Hệ quản lý và điều hành Windows hiện thời đang là hệ quản lý được sử dụng phổ cập nhất trên những loại đồ vật tính cá nhân toàn nỗ lực giới. Vậy các bạn có biết đến lịch sử hình thành, cách tân và phát triển và những phiên bản của Windows không, hãy cùng khám phá nhé.

Bạn đang xem: Các hệ điều hành windows

Hệ quản lý điều hành Windows là gì?

Hệ điều hành Windows hay có tên gọi không hề thiếu là Microsoft Windows là một sản phẩm được tạo ra bởi công ty Microsoft. Đây là hệ quản lý và điều hành có hình ảnh đồ họa bắt mắt và là nền tảng gốc rễ giúp đến mọi vận dụng được tạo thành nên có thể chạy trên Windows dễ dàng dàng, ship hàng mục đích thao tác và sử dụng của người dùng.

Sở dĩ Microsoft lại khắc tên hệ điều hành của mình là Windows, đó là bởi những chương trình nội dung bên phía trong sẽ được hiển thị dưới dạng cửa sổ có thể tùy chỉnh kích thước và tắt mở được.

*
Bill Gates cùng Paul Allen, những người đặt nền móng thứ nhất cho Windows

Lịch sử ra đời và phát triển của hệ quản lý Windows

Công ty Microsoft của Bill Gates đã bước đầu bán ra phiên bản nhỏ lẻ đầu tiên của hệ quản lý và điều hành Windows, đó là vào ngày 20 tháng 11 năm 1985. Trước đó thì trong thời điểm tháng 8, Microsoft đang ký phối hợp đồng bắt tay hợp tác với IBM khiến cho ra đôi mắt một hệ điều hành mang tên gọi là OS/2. Trong tương lai khi cân nhắc của phía hai bên dần khác nhau, họ đã bóc ra hoàn toàn để tự bản thân xây dựng nên những hệ điều hành riêng biệt.

Hệ điều hành và quản lý Windows đầu tiên được lấy tên là Windows 1.0, gồm giao diện hình ảnh thay vì đen trắng như MS DOS. Phiên bạn dạng 1.0 đang xoay quanh hầu như nội dung mà công tác xuất ra dưới dạng những cửa sổ hình chữ nhật hiện lên trên màn hình. Đây chính là cuộc giải pháp mạng trong việc sản xuất hệ điều hành và quản lý cho máy vi tính và đến lúc này sự thành công của Windows đã khiến nó trở nên thông dụng rộng mọi toàn cầu.

Các phiên bản của hệ quản lý Windows kể từ khi ra đời mang lại nay

Trải qua hàng chục năm kể từ lúc ra đời cho đến nay, hệ điều hành Windows đã trải qua hàng loạt những phiên bạn dạng với đông đảo sự vậy đổi, tăng cấp giao diện và chức năng để đem tới trải nghiệm giỏi nhất cho người dùng. Sau đấy là những phiên bản khác nhau của Windows mà chúng ta nên biết.

1. Hệ điều hành và quản lý MS DOS

Đây rất có thể coi là hệ quản lý Windows trước tiên được ra đời, lưu lại một cách chuyển bản thân vô cùng to của Microsoft trong vấn đề thiết kế. MS DOS được thành lập và hoạt động vào năm 1981 bởi vì Bill Gates với Paul Allen nhằm chạy được trên những dòng thứ tính cá thể của IBM. MS DOS khá đơn giản dễ dàng với hình ảnh bằng những dòng lệnh với văn bản, tuy vậy lại nên yêu cầu người sử dụng ghi nhớ các câu lệnh để hoàn toàn có thể nhập vào trong máy vi tính được.

*

2. Hệ điều hành quản lý Windows 1.0 đến 1.04

Sự upgrade phiên phiên bản này mang về một thử khám phá thú vị cho tất cả những người dùng, khi nhưng bạn không cần thiết phải nhìn cái màn hình hiển thị có màu black với phần đa câu lệnh khô khan nữa. Cầm vào chính là giao diện đồ họa (GUI) dùng cho lắp thêm tính cá thể nhằm giúp người tiêu dùng sử dụng được tốt nhất.

