Theo như quan niệm của người Việt thì ngày tam nương là ngày xui xẻo, vì thế mà vào ngày này, người ta sẽ tránh làm những việc quan trọng. Vậy ngày này là gì? Ngày tam nương 2020 thuộc những ngày nào? Trong ngày này thì nên kiêng kị những gì? Có thể hoá giải xui xẻo không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Bạn đang xem: Các ngày tam nương trong tháng

Có thể bạn quan tâm: Ngày lễ Vu Lan báo hiếu - đại lễ tri ân công ơn đấng sinh thành

*

Ngày tam nương là gì?

Để biết được ngày Tam Nương là gì thì chúng ta phải đi trả lời cho 2 câu hỏi: Nguồn gốc của ngày tam nương ra sao? Ý nghĩa ngày tam nương thế nào?. Cụ thể

Nguồn gốc của ngày tam nương

Ngày tam nương có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tam Nương được hiểu là 3 người phụ cho các ông vua của 3 triều đại huy hoàng trong lịch sử Trung Quốc phải đắm chìm trong sắc dục dẫn đến họa diệt vong. Chi tiết câu chuyện như sau:

*

Muội Hỷ

Nhà Hạ truyền đời vua Kiệt, được biết đến Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự - có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, khiến là một ông vua tài giỏi, có nhiều công lao, tuy vậy cậy bản thân tài giỏi, dần dần ông sa vào hưởng lạc, mặc kệ nhân dân khổ cực.

*

Khi vua Kiệt mang quân đi đánh nước Hữu Thi, đã phải lòng Muội Hỷ. Vua Kiệt và Muội Hỷ ngày đêm hoan lạc, phóng túng, khiến nhân nhân khổ cực, sau đó, bị sự yếu kém của vua mà triều Hạ vị vua Thành Thang nhà Thương dấy binh lật đổ.

Đát Kỷ 

Đến cuối đời Thương vua Trụ kế nghiệp, vua Trụ là một ông vua văn võ song toàn, lập công nhiều. Nhưng dần, ông trở nên sa đọa và còn là một ông vua háo sắc. Vua Trụ yêu cầu một quan thần có tên là Tô Hộ phải dâng con gái là Đát Kỷ.

*

Đát Kỷ được nhiều sách viết là người được các chu hầu cài vòng để phá huỷ nền chính trị của nhà Thương lúc bấy giờ, còn một số người thì nói rằng Đát Kỷ là một con hồ ly mê hoặc vua, khiến Vua trụ say đắm và dần trở nên bị tha hoá. Dù là thế nào thì không lâu sau, nhà Chu có vị vua Vũ cùng hội quân chư hầu đã tiến quân và lật đổ nhà Thông, thành lập nên triều đại mới.

Bao Tự

Cuối đời Chu là vua U - là một vị vua ham sắc, tàn bạo. Lúc ấy, nhà Chu đưa lệnh cấm bán gỗ dâu, nhưng một gia đình không biết nên đã mang gỗ dâu ra bán. Vì thế, khi bị đuổi bắt, họ đã tháo chạy, trên đường chạy thì gặp một đứa bé bị bỏ rơi, họ ôm đứa bé sang nước Bao, đứa bé này có tên là Bao Tự.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Kết Nối Tivi Samsung Với Wifi, Cách Khắc Phục Ra Sao

*

Mãi sau này, khi nước Bao phạm tội với vua, người nước Bao đã dâng Bao Tự - người phụ nữ xinh đẹp tuyệt trần cho vua U. Vì tính tàn bạo của vua U, mà Thân Hầu liên kết với quân Khuyển Nhung giết vua U và lật đổ kinh đô nhà U.

Ý nghĩa ngày tam nương

Ngày tam nương đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống chúng ta, bao gồm: Giá trị nhân văn và giá trị tâm linh. Cụ thể là

Giá trị nhân văn

Từ nguồn gốc của ngày tam nương cho chúng ta thấy rằng, lịch sự tuy không thay đổi được, nhưng từ những việc xảy ra trong lịch sử đem đến cho ta nhiều bài học. Ở đây, 3 ông vua của 3 triều đại lớn của Trung Quốc, tuy tài giỏi nhưng lại phạm phải nhiều sai lầm, khiến cho nhân dân cơ cực, cơ ngơi sụp đổ. Chính vì thế, ngày này nhắc nhở mọi người nên biết khiêm tốn, chớ ham sắc, chớ kiêu ngạo,..

*

Giá trị tâm linh

Về tâm linh thì nói đến ngày tam nương là nghĩ đến những điều xui xẻo, một viễn cảnh tương lai không mấy tốt đẹp, vì thế mà nhiều người khó vượt qua áp lực tâm lý này để đạt được đến thành công, vì thế mà ngày này được xem là ngày không may mắn.Tuy vậy, nói về tâm linh thì sẽ có người tin, người không tin, nhiều người vẫn cứ chọn ngày này để làm việc đại sự, việc quan trọng mà họ vẫn đạt được thành công. Nói chung thông thường có giá trị trong thực tế cuộc sống vật chất thì giá trị tinh thần mạnh hơn nhiều.

Khi muốn những việc trọng đại được thực hiện 1 cách suôn sẻ, may mắn, người ta không chỉ phải xem ngày tốt mà còn phải chú ý đến giờ tốt trong ngày. Xem ngày giờ tốt sẽ giúp bạn có 1 khởi đầu thuận buồm xuôi gió. Cụ thể bạn có thể tham khảo tại đây: Hướng dẫn cách xem giờ tốt và xấu trong ngày chi tiết.

Các ngày tam nương trong năm 2020 

Ngày tam nương là ngày sinh và ngày mất của 3 nàng, là những ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết các ngày tam nương trong năm 2020 theo từng tháng dương lịch để bạn có thể nắm được những ngày xấu cần tránh. 

Tháng 01/2020

Tháng 02/2020

Tháng 03/2020