Tổng kho Long Bình được canh phòng nghiêm mật và giữ kín ở cường độ cao. Hợp lí vì vậy, cho tới thời điểm bây giờ – dù đã “đổi chủ” rộng 40 năm song vẫn còn nhiều bí mật chưa gồm lời giải?

*

Bài viết của Đại tá Nguyễn tự khắc Nguyệt.

Bạn đang xem: Bí mật tổng kho long bình

Những nhỏ số khiến cho thiên hạ đề nghị giật mình

Sau khi thực hiện chiến lược “chiến tranh cục bộ” và gửi quân team vào tham chiến tại miền nam bộ Việt Nam, lượng vũ khí với quân trang quân dụng để đảm bảo cho đội quân này tăng lên theo cấp cho số nhân và càng ngày càng lớn.

Theo các tài liệu thống kê để lại mang lại biết: Lượng đạn dược được chuyển đến việt nam trung bình khoảng 40.000 tấn/tháng trong năm 1966, 1 năm sau số lượng đã tạo thêm gần gấp hai đạt 75.000 tấn/tháng vào khoảng thời gian 1967.

Đầu năm 1968 số lượng vận gửi đã tăng lên đến 90.000 tấn/tháng, mang lại giữa năm 1968 số lượng đã vượt vượt 100.000 tấn/tháng.

Đấy mới chỉ là khối lượng đạn dược. Còn nhằm phục vụ tương đối đầy đủ cho một tổ quân đơn vị nghề “được thiết bị tới tận răng” như quân nhóm Mỹ thì còn biết bao nhiêu thứ quân trang, quân dụng khác.

Từ những phương tiện chiến tranh như sản phẩm công nghệ bay, xe cộ tăng, pháo cối… cùng rất khí tài vật tứ dự trữ ship hàng sửa chữa, bảo trì trang bị cho đến lương thực thực phẩm, quân trang quân dụng, vật dụng sinh hoạt… của mọi người lính còn đang cao gấp nhiều lần số lượng đó.

Trong khi đó, theo yêu thương cầu của cục tư lệnh quân viễn chinh Mỹ trên Nam việt nam thì con số vật chất dự trữ phải bảo vệ đủ đến quân team sử dụng ít nhất là 6 tháng.

Và đó chính là lý bởi bức bách nhưng Mỹ phải tiến hành xây dựng Tổng kho dự trữ kế hoạch tại Long Bình – một vị trí vừa thuận tiện cho vượt trình chào đón hàng hóa, đồng thời cũng hoàn toàn có thể nhanh nệm tiếp tế cho tất cả 4 vùng phương án và Biệt quần thể Thủ Đô.

*

Với quy mô như vậy, Tổng kho Long Bình được gây ra trên diện tích khoảng 24 km2 với hàng chục phân kho. Từng phân kho bao hàm hàng chục dãy nhà kho cả nổi cả chìm tùy thuộc vào loại sản phẩm & hàng hóa mà nó cất trong đó.

Các nhà kho nổi thường được gia công bằng đơn vị thép chi phí chế khẩu độ rộng với chiều dài từ vài ba chục đến hàng trăm ngàn mét. Còn những kho chìm dùng để chứa bom đạn, hóa chất… thì thông thường có mái vòm bằng tôn dày, sau đó đổ đất lên trên.

Xung quanh các nhà kho thông thường có lũy đất hoặc thùng phuy fe đổ đất xếp ck lên nhau bảo vệ. Một số trong những hàng hóa cồng kềnh, nặng trĩu nề như máy bay trực thăng, xe cộ tăng, xe thiết giáp – duy nhất là số cũ hỏng mang lại đổi và sửa chữa thì đặt tại ngoài trời…

Để ra vào tổng kho (TK) gồm 12 cổng mở theo nhiều hướng khác nhau với hệ thống đường sá khôn cùng hiện đại. Hằng ngày có hàng vạn chuyến xe trọng tải lớn ra vào tuy nhiên không khi nào có hiện tượng ùn tắc xảy ra.

Với trọng lượng hàng hóa tích trữ trong kho lên tới hàng chục triệu tấn, TK Long Bình vươn lên là kho dự trữ chiến lược lớn nhất ngoài nước mỹ của quân đội Hoa Kỳ cùng được làm chủ bằng máy tính xách tay IBM 360/50- giữa những hệ thống thiết bị tính tiến bộ nhất thời đó.

