Dragon Ball là một trong những bộ anime/manga đi cùng tuổi thơ của nhiều thế hệ. Thời mà Khỉ Con Goku vẫn là... một chú khỉ con, có lẽ nhiều fan đọc "7 viên ngọc rồng" cũng còn chưa biết "tò mò" về chuyện "nam khác nữ thế nào"!

Tác giả Dragon Ball đã hài hước đưa vào bộ manga của mình những tình tiết "bựa" về chuyện giới tính, khiến fan được nhiều phen cười bò. Thế nhưng, tại nhiều nước, chính những tình tiết đó đã khiến cho Dragon Ball bị cấm lưu hành.

Bạn đang xem: Tập 286

Vào năm 2009, tại nhiều trường công lập ở Maryland, Mỹ, một loạt trường tiểu học và trung học tại Maryland đã dừng lưu hành Bảy viên ngọc rồng tại thư viện với lý do sách chứa “nội dung khiêu dâm”.


*

Trước đó năm 1999, chuỗi cửa hàng đồ chơi nổi tiếng tại Mỹ TOYS R US cũng phải ngừng phát hành Dragon Ball Z do có phụ huynh khiếu nại rằng truyện như “văn hóa phẩm đồi trụy loại nhẹ”.

*

Kể cả ở Việt Nam, trong lần tái bản lại bộ truyện vào năm 2014, tập 7 của Dragon Ball đã bị rất nhiều phụ huynh phản ánh vì có chứa nội dung không phù hợp với trẻ.

Cụ thể, Bulma đã làm hành động khiến nhiều người đọc phải "đỏ mặt", đó là thò tay vào chỗ kín để... lấy ngọc. Trong phiên bản cũ xuất bản năm 2002 trước đó, chi tiết này đã từng được sửa lại là Bulma thò tay vào túi quần bơi để lấy ngọc. Bên cạnh đó, chi tiết Bulma mặc bikini, dùng mỹ nhân kế để dụ kẻ thù cũng là hình ảnh được cho là phản cảm.

Xem thêm: Xem Hoạt Hình Vua Hải Tặc One Piece Anime, Vua Hải Tặc One Piece Anime

*

Trước khiếu nại của nhiều phụ huynh, NXB Kim Đồng đã lên tiếng xin lỗi độc giả:

Phiên bản năm 2002 được xuất bản khi Việt Nam chưa gia nhập Công ước Bern. Tại thời điểm đó, NXB có thể tùy ý chỉnh sửa mọi hình ảnh, thậm chí “phóng tác” lời thoại miễn sao câu chuyện vẫn logic, hấp dẫn bạn đọc. Và thực tế khi đó bộ truyện tranh Dragon Ball đã được biên soạn lại nội dung, chỉnh sửa hình ảnh khá nhiều.


*

Sau năm 2004 - khi Việt Nam chính thức gia nhập Công ước Bern, NXB Kim Đồng đã thực hiện nghiêm túc việc ký kết bản quyền. Và một trong những nguyên tắc cần phải thực thi là đảm bảo tính nguyên vẹn của tác phẩm, tất cả những nội dung, hình ảnh cần chỉnh sửa thì phải có phương án chỉnh sửa và phải được sự đồng ý từ tác giả.

Năm 2014, khi nhận được đề nghị tái bản từ Kim Đồng, phía chủ sở hữu bản quyền đã có yêu cầu Kim Đồng phải xem xét để khôi phục lại những nội dung và hình ảnh của bộ truyện tranh Dragon Ball đã được biên tập chỉnh sửa trong các lần xuất bản trước.

*

Trong quá trình thực hiện, ban biên tập đã có đánh giá thẩm định lại những hình ảnh mang yếu tố nhạy cảm trong toàn bộ truyện và có phương án xử lý tương đối hợp lý. Tuy nhiên, đáng tiếc là trong quá trình rà soát còn thiếu sót nên chưa chỉnh sửa gọn ghẽ, thấu đáo những chi tiết hình ảnh đã được độc giả phản ánh trong tập 7 của bộ truyện tranh Dragon Ball. Chúng tôi xin tiếp nhận những vấn đề được bạn đọc phản ánh và có phương án chỉnh sửa cho lần tái bản tới”.

Như vậy, việc để lộ những hình ảnh không phù hợp với độc giả nhỏ tuổi xuất phát từ việc mong muốn đảm bảo tính nguyên vẹn của tác phẩm nhưng lại thiếu sót trong khâu xử lý một số hình ảnh. 

*

Các bạn đọc bộ truyện này năm lớp mấy, và có phát hiện chi tiết "động trời" này không?

Bí mật gia thế khủng của Luffy - xứng danh thuyền trưởng "con ông cháu cha" của băng hải tặc One Piece

Ăn sáng thừa, người đàn ông vẽ tranh bằng trứng gà và loạt tác phẩm nghệ thuật đắt giá!