Mọi người lướt trên mạng thường truy cập vào nhiều website, cũng từ đó mà mảnh đất internet trở nên màu mỡ đối với các tội phạm lừa đảo. Vậy làm sao để nhận biết được trang web nào có nguy cơ lừa đảo? Làm cách nào để báo cáo những trang web này để chặn nó lại để những người sau không truy cập nó nữa, tránh bị mắc bẫy, mất tiền?

*


*

*

Hiệp Sĩ Top
*

1. Lừa đảo là gì?

Lừa đảo là mưu đồ đặc biệt phổ biến mà người lừa đảo tạo trang web giống như trang web chính thức yêu cầu bạn cung cấp tên người dùng và mật khẩu hoặc các thông tin cá nhân khác, chẳng hạn như số An sinh xã hội, số tài khoản ngân hàng, mã PIN, số thẻ tín dụng hoặc tên thời con gái hoặc ngày sinh của mẹ.

Bạn đang xem: Báo cáo website lừa đảo

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ nhận được liên kết đến trang lừa đảo này qua một email tuyên bố đến từ một địa chỉ giống như địa chỉ chính thức (nhưng có thể giả mạo). Bạn cũng có thể đến những trang này bằng cách nhấp vào các liên kết mà bạn tìm thấy trên web hoặc trong tin nhắn riêng tư trên các ứng dụng liên lạc.

2. Làm cách nào để biết một trang web có giả mạo hay không?

Tốt nhất là kiểm tra URL của trang để đảm bảo trang thực sự được kiểm soát bởi bên mà URL dường như được kiểm soát. Phần quan trọng của URL là phần ở giữa http:// và sau dấu gạch chéo (‘/’). (Nếu không có dấu gạch chéo, hãy bắt đầu ở cuối URL.) Đây là phần của URL xác định quyền sở hữu trang web. Ví dụ: một số tên miền phổ biến là Amazon, Google và eBay:

amazon.comgoogle.comebay.com

Trong một số trường hợp, URL sẽ phức tạp hơn một chút; hãy chắc chắn kiểm tra tên được liệt kê ngay phía bên trái của miền cấp cao nhất (.com, .net, .co.uk,…).

Ví dụ: google.com, news.google.com và google.com/firefox/ là tất cả các phần của cùng một trang web. Tuy nhiên, google.com.fraudulentdomain.com/login.html thì KHÔNG PHẢI! g00gle.com cũng không phải (lưu ý rằng trong URL này, chữ o được thay thế bằng số 0).

Mẹo: Vì URL giả mạo có thể trông rất giống với URL chính thức, cách an toàn hơn là sử dụng dấu trang mà bạn đã tạo hoặc nhập URL vào thanh địa chỉ bằng thủ công thay vì theo các liên kết từ email của bạn. Điều này là quan trọng đối với bất kỳ trang nào mà bạn được yêu cầu đăng nhập hoặc cung cấp thông tin riêng tư.

Xem thêm: Top 10 Phim Thái Lan Hay Nhất Về Tình Yêu, Top 31 Bộ Phim Thái Lan Hay Và Hot Nhất Hiện Nay

3. Làm cách nào để Google biết một trang không có thật?

Chúng tôi sử dụng một số kỹ thuật để xác định xem một trang có thật hay không, bao gồm việc sử dụng danh sách đen chứa các trang đã được xác định là nghi ngờ và/hoặc gây hiểu lầm dựa trên phát hiện tự động hoặc báo cáo của người dùng. Phần mềm của chúng tôi cũng kiểm tra nội dung và cấu trúc trang để biết được các trang có khả năng gây hiểu lầm. Duyệt web an toàn của Google không thể cung cấp bảo vệ hoàn hảo, vì vậy, bạn phải luôn chú ý đến chỉ báo rằng trang web không giống như vẻ ngoài của nó. Nhưng Duyệt web an toàn của Google có thể giúp xác định và bảo vệ bạn chống lại nhiều trang web được thiết kế để lừa người dùng.

4. Cảnh báo trông như thế nào?

Khi chúng tôi nghi ngờ rằng trang không có thật, một cảnh báo sẽ xuất hiện trên trang đó. Hình thức của cảnh báo sẽ tùy thuộc vào trình duyệt của bạn.

5. Làm cách nào để báo cáo một trang web mà tôi nghĩ là lừa đảo?

Nếu bạn tìm thấy một trang mà bạn tin rằng đang giả vờ là một trang khác nhằm nỗ lực ăn cắp thông tin của người dùng, hãy báo cáo điều đó cho chúng tôi.

Tại đây: https://safebrowsing.google.com/safebrowsing/report_phish/?hl=vi

6. Bạn đang gắn cờ một trang web hợp pháp dưới dạng trang web lừa đảo tiềm năng. Làm cách nào để chỉnh sửa việc này?

Nếu bạn tin rằng Duyệt web an toàn của Google nhận dạng sai một trang là nghi ngờ, hãy báo cáo lỗi cho Google. Chúng tôi sẽ nỗ lực hành động nhanh chóng trên tất cả các báo cáo như vậy.

7. Tính năng này có bảo vệ tôi chống lại vi-rút, phần mềm gián điệp và tất cả những điều xấu xa khác không?

Rất tiếc, Duyệt web an toàn của Google không bảo vệ chống lại tấn công bằng lừa đảo và phần mềm độc hại, công cụ này không thể cung cấp mức bảo vệ cao (mặc dù chúng tôi đang làm việc về vấn đề này). Bạn vẫn cần phải đề phòng tất cả những điều xấu khác có thể xảy ra trên web rộng lớn.