Phiên bản này xuất hiện một vài phầm mềm cơ bạn dạng như cỗ soạn thảo văn bản Windows Write, cỗ chương trình đồ họa Windows Paint, một cỗ lịch biểu với đồng hồ, notepad. Rộng hết, phiên bản 1.0 đã mở ra cả Control Panel cùng MS DOS Executive, nền tảng trở nên tân tiến của Windows Explorer ngày nay.

*

3. Hệ quản lý điều hành Windows 2.03 mang lại 2.11

Windows 2.0 được phạt hành vào thời điểm năm 1987, sau phiên bản 1.0 thành lập và hoạt động vào năm 1985. Phiên bản này đã cho phép các nhân thể ích mở ra dưới dạng phần nhiều cửa sổ có thể tắt mở cùng xếp ông chồng lên nhau được.

Phiên bản 2.0 lưu lại sự xuất hiện lần đầu của chương trình Word và Excel, mang đến một làn gió bắt đầu trong phương pháp giải quyết và xử lý các quá trình hành chính, văn bạn dạng thông thường xuyên trước đây. Về sau phiên bạn dạng Windows 2.0 được update lên 2.03 rồi cho 2.1 với 2.11.

*

4. Hệ điều hành quản lý Windows 3.0 đến 3.2

Được phát hành vào thời điểm năm 1990, phiên phiên bản 3.0 của hệ quản lý điều hành Windows đã cải thiện hơn rất nhiều phiên bạn dạng trước tương đối nhiều lần. Thậm chí còn phiên bạn dạng này thành công xuất sắc đến nấc đã bao gồm đến 10 triệu bản được bán ra trước khi phiên phiên bản 3.1 tăng cấp cao hơn được ra mắt.

Giao diện của phiên bạn dạng 3.0 đẹp mắt hơn nhiều với khối hệ thống các nút 3 chiều cùng color đa dạng gồm thể biến đổi được. Xuất hiện trình thống trị File Manager mới, chính sách Protect/Enhanced giúp những ứng dụng vào Windows nguyên phiên bản có thể cần sử dụng nhiều bộ nhớ lưu trữ hơn. Đặc biệt trò nghịch Solitaire khét tiếng của Windows lần đầu mở ra trong phiên bạn dạng này.

*

Sau này Microsoft thành lập và hoạt động thêm những phiên bản 3.1 với 3.2 nhằm mục tiêu sửa chữa trị một vài lỗi tự phiên bạn dạng 3.0. Dường như còn cho ra đời sự hiển thị font TrueType cùng chế độ bảo vệ màn hình ScreenSaver cùng kỹ năng kéo, thả chuột.

5. Hệ quản lý điều hành Windows NT 3.1 đến 3.51

Hệ điều hành và quản lý Windows NT là phiên phiên bản tiếp theo được thành lập vào năm 1993 dành cho doanh nghiệp. Phiên phiên bản này đúng nghĩa là 1 hệ điều hành quản lý 32-bit với giao diện hoàn toàn mới nhằm sử dụng dễ ợt cho những tổ chức có kết nối mạng internet. Windows NT hiện tất cả hai phiên bạn dạng Server với Workstation để ship hàng cho hệ thống máy chủ của doanh nghiệp.

*

6. Hệ quản lý điều hành Windows 95

Một cuộc bứt phá mới của Microsoft lúc đã kiến tạo nút Start và khối hệ thống thanh Taskbar cùng Menu, những shortcut với cả click được chuột phải trên màn hình. Sự thành lập và hoạt động của Windows 95 vào năm 1995 đã mang tính lịch sử, khối hệ thống thông tin đại chúng liên tục đưa tin, các người sử dụng thì phải xếp hàng dài để chờ đón được sở hữu lấy phiên phiên bản đột phá này.

*

7. Hệ điều hành Windows 98

Cũng được mang tên vào thiết yếu năm xây dừng như Windows 95, Windows 98 xuất hiện với một giao diện ưa nhìn và hoàn hảo và tuyệt vời nhất hơn nhiều. Nó đi kèm với những đổi mới đáng ghê ngạc, như thể sự cung ứng cho USB, hệ thống file FAT32 thuộc tính năng chia sẻ kết nối mạng,... Tuy vậy tất cả những cải tiến này rất có giá trị, tuy vậy vẫn chưa vượt qua được chiếc bóng quá to của Windows 95 khi xưa mới ra mắt.

