Khi nói chuyện với các bạn đồng trang lứa hoặc những người thân thiết, chúng ta thường xuyên sử dụng các từ cũng như cụm từ viết tắt để tiết kiệm thời gian đồng thời tạo cảm giác thân mật, gần gũi và tự nhiên. Hãy cùng Tiếng Anh Free tìm hiểu về các từ viết tắt tiếng Anh phổ biến dưới đây để tích lũy thêm kiến thức cho bản thân nhé!


Danh sách các cách viết tắt trong tiếng Anh – giao tiếp hàng ngày

Khi giao tiếp tiếng Anh, tần suất sử dụng các từ viết tắt của người bản xứ là khá nhiều. Muốn hiểu nhanh ý muốn truyền đạt của đối phương, bạn phải nắm được ý nghĩa của những từ viết tắt này. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó: 

*

(Từ viết tắt trong tiếng Anh)

Gonna: (tobe) going to (sẽ)Wanna: want to (muốn) Gotta: (have) got a (có) Gimme: give me (đưa cho tôi)Kinda: kind of (đại loại là)Lemme: let me (để tôi) Init: isn’t it? (có phải không?)AKA: also known as (còn được biết đến như là) approx: approximately (xấp xỉ) appt: appointment (cuộc hẹn) apt: apartment (căn hộ) A.S.A.P: as soon as possible (càng sớm càng tốt)B.Y.O.B: bring your own bottle ( sử dụng cho những bữa tiệc nơi khách phải tự mang đồ uống đến hoặc những nhà hàng không bán đồ uống có cồn) dept: department (bộ) D.I.Y: Do it yourself (Tự làm/ sản xuất) est: established (được thành lập) E.T.A.: estimated time of arrival (Thời gian dự kiến đến nơi) FAQ: Frequently Asked Questions (Những câu hỏi thường xuyên được hỏi) FYI: For Your Information (Thông tin để bạn biết)min.: minute or minimum (phút / tối thiểu) misc.: miscellaneous (pha tạp)no.: number (số)P.S.: Postscript (Tái bút) tel.: telephone (số điện thoại) temp.: temperature or temporary (nhiệt độ/ tạm thời) TGIF: Thank God It’s Friday (Ơn Giời, thứ 6 đây rồi)vet.: veteran or veterinarian (bác sĩ thú y)vs.: versus (với) 

Tìm hiểu thêm về các chủ đề tiếng Anh giao tiếp thông dụng:


Những câu viết tắt trong tiếng Anh khi Chat

Có thể nói là khi nói chuyện qua internet, đặc biệt là nói chuyện với bạn bè, chúng ta sử dụng từ viết tắt nhiều nhất. Cùng tìm hiểu danh sách những từ viết tắt thường được dùng khi chat chit, giao tiếp đời thường nhé. 

ACE: a cool experience (một trải nghiệm tuyệt vời) AFAIK: as far as I know (theo tôi được biết) AFK: away from keyboard (rời khỏi bàn phím, thường dùng trong game) ANW: anyway (dù sao đi nữa) b/c: because (bởi vì) BRB: be right back (quay lại ngay) BTW: by the way (nhân tiện)CU/ CUL: see you / see you later (hẹn gặp lại)CWYL: chat with you later (nói chuyện với cậu sau nhé) DGMW: Don’t get me wrong (đừng hiểu lầm tôi) IDK: I don’t know (tôi không biết) IIRC: if I recall/remember correctly (nếu tôi nhớ không nhầm) LOL: laugh out loud (cười lớn) NP: no problem (không có vấn đề gì) ROFL: rolling on the floor laughing (cười lăn lộn)TBC: to be continued (còn nữa) THX/TNX/TQ/TY: thank you (cảm ơn) TIA: Thanks in advance (cảm ơn trước) TTYL: Talk to you later (nói chuyện sau nhé) WTH: What the hell? (cái quái gì thế?) WTF: What the f***? (cái quái gì thế?)

Các từ viết tắt trong tiếng Anh về học vị và nghề nghiệp

Một số học vị và nghề nghiệp do khá dài nên thường được viết tắt nhằm mục đích tạo sự thuận tiện khi nói và viết, đặc biệt là khi sử dụng trong những văn bản, giấy tờ cần sự ngắn gọn, súc tích. Dưới đây là một số cụm từ viết tắt trong tiếng Anh thông dụng bạn cần biết: 

B.A: Bachelor of Arts (cử nhân khoa học xã hội)B.S: Bachelor of Science (cử nhân khoa học tự nhiên)MBA: The Master of business Administration (Thạc sĩ quản trị kinh doanh)M.A: Master of Arts (Thạc sĩ khoa học xã hội) M.PHIL or MPHIL: Master of Philosophy (Thạc sĩ) PhD: Doctor of Philosophy (Tiến sĩ) JD: Juris Doctor (tạm dịch: Bác sĩ Luật) PA: Personal Assistant (Trợ lý cá nhân) MD: Managing Director (Giám đốc điều hành)VP: Vice President (Phó chủ tịch) SVP: Senior Vice President (Phó chủ tịch cấp cao) EVP: Executive Vice President (Phó chủ tịch điều hành) CMO: Chief Marketing Officer (Giám đốc Marketing) CFO: Chief Financial Officer (Giám đốc tài chính) CEO: Chief Executive Officer (Giám đốc điều hành) 
Download Ebook Hack Não Phương Pháp – Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Bạn đang xem: Các từ tiếng anh viết tắt


