Bí ẩn trung hoa cổ đại

gần kề hại Hán Bình là vụ đầu độc hoàng đế trước tiên trong lịch sử hào hùng Trung Quốc, nàn nhân đã chết khi uống ly rượu được dâng lên vì chưng một vị "trung thần".


Đầu độc là phương thức giết người phổ biến với điển hình nhất thời cổ đại, trong những vụ án mạng thời xưa, sự thật về nhiều hoàng đế, quý tộc xuất xắc thê thiếp bị đầu độc cho đến ni vẫn còn là một một bí ẩn.

Bạn đang xem: Bí ẩn trung hoa cổ đại

Trong series "3 vụ đầu độc túng thiếu ẩn nhất lịch sử Trung Quốc", hãy cùng quan sát lại những chất độc lạ, phương pháp khó tin với loạt tình tiết bất ngờ trong những vụ đầu độc nức tiếng china cổ đại!

Trong số hàng trăm vị hoàng đế ở Trung Quốc, vị hoàng đế đầu tiên bị hạ độc trực tiếp là Lưu Diễn - hoàng đế thứ 14 của đơn vị Tây Hán, hiệu là Hán Bình. Lưu Diễn là một trong nhị vị hoàng đế nhỏ tuổi của đơn vị Tây Hán, lên ngôi hoàng đế năm 9 tuổi."Hán Thư Bình Đế ký" ghi lại rằng trong tháng 6 năm Nguyên Châu thứ hai (1 TCN), Hoàng đế Lưu Hân của đơn vị Hán qua đời.

Hiếu Nguyên Thái hậu Vương chủ yếu Quân chủ trì những công việc chính trị lớn với đã lợi dụng sự sủng ái của Hán Thành Đế để bí quyết chức Đại Tư Mã Đổng Hiền - trung thần tận trung khu bậc nhất đương triều, nạm thế vị trí của ông bằng Vương Mãng.

Vương bao gồm Quân là dì của Vương Mãng, bà đã đưa cháu mình lên vị trí cao cùng gieo mầm mống mang lại việc soán ngôi của Vương Mãng sau này. Nhưng Vương thiết yếu Quân thừa già với Lưu Diễn lại quá nhỏ, điều này tạo cơ hội đến Vương Mãng độc chiếm quyền lực.

Để loại trừ những kẻ bất đồng chủ yếu kiến vào triều, Vương Mãng đã tra cứu một tại sao xóa sổ cả gia đình của cậu ruột hoàng đế dịp bấy giờ là Gia Vệ. Để hoàn toàn điều khiển hoàng đế, ông ta gả phụ nữ 14 tuổi là Vương Yến mang lại Lưu Diễn 12 tuổi làm cho hoàng hậu.

Trong những năm đầu ngồi trên ngai vàng vàng, Lưu Diễn phát hiện ra sự thật về chuyện gia đình cậu ruột mình bị cha vợ sát hại, liền tỏ ra bất mãn cùng muốn điều tra Vương Mãng. Bị vị vua trẻ nghi ngờ, Vương Mãng lo xảy ra hậu họa phải nổi tâm cơ muốn giết vua.

Xem thêm: Top 36 Bộ Phim Học Đường Trung Quốc Hay Nhất Về Tuổi Thanh Xuân 2021

dâng rượu độc bao gồm phân chim

Ngày La giáp tháng 12 năm đó, Vương Mãng lợi dụng cơ hội dâng rượu trấm để hạ độc hoàng đế. Lưu Diễn sau thời điểm uống rượu trấm (rượu trộn phân chim trấm) đã "băng hà tức thì tại Vị Ương cung". Vào cuốn biên niên sử Tư Trị Thông Giám bao gồm viết: khi Lưu Diễn bị trúng độc, khí thở ko thông, nói tránh việc lời, đến cuối cùng cũng ko kịp để lại di chiếu.Theo ghi chép trong cuốn "Biện thiết yếu lục - Trúng độc môn" của Trần Sĩ Đạc, trấm là một chủng loại chim độc, nó chủ yếu ăn rắn độc và bọ cạp bắt buộc tích tụ chất độc phía bên trong cơ thể. Bỏ phân của chim trấm vào rượu thì rượu sẽ tự sản hình thành tính độc.

Triệu chứng đặc trưng của ngộ độc trấm là "mắt trợn trừng chú ý lên trời, toàn thân run rẩy, lơ mơ không tỉnh, cơ hồ chỉ tưởng như say rượu, tuy trung tâm thức vẫn rõ nhưng lại ko nói được, mang lại đến khi mắt nhắm thì chết".Vụ đầu độc của Hoàng đế Lưu Diễn là vụ đầu độc đầu tiên vào lịch sử Trung Quốc (Ảnh: Sohu)


Giết người bằng rượu độc được gọi là "trấm sát", từ điển tích này việc hạ độc giết hoàng đế được gọi là "trấm thí". Rượu độc thời xưa được gọi là "trấm tửu".

Mãi đến sau này, việc pha chế rượu trấm không chỉ giới hạn ở việc dùng phân chim trấm nữa, còn có rất nhiều chất độc gồm thể được cho vô rượu để giết người, và "rượu trấm" đã trở thành thuật ngữ chung cho rượu độc.

Ý kiến ​​của những sử gia về sự thật vụ đầu độc của Vương Mãng không thống nhất, một số cho rằng chuyện đó là vô căn cứ, bởi vì không tồn tại ghi chép như thế nào như vậy vào "Hán Thư" nhưng mà chỉ được ghi chép vào "Tư Trị Thông Giám".

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về động cơ đầu độc của Vương Mãng, một số mang đến rằng ông ta muốn ngăn cản việc đàn bà mình với long bầu của Hoàng đế sẽ gây nặng nề dễ cho việc chiếm đoạt ngai vàng sau đây của ông. Tuy nhiên, điều đó vẫn còn là bí ẩn rất khó có thể có thể lí giải.


http://ttvn.toquoc.vn/3-vu-dau-doc-bi-an-nhat-lich-su-trung-quoc-vi-vua-tre-dot-tu-vi-uong-ruou-pha-phan-chim-82021187192018694.htm
tín đồ duy độc nhất được phép mặc Long bào của vua Càn Long mà không xẩy ra xử tử là ai?


Bình luận


xem theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng tháng 1 mon 2 tháng 3 tháng tư Tháng 5 tháng 6 tháng 7 tháng 8 mon 9 tháng 10 tháng 11 mon 12 20212020201920182017 coi