Bạn ước ao chơi rubik 3×3 nhưng chúng ta không biết cách xoay như vậy nào? Trong bài viết dưới đây, công ty chúng tôi sẽ khiến cho bạn tìm phát âm rubik 3×3 là gì, ký kết hiệu và cách làm rubik 3×3 dễ dàng và đơn giản và cụ thể từ A – Z để chúng ta cùng tham khảo nhé


Rubik 3×3 là gì?Hướng dẫn phương pháp giải rubik 3×3 cực kì đơn giảnChi tiết quá trình giải Rubik 3×3 tiến hành như sau:

Rubik 3×3 là gì?

Rubik 3×3 là một trong khối lập phương tất cả 6 phương diện được tạo thành thành từ khá nhiều mảnh ghép. Mỗi phương diện của Rubik sẽ có được 9 ô vuông bé dại với kích thước bằng nhau với được ghép lại trường đoản cú 27 khối lập phương nhỏ dại hơn. Mỗi phương diện được sơn đậy một màu sắc khác nhau. Thường là những màu: Đỏ, Vàng, Trắng, Cam, Xanh Dương cùng Xanh Lá Cây.

Bạn đang xem: Các công thức rubik 3x3

Ký hiệu

Để bắt đầu, các bạn buộc buộc phải đọc và học thuộc các ký hiệu Rubik 3×3 cơ bản sau:

F (Front): khía cạnh trướcR (Right): mặt bên phảiL (Left): mặt mặt tráiU (Up): khía cạnh trênD (Down): khía cạnh dưới

*


Lưu ý: việc những mặt màu làm sao được coi là R tuyệt L giỏi U là tùy nằm trong vào phương pháp cầm cầm cố Rubik của chúng ta trên tay.

Quy cầu kí hiệu về phong thái xoay các mặt

Quy ước về cách xoay này có ý nghĩa rất đặc trưng trong bài toán học những công thức, vì đó đó là phần chúng ta cần chú ý để nắm vững nhất.

Khi viết chữ cái những mặt in hoa như R L U D F B: có nghĩa là bạn đề nghị xoay các mặt tương xứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).Khi viết chữ cái những mặt in hoa cố nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn phải xoay những mặt tương xứng 90 độ trái chiều kim đồng hồ.Khi viết chữ cái những mặt in hoa cố nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: tức là bạn đề nghị xoay các mặt tương xứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.

Lưu ý: khi gặp công thức B tức là xoay phương diện B 90 độ theo hướng kim đồng hồ thì ta phải đặt mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Những mặt không giống cũng tương tự.

*

Ký hiệu Rubik 3×3 những viên góc, viên cạnh, viên trung tâm.

*

Hướng dẫn phương pháp giải rubik 3×3 cực kỳ đơn giản

Bước 1: Xếp tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối RubikBước 2: hoàn thành xếp tầng trệt của RubikBước 3: Xoay hoàn thành tầng 2 của khối RubikBước 4: chế tác chữ thập color vàng trên tầng 3Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu quà về đúng vị tríBước 6: Đưa những viên góc màu rubi về đúng vị tríBước 7: hoàn thiện xếp khối Rubik

*

Chi tiết các bước giải Rubik 3×3 tiến hành như sau:

Bước 1: chế tác thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng 1

Trước tiên hướng mặt white lên phía trên. Để giải một cạnh màu trắng bạn tiến hành công việc sau đây:

Bước 1a: khẳng định 1 viên cạnh có white color cần dịch rời hiện đã ở đâu.

Di gửi viên cạnh kia ở về khía cạnh trước – F. Dịp này, họ sẽ có cha vị trí của viên cạnh này ở khía cạnh F là: hoàn toàn có thể nó ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3. Bằng một số phép quay độc nhất vô nhị định, chuyển nó về địa chỉ tầng 2, ở khía cạnh trước bên phải, tức vị trí được ghi lại X dưới hình.

*

Ví dụ: nếu như viên cạnh trắng này đang ở 4 địa điểm sau, thì dùng F, F’ hoặc F2, F2′ để lấy về tầng 2.

*

Bước 1b: Xác xác định trí cơ mà viên này sẽ đề xuất trở về. Xoay U ( Hoặc U’) để lấy vị trí đó về địa chỉ mặt trên mặt phải, tức địa điểm X dưới đây. Dịp này, ta sẽ sở hữu 2 trường vừa lòng sau:

*

Bước 1c: tiến hành công thức để lấy cạnh về vị trí X

Trường đúng theo 1: Đơn giản là chuyển phiên RTrường vừa lòng 2: thực hiện U F’ U’ tuyệt U Fi Ui

*

Lặp lại các bước từ 1.1 cho 1.3 để giải 3 viên cạnh còn lại. Lưu ý: né quay quá trình quay làm tác động tới các cạnh sẽ giải.

