kênh duy nhất có thể khiến kênh đó trở thành nút thắt cổ chai cho hiệu suất PC của bạn. Hầu hết các CPU có thể hỗ trợ hai hoặc bốn kênh bộ nhớ và bo mạch chủ tương thích của chúng có xu hướng phù hợp với khe cắm RAM có sẵn của chúng. Để sử dụng nhiều kênh, bạn cần nhiều hơn một thanh RAM. Trong trường hợp bạn có một CPU đáng kinh ngạc và RAM tuyệt vời, thông thường tốt hơn là sử dụng bộ RAM Dual Channel 16GB, là hai thanh RAM 8GB với hiệu suất tương xứng, thay vì một thanh RAM 16GB duy nhất. Tuy nhiên, nhược điểm ở đây là nếu bạn chỉ có hai khe cắm RAM, thì việc nâng cấp dung lượng RAM đồng nghĩa với việc thay thế toàn bộ RAM, thay vì chỉ bổ sung thêm một thanh RAM nếu bạn chỉ muốn một thanh 16 GB duy nhất.

Hơn nữa, khi nói đến việc có RAM trên các kênh phù hợp, tốt nhất nên sử dụng RAM có tần số và hiệu suất thời gian phù hợp. RAM hoạt động cùng nhau trên các kênh phù hợp phải được đồng bộ hóa với nhau. Nếu tần số và thời gian của chúng không đồng bộ, RAM sẽ giảm hiệu suất để đồng bộ. Vì vậy, cách tốt nhất là mua bộ dụng cụ đa kênh để có kết quả hoạt động tốt hơn.

Các thông số kỹ thuật khác

Có một số thông số RAM khác có thể hữu ích nếu bạn biết.

VÀ KỂ TỪ ĐÓ TRỞ ĐI: Kiểm tra và sửa lỗi. ECC là một tính năng tiềm năng của RAM chèn một bước vào mô-đun RAM cho phép nó kiểm tra và đảm bảo rằng dữ liệu đang được xử lý là chính xác và không có lỗi. ECC là một giải pháp đáng kinh ngạc để giảm lỗi dữ liệu / bộ nhớ, nhưng nó cũng làm chậm. Hầu hết RAM tiêu dùng không chứa ECC, nhưng nếu bạn làm việc với một hệ thống khoa học với nhiều tính toán, bạn có thể muốn xem xét ECC trên RAM của mình.Đã đăng ký / Chưa đăng ký hoặc Đã đệm / Chưa đăng ký: Điều này đã được đề cập ở trên một cách lỏng lẻo trong phần các yếu tố hình thức vật lý. “Đã đăng ký” và “Đã đệm” là các thuật ngữ có thể thay thế cho nhau ở đây. RAM tiêu dùng thông thường không được đăng ký. RAM đã đăng ký thường được tìm thấy bao gồm các tính năng ECC ở trên vì nó trở thành một tính năng quan trọng hơn đối với máy chủ hoặc các hệ thống khác sử dụng lượng RAM cực lớn. RAM đã đăng ký giúp mang một số tải thường rơi vào bộ điều khiển bộ nhớ với RAM chưa đăng ký, cho phép bo mạch chủ hỗ trợ lượng RAM lớn hơn.Vôn: Đối với hầu hết các PC hiện đại, có lẽ bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về điện áp. Đây là một thông số kỹ thuật để đo lượng điện năng mà RAM cần để hoạt động và là một thông số kỹ thuật quan trọng đối với những người ép xung và những người xây dựng các hệ thống rất cụ thể có yêu cầu về điện năng rất chặt chẽ.Bộ khuếch tán nhiệt: Giống như bất kỳ bộ phận chăm chỉ nào của PC, RAM cần được làm mát. Đối với hầu hết các hệ thống, việc làm mát thùng máy điển hình là đủ cho các mô-đun RAM. Đối với RAM mạnh mẽ, bạn sẽ thấy rằng nó thường bao gồm một bộ tản nhiệt trên thanh RAM để hỗ trợ làm mát. Bộ tản nhiệt thực chất là một thuật ngữ khác của bộ tản nhiệt.Chiều cao: Đây là phép đo vật lý của thanh RAM, cho biết chiều cao của nó. Phần lớn các máy tính không cần phải lo lắng về chiều cao RAM thông thường, nhưng nếu bạn đang sử dụng một PC có kích thước nhỏ, bạn có thể cần phải kiểm tra lại cấu hình chiều cao của RAM vì nó có thể là phần cao nhất trong số các máy tính nhỏ của bạn. vóc dáng.

tính thẩm mỹ


*

Kingston


Cả hình thức và chức năng đều quan trọng! RAM ngày càng được các nhà sản xuất chú ý để hỗ trợ tốt hơn cho tổng thể dàn máy của bạn. Nhiều bộ RAM hiệu suất cao, đặc biệt là những bộ dành cho game thủ, thường bao gồm bộ tản nhiệt kiểu dáng đẹp và thậm chí cả đèn LED nhiều màu, vì vậy bạn thực sự có thể xây dựng với thứ gì đó tỏa sáng.

Nó nói gì đến:

Tóm lại, việc lựa chọn bộ RAM phù hợp cho PC của bạn sẽ là vấn đề cần điều chỉnh yếu tố hình thức vật lý của DIMM, loại DDR và ​​dung lượng RAM (tính bằng GB) mà bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, nếu bạn xem xét tần số, thời gian và các kênh của bộ nhớ, bạn có thể nhận được hiệu suất RAM cao nhất cho ngân sách của mình. Dù bạn làm gì, xin đừng cố tải thêm RAM.


Source link
Share

Related Articles


*

Thêm các bài kiểm tra COVID-19 miễn phí của chính phủ vào tuần tới: làm thế nào để có được bài kiểm tra COVID-19 miễn phí của chính phủ