*

Do tính chất quan trọng như vậy, TK Long Bình được đảm bảo hết sức nghiêm mật và nghiêm ngặt. Xung quanh TK bao gồm hàng rào dây thép tua từ 7 cho 12 lớp; giữa những hàng rào dây thép sợi đều sắp xếp mìn các loại. Phía trong và bên cạnh hàng rào những bị vạc quang.


Phía trong sản phẩm rào tất cả đường dành cho xe tuần tra. Dọc con đường tuần tra, cứ vài trăm mét lại có một tháp canh, trên đó được trang bị đèn pha cực mạnh khỏe để thắp sáng ban đêm. Giữa những phân kho cũng có thể có hàng rào dây thép gai.

Toàn cỗ phần phía bên trong kho gần như không có cây xanh lớn, chỉ gồm loại cỏ Mỹ nhưng lá sắc đẹp như dao. Đảm nhiệm công tác bảo vệ kho tiếp tục là 2000 sĩ quan, binh lính.

Ngoài ra, còn một trong những đơn vị chiến đấu cũng có thể có doanh trại trong khuôn viên kho tuy vậy được chống cách quan trọng đặc biệt với kho hàng.

Có điều thiếu hiểu biết nhiều sao vào khi những nhà kho thành lập rất vững vàng chắc, lâu bền thì nhà ở của sĩ quan, lính tráng và nhân viên cấp dưới trong kho lại khá dễ dàng và có vẻ như ngắn hạn. Đó hay là một số loại nhà làm bằng gỗ xẻ lợp tôn.

Các thanh gỗ kích cỡ 15 x 6 cm được gắn thêm ghép thành khung bên (chỗ nào là cột thì ghép 2-3 thanh bởi đinh rồi bắt bu- lông xuống nền bê tông), phương diện trong vách sử dụng gỗ dán, mặt không tính gỗ bổ “lợp” như vẩy cá.

Giữa hai lớp là chất hạ nhiệt khá giống như mùn cưa. Sàn cũng bằng gỗ xẻ với trải một tờ nhựa mỏng. Nhà tại của sĩ quan thường xuyên là bên 2 tầng, phòng gồm máy ổn định nhiệt độ; còn binh sỹ và nhân viên thì ở nhà 1 tầng, khu lau chùi và vệ sinh chung.

Mặc dù được đảm bảo an toàn như vậy tuy nhiên TK Long Bình cũng đã biết thành đặc công Quân giải phóng (QGP) “hỏi thăm” những lần cùng cũng tổn thất đáng kể.

Từ khi tiến hành chiến lược “Việt phái mạnh hóa chiến tranh”, quân đội Mỹ giảm dần sự hiện hữu tại mặt trận miền Nam. Cho đến khi hiệp nghị Pa- ri được ký kết kết, quân đội Mỹ rút khỏi miền nam thì TK Long Bình cũng từng bước được chuyển giao cho quân lực việt nam Cộng Hòa (VNCH).

Khi về phần mình VNCH, lượng sản phẩm trong kho vẫn còn tương đối phong phú và đa dạng nên quân lực VNCH vẫn khá dồi dào về nhiên liệu, đạn dược.

Các tài liệu lưu trữ cho thấy: tháng 2.1973, quân lực VNCH đã thực hiện 78.000 tấn bom đạn – tức thị gần bằng những mon cao điểm khi còn quân Mỹ. Vào cả năm 1973, VNCH sử dụng 326.000 tấn bom đạn, những nhất trường đoản cú trước cho lúc ấy.

*

Tuy nhiên, của kho ko vô tận. Với lượng viện trợ của cơ quan chính phủ Mỹ giảm dần trường đoản cú 1,4 tỷ USD/ năm xuống 700 triệu, rồi 300 triệu USD/ năm, lượng hàng hóa viện trợ cũng sụt giảm nhanh chóng.

Theo hồi ký của TS Nguyễn Bá Cẩn, một trợ lý gần gũi của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thì từ thời điểm năm 1973 trở đi, lượng mặt hàng hóa, vật tư dự trữ trong TK Long Bình chỉ đủ bảo đảm cho quân team 3 tháng thay vì 6 tháng như trước đó đây.

Mùa Xuân năm 1975, sau đều thất bại liên tiếp tại địa bàn Quân khu vực I và II, ông Thiệu nhà trương “trì hoãn chiến” nắm giữ lấy quân khu IV và vùng đất sót lại để tra cứu một giải pháp chính trị cần đã ra lệnh cho quân đội phân tán TK Long Bình về địa bàn Quân quần thể IV (Miền tây-nam Bộ).