Kết thúc bước 1: Ta được tác dụng là một hình chữ thập màu trắng và đúng với những màu trung tâm như sau:

*

Bước 2: hoàn thiện tầng trệt dưới của Rubik

Mục tiêu: Giải toàn bộ các viên góc màu trắng để hoàn thành tầng 1.

*

Cách thực hiện: Để thuận tiện, ta quay ngược khối Rubik lại, tức là mặt white color sẽ là sinh sống dưới, phương diện màu vàng biến trên.

Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, để xác xác định trí của các ô góc đang ở đâu. Ô góc white color là ô bao gồm 3 màu, 1 mặt là màu sắc trắng. Ở trên đây X được đánh dấu là vị trí nhưng ô góc đó bắt buộc trở về.

Nếu viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng color vàng), dùng U hoặc U’ để đưa về 3 trường thích hợp sau:

Hình 1: Bạn sử dụng công thức xoay U R U’ R’Hình 2: Bạn thực hiện công thức chuyển phiên R U R’Hình 3: địa chỉ của mặt viên góc khác một chút so cùng với hình 1 với 2, chính là mặt màu trắng không ở khía cạnh cạnh ( xanh, đỏ ) mà ở mặt màu vàng. Cho nên vì vậy đầu tiên, chúng ta đưa phương diện viên màu trắng này sang ở kề bên như hình 1 cùng 2 bằng phương pháp xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn 1 trong hai phương pháp hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp.

Nếu viên góc tại tầng 1 ( tức tại tầng màu trắng)

Ở trường hòa hợp này, ta thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, tuy thế đang sai địa điểm hoặc không đúng hướng. Gồm 3 trường đúng theo như sau:

Để giải, trước tiên, dùng cách làm (R U R’ U’) để mang viên góc về tầng 3. Sau đó, dùng phương pháp giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

Kết quả sau bước 2: Tầng 1 dứt đồng thời các ô cạnh đúng với địa chỉ màu những bên như hình.

Bước 3: dứt tầng 2 của khối Rubik

Mục tiêu: Ở tầng 2, các bước rất dịu nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Xem thêm: Htv Phim Gọi Giấc Mơ Về 2008, Phim Gọi Tên Giấc Mơ (35 Tập Cuối)

Cách thực hiện: Đầu tiên ta khẳng định các viên cạnh của tầng 2, kia là các viên cạnh sót lại mà không tồn tại màu vàng. Những viên này rất có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh cần đưa tới bằng phương pháp xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta call vị trí nên tới đó là Goal. Cụ Rubik làm sao cho viên Goal nằm tại vị trí mặt F.Bước 2: luân phiên U, U’ hoặc U2 để lấy viên cạnh cho vị trí gần Goal sao cho trục thân của phương diện F trùng màu, chế tác thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).Bước 3: tùy thuộc vào từng trường hợp, dùng một trong 2 công thức sau để giải:

Nếu viên cạnh nằm tại tầng 2

Bước 1: Dùng cách làm (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.Bước 2: Dùng phương pháp phía trên nhằm giải.Bước 4: chế tác chữ thập color vàng ở tầng 3

Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn luôn trở ngại nhất, nếu khách hàng làm không nên 1 bước nhỏ tuổi có thể dẫn đến họ phải bắt đầu lại.

Mục tiêu: chế tạo ra thành hình chữ thập màu sắc vàng tại tầng 3 của Rubik nhưng không cần thiết phải đúng màu với những cạnh.

Cách thực hiện:

Cách 1: Ở bước này, mặc dù họ có 3 trường vừa lòng của tầng 3 là: chỉ có 1 Dot, bao gồm 3 Dot hình chữ L, có 3 Dot theo mặt đường thẳng. Nhưng cách thức ở bước này chỉ cần một cách làm đó là: F R U R’ U’ F’.

Trong trường hợp 1 Dot: bọn họ cần xoay cách làm này bố lầnTrong trường vừa lòng 3 Dot chữ L: chúng ta cần xoay nhì lần. để ý hướng của chữ L.Trong trường đúng theo 3 Dot mặt đường thẳng nằm ngang: họ xoay phương pháp này 1 lần

Khi đó tầng 3 của khối Rubik sẽ lần lượt biến hóa theo vật dụng tự như hình dưới. Lưu ý: hướng của khối Rubik vô cùng quan trọng, do vậy dạng hình L phải bao gồm dạng như minh họa và đường thẳng yêu cầu nằm ngang.