Xem thêm: Cách Đăng Ký 4G Vinaphone Có Ngay 60Gb/Tháng Chỉ Với 49, Mách Bạn Cách Đăng Ký Data 4G Vinaphone 1 Ngày

*

8. Hệ quản lý Windows 2000

Sau phiên phiên bản Windows NT giành riêng cho doanh nghiệp, Windows 2000 là sự việc nâng cung cấp đáng nhắc của Microsoft để ship hàng khách hàng là các công ty, doanh nghiệp phệ toàn thế giới. Phiên bản 2000 này còn có đến 5 sự lựa chọn khác biệt thay bởi vì chỉ 2 như phiên phiên bản NT, đó là Server, Professional, Advanced Server, Data Center Server và Small Business Server. Windows 2000 dựa trên gốc rễ từ Windows 95/98 đề xuất đã đem về trải nghiệm vô cùng lành mạnh và tích cực cho khách hàng.

*

9. Hệ điều hành Windows Me

Windows Me là sự nâng cấp bé dại từ Windows 98 dành riêng cho máy tính cá nhân, cũng khá được phát triển và ra mắt vào năm 2000 kề bên Windows 2000 mang đến doanh nghiệp. Microsoft lúc này đã khắc phục hết hồ hết lỗi nhỏ dại xuất hiện tại trong phiên bản Windows 98, bổ sung thêm bản lĩnh Windows Movie Maker với System Restore vô cùng đáng chú ý. Mặc dù phiên bản Me lại rất dễ dàng bị treo, crush liên tục, thế nên mọi người không ai sử dụng mang đến nữa và từ từ rơi vào quên lãng. Đây nói cách khác là một phiên phiên bản khá là chiến bại của Microsoft.

*

10. Hệ quản lý Windows XP

Một cuộc cách mạng khác lại được nổ ra kể từ thời điểm Windows 95 trình làng lần đầu tiên. Windows XP thành lập vào năm 2001 với cùng một sự đổi khác giao diện trọn vẹn đột phá, kết hợp tất cả những ưu thế của những phiên phiên bản cũ trước đây lại với nhau.

Ngoài ra Windows XP rất có thể được áp dụng cho lắp thêm tính cá nhân và cả cho hệ thống máy chủ của những doanh nghiệp chứ không thể phải phân bóc như trước kia. Cho nên Windows XP đang được phân thành rất các phiên bản nhỏ không giống nhau để phục vụ điều đó.

*

11. Hệ quản lý điều hành Windows Vista

Trải qua 6 năm im ổn cùng với sự thành công đáng bỡ ngỡ của Windows XP trên tất cả các dòng laptop cá nhân. Windows Vista được trình làng vào trong năm 2007 như một sự cải thiện về giao diện một cách đẹp mắt, độ bảo mật thông tin được nâng cao cùng với chính là đồ họa 3 chiều yêu cầu thông số kỹ thuật máy tính cao mới rất có thể chạy mềm mại và mượt mà hệ quản lý điều hành này.

Tuy xuất hiện rất hoành tráng, thế nhưng Windows Vista lại gây ra một sự khó chịu không hề bé dại cho người dùng. Đỉnh điểm hoàn toàn có thể kể đến đó là bài toán những phần mềm chạy mềm mịn và mượt mà trên Windows XP nay đã không thể chạy được trên Windows Vista. Điều đó khiến cho Microsoft đề xuất bắt tay ngay vào câu hỏi làm một phiên bạn dạng mới thừa kế và cải tiến và phát triển hơn Vista.

*

12. Hệ quản lý Windows 7

Phải mất cho 2 năm tính từ lúc khi trình làng phiên phiên bản Vista thì phiên bản Windows 7 mới được ra đời. Một sự đổi khác khá lớn đã diễn ra trong phiên phiên bản mới này nhằm thải trừ hết phần đa thứ mà người tiêu dùng không yêu thích trong Vista. Windows 7 đã đổi mới thanh Taskbar, có thể chấp nhận được tạo Gadget lên desktop và về tối ưu hóa User tài khoản Control, điều cơ mà Vista gặp gỡ thất bại. Ít duy nhất thì tín đồ dùng đã nhận ra những cải thiện đáng nói của Windows 7 so với Vista và rất bằng lòng để sử dụng.

