Với tín đồ LOL, LOL tốc chiến, DotA, Liên Quân Mobile hay nhiều tự game MOBA khác, Buff không phải thuật ngữ gì xa lại. Nhưng với người ít chơi game thì có thể sẽ chẳng hiểu nổi. Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn Buff là gì, Buff bẩn là gì trong game nhé.

Bạn đang xem: Buff bẩn liên quân là gì

Buff là gì trong game?

Buff là một thuật ngữ thường được sử dụng trong game, nhất là dòng game MOBA hay MMORPG. Bạn có thể dễ bắt gặp từ Buff trong tự game MOBA được nhiều người chơi nhất hiện nay là Liên Minh Huyền Thoại (LOL) và Liên Quân Mobile.

*
Buff là gì, Buff bẩn là gì? Ý nghĩa từ Buff trong game

Thuật ngữ Buff là từ dùng để chỉ sự gia tăng sức mạnh cho một vị tướng hay một item nào đó trong game. Các game thủ sử dụng từ buff cho 2 trường hợp.

Buff sức mạnh tổng quan cho tướng:

Nếu đã từng chơi Liên Minh Huyền Thoại, bạn sẽ rất thường xuyên phải cập nhật phiên bản mới, trong đó chủ yếu là những đợt buff sức mạnh cho một số vị tướng, món trang bị và giảm sức mạnh một vài vị tướng, món trang bị khác.

Mục đích của Buff và giảm sức mạnh của tướng và trang bị là hướng đến sự cân bằng trong trò chơi. Tránh việc một vị tướng nào hay một món trang bị nào có sức mạnh quá “lỗi” so với phần còn lại của game.

Ví dụ: Trong bản cập nhật mới nhất nhất 11.21 của game LOL, vị tướng đi rừng rất hot trong CKTG 2021 là Viego tiếp tục được buff sức mạnh rất đáng kể. Cụ thể, chiêu Q – Lưỡi Gươm Suy Vong được tăng tỉ lệ sức mạnh công kích từ 60% lên thành 70%. Chắc chắn sau đợt buff này, Viego vẫn tiếp tục sẽ là con bài rất được tin dùng để “leo rank”.

*
Viego được buff sức mạnh đáng kể trong phiên bản cập nhật 11.21

Chiêu thức Buff sức mạnh:

Bên cạnh ý nghĩa ở trên, buff còn được dùng để chỉ những chiêu thức trong game có khả năng gia tăng, cường hoá sức mạnh vị tướng sở hữu chiêu thức hay đồng đội của họ. Trong LOL, các chiêu thức dạng Buff thường dễ gặp ở những vị tướng có thiên hướng hỗ trợ.

Ví dụ:

Nami, vị tướng hỗ trợ đang trong meta CKTG 2021 khi đi cặp với Lucian, có 2 chiêu thức dạng buff.

Chiêu W – Thuỷ Triều: giúp hồi máu cho tướng đồng minh.Chiêu E – Ước Nguyện Tiên Cá: giúp cường hoá đòn đánh của đồng minh và làm chậm mục tiêu trúng phải.
*
Nami là vị tướng hỗ trợ có nhiều chiêu buff

Bùa lợi:

Trong LOL còn tồn tại thuật ngữ Red Buff và Blue Buff. Tức là Bùa đỏ và Bùa xanh. Đấy là 2 loại bùa rơi ra từ quái rừng, nó cho người chơi những lợi ích đặc biệt:

Bùa đỏ (Red Buff): giúp tăng tốc độ hồi máu, gây hiệu ứng thiêu đốt và làm chậm khi gây sát thương lên tướng địch. Bùa lợi này cực kỳ hữu ích khi trao đổi chiêu thức với đối phương.

Xem thêm: Doraemon Truyện Dài - Nobita Và Những Dũng Sĩ Có Cánh (Tái Bản 2019)

Bùa xanh (Blue Buff): giúp gia tăng tốc độ phục hồi năng lượng cho vị tướng sở hữu. Đây là bùa lợi giúp những pháp sư, hay những vị tướng sử dụng năng lượng đường giữa trụ đường tốt hơn.
*
Red Buff và Blue Buff trong LOL

Buff bẩn là gì trong Liên Quân Moblie?

Khác với buff, buff bẩn là thuật ngữ dùng để chỉ một số người chơi sử dụng hành vi gian lận điểm xếp hạng hoặc sử dụng thủ thuật để dàn xếp tỉ số trận đấu xếp hạng nhằm leo rank dễ dàng hơn.

Họ buff bẩn bằng cách tạo các tài khoản phụ rồi tham gia vào trận đấu xếp hạng cùng với tài khoản chính của mình. Khi đó họ sẽ có chuỗi trận thắng liên tiếp cao nên thành tích của tài khoản chính sẽ lên “vùn vụt”. Hoặc họ cũng có thể sử dụng mánh khoẻ buff bẩn này để cày thuê cho người khác để kiếm tiền.

Đáng chú ý là, buff bẩn có thể qua mặt được hệ thống xếp hạng của trò chơi. Bởi vì họ sử dụng các tài khoản phụ có điểm xếp hạng tương đương với tài khoản chính nên tỉ lệ gặp nhau là rất cao, đồng thời không sợ bị giảm điểm uy tín quá nhiều.

Tình trạng Buff bẩn đã từng là một vấn nạn trong game Liên Quân Mobile, một tựa game MOBA cho điện thoại cũng rất được yêu thích.

Những game thủ sử dụng chiêu buff bẩn thường đặt hình đại diện sao cho họ dễ nhận biết. Điều này giúp họ thực hiện hành vi buff bẩn dễ dàng hơn. Bởi vì khi tìm trận đấu, họ sẽ chỉ chấp nhận tham gia trận với những tài khoản phụ nhờ nhận ra hình đại diện. Nếu không phải tài khoản phụ, họ lập tức từ chối trận đấu để tìm một game khác.

*
Buff bẩn là gì? Đây là một vấn nạn trong game Liên Quân Mobile

Cập nhật 6 tướng LOL được buff trong bản 11.21

CKTG 2021 đã kết thúc giai đoạn vòng bảng và chuẩn bị diễn ra loạt trận BO5 loại trực tiếp. Mới đây Riot đã cho ra mắt bản cập nhật 11.21 với những chỉnh sửa mới dựa trên meta của CKTG lần này. Có 6 vị trướng được tăng/buff sức mạnh trong bản cập nhật này. Hãy cùng điểm qua có những thay đổi gì đáng kể nhé.

*

*

*

Teemo: Thời gian hồi chiêu Q giảm từ 8 giây xuống 7 giây. Thời gian mù chiêu Q tăng từ 1.5/1.75/2.0/2.25/2.5 giây lên thành 2.0/2.25/2.5/2.75/3 giây; tốc độ đường đạn tăng từ 1500 lên 2500.

*

Viego: Q tỉ lệ sát thương tăng từ 60% lên 70%. Chiêu W giảm làm chậm lên bản thân từ 15% xuống 10%. R tỉ lệ với chí mạng tăng từ 75% lên 100%.

*

Xayah: Tốc độ di chuyển cơ bản tăng từ 325 lên 330. Thời gian hồi chiêu Q giảm từ 10/9/8/7/6 giây xuống còn 10/8.5/7/5.5/4 giây.

*

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Buff là gì, Buff bẩn là gì và ý nghĩa cũng như vai trò của những thuật ngữ này trong game. Đồng thời cũng điểm qua những vị tướng LOL được buff sức mạnh trong phiên bản cập nhật mới nhất 11.21. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những thuật ngữ phổ biến trong game này nha.