Cách 2: Đây là 1 cách làm tắt, nếu như khách hàng đang ở dạng chữ L, các bạn sẽ có thể chuyển ngay đến dạng chữ thập mà chỉ cần xoay 1 lần phương pháp là: F U R U’ R ‘F’

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu tiến thưởng về đúng vị trí

Sau cách 4, họ đã tạo thành được chữ thập màu vàng ở tầng 3, nhưng có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Vì vậy bước này giúp đưa lại chúng về đúng vị trí, tức là các những mặt cạnh trùng với màu sắc của viên tâm.

Cách thực hiện

Quan tiếp giáp khối Rubik, soát sổ vị trí của các mảnh cạnh color vàng phải chuyển đổi. Rứa Rubik làm sao để cho hai cạnh cần hoán thay đổi với nhau nằm tại mặt trước F cùng mặt trái L.

Thực hiện cách làm (R U) (R’ U) (R U2) R’ U để hoán vị thân cạnh xoàn mặt F với cạnh kim cương mặt L.

Kết quả bước 5: họ sẽ được hình khối rubik như sau:

Bước 6: Đưa các viên góc màu đá quý về đúng vị trí

Mục tiêu: Đưa các viên góc màu xoàn về đúng địa điểm của chúng ( nhưng hoàn toàn có thể sai hướng)

Cách thực hiện: Quan gần kề xem những viên góc color vàng bao gồm viên nào đang nằm sai địa điểm không. Đúng vị trí được gọi là viên bao gồm 3 góc màu: màu vàng và 2 màu còn lại đang nằm ở giao điểm tại 3 cạnh có màu tương xứng ( không tuyệt nhất thiết trùng màu sắc tâm).

Ở bước này, một điều thú vị bọn họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ gồm 0, 1 hay là 4 viên góc ở trong phần đúng.

Nếu có 1 viên góc tại đoạn đúng: chũm khối Rubik làm sao để cho viên đúng này ở trong phần FRU ( khía cạnh trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức: U R U’ L’ U R’ U’ LNếu không tồn tại viên góc nào ở phần đúng: bạn cần triển khai công thức trên khoảng gấp đôi để tạo được 1 góc đúng. Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta có thể chuyển ngay lập tức tới cách 7Bước 7: xong giải khối Rubik

Mục tiêu: hoàn thành xong giải khối Rubik 3×3 bằng cách hoán thay đổi hướng đúng của các ô góc ở cách 6 ví như như chúng không đúng hướng.

Cách thực hiện: Sau cách 6, nếu các viên góc vô tình cù đúng phía thì chúc mừng bạn, chúng ta đã ngừng khối Rubik mà không nên đến bước 7. Còn còn nếu như không bạn cần triển khai như sau:

Chọn hướng cố Rubik sao cho một viên góc màu vàng bị không đúng hướng nằm ở vị trí mặt trước, phía trên, bên đề xuất như vị trí lưu lại như mặt dưới, tức địa điểm FRU.

Thực hiện tại chẵn lần (2 hoặc 4 lần) phương pháp sau: R’ D’ R D để kim chỉ nan đúng góc này, vày khi triển khai công thức này, khía cạnh màu tiến thưởng sẽ chuyển phiên tại vị trí theo chiều kim đồng hồ. Dừng triển khai khi mặt xoàn ở đúng vị trí. Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vì chúng sẽ tự về địa điểm đúng sau khi bạn giải xong xuôi tất cả những góc sai.

Dùng U / U’ để chuyển các ô vàng sai hướng còn lại đến vị trí lưu lại FRU và liên tục áp dụng lại bí quyết trên cho đến khi toàn bộ các ô góc quà được giải.

Lưu ý: bên cạnh viên góc đầu tiên, chỉ sử dụng U cùng U’ để di chuyển các góc sót lại tới vị trí FRU.

Ví dụ: bao gồm 2 góc cần lý thuyết và tức khắc nhau

Kết thúc : Khi toàn bộ các góc được định hướng chuẩn chỉnh thì chúng ta đã giải hoàn thành khối Rubik! Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3.

Lưu ý: một số trong những bạn làm rối Rubik của bản thân ngay trong bước cuối vì tại sao là các bạn đã bỏ qua bài toán xoay D ngay lúc nhìn thấy viên góc đã có hoàn thiện. Một tại sao khác là ko xoay tầng trên sau khi hoàn thành một viên góc. Hãy chắc chắn rằng chúng ta làm đúng, đủ bí quyết R’ D’ R D với xoay tầng trên cùng để lấy viên góc chưa hoàn thành về vị trí trước-phải-trên như tôi sẽ nói.

Sau khi gọi xong nội dung bài viết của chúng tôi chúng ta biết được bí quyết Rubik 3×3 thành công xuất sắc nhé. Nếu chúng ta gặp trắc trở có thể comment ở phía dưới shop chúng tôi sẽ giải đáp cấp tốc chóng