*

13. Hệ quản lý điều hành Windows 8 với 8.1

Với sự trở nên tân tiến không xong của smartphone di động, Microsoft sẽ nghĩ đến việc phải cải cách và phát triển được cả hệ điều hành quản lý Windows đến thiết bị di động. Cho nên họ đã nỗ lực xây dựng nên một hệ điều hành phối hợp (hybrid OS) để rất có thể chạy được giỏi trên cả sản phẩm công nghệ tính cá nhân và điện thoại di động. Tuy nhiên điều này là 1 thất bại khi người tiêu dùng cảm thấy khá khó cần sử dụng và không yêu thích với sự đổi khác này.

*

14. Hệ điều hành và quản lý Windows 10

Windows 10 chính thức xuất hiện thêm lần đầu vào thời điểm năm 2015, khắc ghi một sự nâng tầm mới mẻ với làm chấp thuận khách hàng cực tốt so với toàn bộ các phiên phiên bản Windows trước đây. Những giao diện và nhân kiệt được chuyển đổi sao cho ưa chuộng nhất với người dùng, tất cả khi thao tác làm việc lẫn nhu yếu giải trí cá nhân. Khối hệ thống menu Start lộ diện trở lại và đa dạng hơn, hệ thống Setting tùy biến thay thế sửa chữa cho giao diện Control Panel cũ kỹ,... Kia là hồ hết sự đổi khác tích cực rất đáng để ghi dìm của phiên bản này.

*

Những ưu thế khiến hệ quản lý Windows phổ biến toàn cố giới

Không phải ngẫu nhiên và suôn sẻ mà hệ quản lý và điều hành Windows trở nên cực kỳ phổ đổi mới và rất được yêu thích trên toàn quả đât hiện nay. Đó phải kể đến một số ưu điểm nổi nhảy như sau:

1. Rất giản đơn sử dụng

Hệ điều hành quản lý Windows cực kỳ dễ thao tác và sử dụng, bất kể cũng hoàn toàn có thể làm quen với dùng dễ dàng trên rất nhiều máy tính cá thể mà không gặp ngẫu nhiên khó khăn nào. Microsoft luôn luôn luôn biết phương pháp làm hài lòng người tiêu dùng của mình.

2. Độ tương xứng cao

Các bên sản xuất khác biệt trên toàn thế giới đều xây dựng những ứng dụng của bản thân sao cho cân xứng với hệ quản lý và điều hành Windows, do này mà hệ điều hành này còn có tính tương xứng cực cao với phần nhiều các ứng dụng hiện nay.

3. Bảo mật thông tin tối ưu

Tuy độ bảo mật không được cao như hệ điều hành và quản lý Linux xuất xắc Mac OS. Vắt nhưng người tiêu dùng vẫn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện Windows, bởi vì những app được cung cấp miễn phí, giúp bảo mật thông tin tối ưu cho đều thiết bị của bạn.

4. Con số ứng dụng khủng và nhiều dạng

Hiện nay con số những ứng dụng tương thích đến hệ điều hành quản lý Windows nên nói là cực kì nhiều. Chúng đa dạng và phong phú ở tất cả các thể loại để có thể tương xứng với mọi nhu cầu và mục đích sử dụng của tín đồ dùng. Bạn gần như hoàn toàn có thể khám phá gần như ứng dụng khi dùng máy tính cá nhân chạy Windows.

Những phương diện còn giảm bớt trên hệ điều hành và quản lý Windows

Tuy sở hữu rất đông người dùng cực kì lớn trên toàn ráng giới, thế nhưng hệ điều hành và quản lý Windows cũng ko thể tránh được những nhược điểm hạn chế còn tồn tại:

- dễ dàng bị hacker truy nhập, tấn công.

- dễ dẫn đến sao chép, làm những phiên bạn dạng lậu khiến thất thu mang lại hãng.

- dễ dẫn đến mã độc tấn công những phiên phiên bản lậu của Windows.

Kết luận

Với hàng chục năm đã từng qua tính từ lúc phiên phiên bản hệ điều hành quản lý Windows đầu tiên. Cho dù cho có không ít mặt còn hạn chế, mặc dù vậy Windows vẫn đã mãi là tượng đài bắt buộc bị cố gắng thế so với đại đa số người sử dụng máy tính hiện nay.