5 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

Ngoài những từ viết tắt bên trên thì các bạn cũng có thể trau dồi thêm từ vựng cho bản thân để có một vốn từ phong phú cũng như thoải mái sử dụng khi giao tiếp tiếng Anh. Tiếng Anh Free sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách học từ vựng hiệu quả và tiết kiệm thời gian 

1. Hãy học đúng trình độ phù hợp với bản thân

Hãy chú ý tới tầm quan trọng của từ vựng để chọn đúng trình độ phù hợp với bản thân. Nếu bất cứ từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê cho vào danh sách những từ cần học thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nhớ hết nổi vì tất cả những từ đó không phải bạn sẽ gặp thường xuyên trong giao tiếp cũng như đời sống hàng ngày. Khi mới bắt đầu, bạn cần phải học các từ vựng trong nhóm A1-A2 để có thể cảm nhận tốt nhất về những từ nên học, đây là một trong những cách chính để học thuộc tiếng Anh dễ dàng.

*

Học đúng trình độ là cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Đừng cố gắng ép bản thân học thuộc từ mà hãy biến từ vựng đó thành 1 cách quen thuộc và hiển nhiên, nhìn thấy nó mỗi ngày, thực hành ôn tập trong tư thế thoải mái mà không cần cố gắng. Bạn có thể tích lũy các từ vựng theo những chủ đề bạn thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,… hay có thể thu thập từ vựng từ chính các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu dùng hằng ngày.

Nếu từ vựng khó nhằn quá thì hãy dán văn bản bạn muốn đọc vào Rewordify để có được một văn bản dễ thở hơn nhé!

2. Đặt mục tiêu khi học tiếng Anh

Đây là điều chắc chắn bạn cần phải làm khi muốn học tốt tiếng Anh. Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học, đừng hiểu nhầm điều này nhé! Mục tiêu bạn học phải đủ lớn cũng như đủ cảm hứng mới kích thích bạn học hiệu quả.

Nếu bạn học 5 từ vựng mỗi ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Tuy nhiên nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ, thì sau sau 1 tháng con số đó sẽ là 900 từ. Thoạt đầu tiên, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ, nếu đã quen với những phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng từ vựng muốn học lên. Mình đã thấy rất nhiều bạn đặt mục tiêu học 50 từ một ngày, sau 1 tháng các bạn hoàn toàn đã có số lượng 1500 từ. Để đạt được cách học thuộc nhanh tiếng Anh đó cần có lộ trình và phương pháp cụ thể.

Xem thêm: Copy Danh Bạ Từ Nokia Sang Máy Tính, Download Nokia Pc Suite


Tham khảo thêm cách hàng nghìn bạn đã thành công với phương pháp học 50 từ mỗi ngày. Chinh phục 1500 từ vựng chỉ sau 50 ngày! 

3. Học từ vựng gắn liền với cảm xúc sẽ đem lại hiệu quả gấp bội

Bạn có nhớ rằng ngày xưa bạn học quả chanh như thế nào?

Đó là lúc ban đầu bạn được cầm 1 quả màu xanh xanh, vị chua ngay đầu lưỡi khi bạn tiếp xúc đồng thời phản ứng tự nhiên của cơ thể là bạn sẽ nhăn mặt lại và nói đó là quả chanh. Lần tới bạn gặp lại quả đó, bạn sẽ biết ngay quả đó là quả chanh, hay có thể chỉ cần nhắc tới thôi, bạn sẽ tự động nhớ lại mình đã được nếm chua như thế nào đồng thời tự động tiết nước bọt. Bạn dễ dàng nhớ từ vì có cả sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm.

*

Học có cảm xúc là cách học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu

Não bộ luôn luôn nhớ tốt hơn rất nhiều với các thông tin có tính liên kết. Bởi vậy, nếu bạn nhớ từ helmet là mũ bảo hiểm ra sao? Nhưng hãy tưởng tượng bạn đang chở con heo mệt đi khám nhưng không đội mũ bảo hiểm và bị công an kiểm tra dọc đường thì dễ nhớ hơn đúng không?

4. Dùng từ ngay lập tức

Không cần dùng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả, đây chính là cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc hoàn toàn cơ bản, dễ dùng đồng thời hiệu quả vô cùng. Với bất kỳ từ vựng nào mới học hãy dùng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng cho việc đăng bài lên facebook, nhắn tin với gấu,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng việc làm chủ các từ vựng đó thực sự rất dễ dàng.

5. Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh cũng như giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Với một từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.