Xem thêm: Cách Cài Nhạc Chờ Mạng Mobi Fone, Cài Nhạc Chờ Mobi, Đăng Ký Nhạc Chờ Mạng Mobifone

Tuy nhiên, công việc này được thực thi chậm và thiếu tính tổ chức triển khai nên ko mấy tác dụng và thất bay nhiều.


Hãy nghe một sĩ quan tiền VNCH thuộc binh đoàn 4 hồi tưởng:

“Ngày 28.4.1975- Ban chỉ đạo Trung đoàn đóng tại ngôi trường Trung học nên Giuộc. Phía trước là đồng ruộng, sau mùa gặt phải đất vẫn khô cùng trơ phần nhiều gốc rạ.

TK Long Bình gồm lệnh phân tán quân trang quân dụng phải đã đưa xuống trên đây cả mấy chục loại GMC với xe JEEP các loại hẳn nhiên một lệnh miệng: từng xe chỉ bao gồm đầy bình xăng, áp dụng chiếc nào cho đến khi hết xăng là bỏ luôn.

Vừa xe, vừa gạo cùng quân trang hóa học thành đông đảo đống cao giữa trời, trên đa số đám ruộng khô”.

Trước tình trạng ấy, vào Chiến dịch hồ nước Chí Minh, một phân đội đặc công của QGP Miền (B2) được giao trọng trách tiến công TK Long Bình và họ đã ngừng nhiệm vụ nhưng không gặp mặt mấy khó khăn khăn. Từ bỏ đó, TK Long Bình ở trong quyền điều hành và kiểm soát của QGP miền nam bộ Việt Nam.

*

Những lời đồn “vô tiền khoáng hậu”

Do đồ sộ lớn, lượng hàng hóa phong phú lại được bảo đảm an toàn hết mức độ cẩn mật nên ngay từ bỏ khi new đưa vào sử dụng, TK Long Bình vẫn được phủ quanh trong màn khói vô cùng bí mật và tạo sự chú ý đặc biệt so với dân chúng bao bọc nói riêng cũng giống như cả miền nam bộ nói chung.

Người ta thì thầm nói chuyện nhau:“TK Long Bình rất đầy đủ một thứ gì, bao gồm cả những nhiều loại vũ khí tối tân nhất!”. Rồi bọn họ ngó trước, ngó sau và bàn cãi với nhau xem trong đó có “bom nguyên tử tốt không?”.

Lại có bạn viện dẫn lời của những người quen thuộc biết làm cho “ở trỏng” mà khẳng định chắc nịch: “Trong đó gồm 2 “mũi tên gẫy” là một số loại vũ khí buổi tối tân nhất của Mỹ, gồm sức tiêu diệt ngang cùng với bom nguyên tử và vẫn đã trong quy trình nghiên cứu”.

Người ta còn mắt trước mắt sau rồi nói chuyện vào tai nhau: “Ngoài rất nhiều nhà kho cùng bề mặt đất thì TK Long Bình còn một khối hệ thống hầm ngầm to hơn không hề ít (có người còn xác định rộng mang đến 300 km2).

Các kho ngầm này có tương đối nhiều lớp cửa, khóa cửa gồm mã khóa túng thiếu mật. Giả dụ mở không đúng sẽ tự hủy cùng vụ nổ này có thể sẽ phá hủy một nửa thành phố thành phố sài gòn và toàn cục thành phố Biên Hòa”.

Thật sự đó là những tin tức hết sức lôi kéo đối với trí hiếu kỳ của mọi bạn và nó cứ cố lan truyền!

Tuy nhiên, các đơn vị này cũng chỉ thực hiện phần doanh trại của những đơn vị quân team và nhà ở của sĩ quan, binh sĩ, nhân viên tổng kho cùng không đụng chạm gì đến những phân kho.

Trong thời gian đầu – khi mà công tác đảm bảo an toàn kho chưa vào quy củ ngặt nghèo thì “lính tráng” những đơn vị cũng giành những thời gian tò mò xung quanh cùng họ chỉ biết trầm trồ trước việc phong phú, đầy đủ của hàng hóa, vật tứ chứa hóa học ở chỗ đây.

Riêng về xe quân sự – tất cả tăng thiết cạnh bên và ô tô- đã lên tới mức gần 1.000 chiếc. Vớ nhiên, họ cũng thu một vài “chiến lợi phẩm” tuy nhiên chủ yếu là vật ăn, thức uống cùng một vài vật tư giao hàng cho việc bảo quản, bảo trì trang bị mà thôi.


*

Còn các đơn vị cũng tranh thủ tăng cường vào biên chế của mình một số nhiều loại phương tiện vận tải thích hợp.

Một thời hạn ngắn sau đó, TK Long Bình được giao mang đến Tổng viên Kỹ thuật quản lí lý. Trường đoản cú đó, công tác bảo đảm và bảo vệ được tiến hành chặt chẽ hơn tương đối nhiều nên số đông vật tư, sản phẩm & hàng hóa trong TK vẫn còn đấy nguyên vẹn.

Song tuy nhiên với vấn đề đó, một đoàn cán bộ kỹ thuật của QĐND vn từ tp. Hà nội vào đã nhanh chóng tiếp quản ngại và khai thác thành công khối hệ thống máy tính IBM360/50- trong số ấy có dữ liệu thống trị kho của quân lực VNCH.

Sau khi khai thác thành công – khoảng tầm 1 mon sau ngày tiếp quản, đoàn công tác đã cung ứng cho Tổng viên Kỹ thuật danh mục tổng thể hàng còn tồn trong những kho, trong các số đó kho lớn nhất là Tổng kho Long Bình.

Đây là một thành công béo trong công tác tiếp quản lí Tổng kho của QĐND Việt Nam.

Với dữ liệu vừa đủ và lực lượng được tăng cường, công tác cai quản và bảo vệ hàng hóa, vật bốn trong TK Long Bình đã càng ngày càng đi vào nề nếp, bảo đảm quy trình nghiêm ngặt đối với những chủng loại sản phẩm & hàng hóa khác nhau.

Các loại hàng hóa, đồ gia dụng tư cân xứng đã được huy động ship hàng cho việc thay thế trang bị vũ khí. Đặc biệt là giao hàng đắc lực cho trọng trách chiến đấu bảo vệ biên giới tây nam và làm trách nhiệm quốc tế.

Một số truất phế liệu hoặc vật bốn lưỡng dụng bao gồm thời hạn cũng được thanh lý để dùng vào mục đích dân dụng như lốp xe cộ cũ, vật liệu nhựa đường…

Thời kỳ thay đổi mới, một phần diện tích của TK Long Bình cũ vẫn được thực hiện cho mục tiêu khác như xuất bản khu công nghiệp, doanh trại quân đội, nhà ở cho cán bộ- nhân viên…

Tuy nhiên, phần lớn diện tích vẫn liên tiếp được thực hiện làm kho của Quân đội, vẫn được đảm bảo an toàn nghiêm ngặt và vẫn có phần kỳ túng bấn như xưa.

Trong điều kiện đó, những lời đồn xung quanh chiếc Tổng kho bí mật vẫn liên tục được viral rộng rãi, nhất là khi có một sự khiếu nại nào kia như cháy, nổ xảy ra quanh khu vực đó.

*

Nào là: “Việt nam đang nhờ cả Liên Xô mở khóa các kho ngầm, một số chuyên viên đã bị hy sinh song vẫn không thành công!”.

Nào là: “Sau khi dục tình Việt Nam- Hoa Kỳ được thông thường hóa, phía Mỹ đang đề nghị vn cho họ bẻ khóa với đk sẽ “cưa đôi” đều thứ vào đó- riêng biệt 2 “mũi tên gẫy” buộc phải trả về đến họ. Mặc dù nhiên, thiếu hiểu biết nhiều vì nguyên nhân gì nhưng phía vn không đồng ý”… v.v… và v.v…

Những lời đồn về TK long Bình không chỉ tồn tại trong nước mà cả sinh sống nước ngoài- tuyệt nhất là ngơi nghỉ Mỹ. Thậm chí là một tờ báo Mỹ còn đưa tin:

“Năm 2001, Mỹ từng cử 1 nhóm biệt kích thuộc binh đoàn Gost Recon với Skull gia nhập chiến dịch thu hồi 2 “mũi thương hiệu gãy” ở nước ta nhưng trọng trách thất bại. Toàn bộ 12 binh sỹ Mỹ hi sinh tại Long Bình vày bị vạc hiện. Toàn bộ thi thể 12 binh sĩ đều bị tiêu huỷ hoàn toàn”.

Không đào thải sẽ còn nhiều tin đồn thổi đoán “vô tiền, khoáng hậu” nữa về bí hiểm Tổng kho Long Bình tùy theo trí tưởng tượng của tác giả. Thôi thì có lẽ ai tin cứ tin! Còn Tổng kho Long Bình thì vẫn cố mà thôi!