Ra đời từ năm 1980 vào dịp đáng nhớ 50 năm sinh nhật Đảng, sẽ qua hơn 1/4 cố kỷ, ca khúc "Lá cờ Đảng" vẫn tươi rói sức sống và xác minh vững kim cương giá trị.

Bạn đang xem: Ca khúc đặc sắc "lá cờ đảng"

Đã 3 phần tư thế kỷ nay, Đảng ta rất đỗi thân thuộc với mọi người Việt Nam. Đảng cộng sản việt nam - các từ linh nghiệm này là nguồn gốc của mọi cảm giác nghệ thuật. Từ cội nguồn ấy đã thành lập và hoạt động biết bao sáng tác có mức giá trị, luôn sống mãi với thời gian. Tuy nhiên sáng tác music trực tiếp nói đến Đảng ví như chỉ có xúc cảm không thôi chưa đủ. Đối tượng thể hiện ở đây cần tư duy lý trí, cần bạn viết phải có sự nhấn thức đầy đủ chân thành và ý nghĩa cuả chân lý nằm trong sự thiêng liêng cuả một tư tưởng giản dị. “Lá cờ Đảng” của nhạc sĩ Văn An đã làm được điều này.

“Lá cờ Đảng” viết về Đảng tuy vậy lại thông qua một hình tượng cầm cố thể: lá cờ búa liềm cuả Đảng. Đây là đường nét riêng của tác giả. Ông thường hay tìm những cách nói riêng về thuộc một vấn đề đã được rất nhiều người nói tới.

Trực tiếp mệnh danh Đảng ngay lập tức từ trong những năm kháng chiến kháng Pháp đã lộ diện một bài bác hát rất có giá trị của nhạc sĩ Đỗ Minh. Đó là bài xích "Ca ngợi Đảng lao cồn Viêt Nam" - một ca khúc quần chúng giành cho hát bè lũ đã có sức sống bền bỉ trong mấy chục năm qua. Sau đó nhiều tác giả khác cũng viết về Đảng theo hướng ca ngợi trực tiếp.

Nhạc sĩ Văn An nghĩ về tới một giải pháp nói khác: bộc lộ linh hồn của Đảng nghỉ ngơi lá cờ là 1 hình tượng chũm thể. Chọn biểu tượng này, nhạc sĩ sẽ không xẩy ra sa vào tình trạng mệnh danh chung tầm thường như một số bài đang mắc phải. Ông có đk để khai thác hình hình ảnh búa liềm và màu đỏ thắm cuả lá cờ, là hình tượng của niềm tin, ý chí, sức khỏe đoàn kết và chân thành và ý nghĩa của mỗi hy sinh cho việc nghiệp của Đảng. Ông đã nói được rất nhiều nội dung ấy nhưng lại không phải sử dụng nhiều đến bản thân hầu như từ ngữ này. Ta hãy nghe tác giả đặt sự việc bài hát cuả mình: “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy. Niềm hạnh phúc trong tay ta vẫn nở hoa kết trái. Còn gì khác đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm...”

Có thể nói cách đặt vấn đề này đã khôn xiết trúng, đã tổng quan được thâm thúy một bối cảnh lịch sử dân tộc hiện tại. Hạnh phúc tại đây chỉ bắt đầu “đang nở hoa kết trái” chứ chưa phải là vẫn nở hoa kết trái. Với trong quy trình "đang" thì rất có thể còn gặp gỡ bao nhiêu cực nhọc khăn rất cần phải vượt qua. Nhưng cái điều luôn củng cố niềm tin cho ta đó là vì ta luôn có Đảng sinh hoạt bên, với hình ảnh lá cờ là đẹp nhất.

Xem thêm: Squid Game Gây Sốt Toàn Cầu, Xem Phim Tuổi Trẻ Lướt Sóng Vietsub

Rất tự nhiên và thoải mái tác đưa dẫn dắt: “Còn gì đẹp lên lá cờ đỏ búa liềm. Đảng ta đó hân hoan một niềm tin. Trong tối đen, lá cờ của Đảng rạng soi mặt đường đấu tranh. Thắm ngày tiết đào, cờ Đảng hồng tươi nhan sắc thắm ngày tiết hy sinh...”. Ngay lập tức trong đoạn nhạc mở màn bài hát, đã có sự chuyển điệu để tăng thêm tác dụng thú vị của hoà âm. Người sáng tác xử lý từ chất son trang bị sang son trưởng rồi rê trưởng ở chỗ 1 chế tạo ra một sự xúc rượu cồn rất cần thiết trong chổ chính giữa hồn bạn nghe mỗi một khi nghĩ mang lại lá cờ Đảng. Như vậy, nhạc sĩ Văn An dành được một điều: nói đến một tư tưởng đầy chất lý trí cơ mà lại từ một tình cảm dạt dào thắm thiết thiêng liêng, chững chàng mà vẫn quyến rũ sinh động.

*

Với mạch âm thanh ấy, người sáng tác đã cải cách và phát triển sang giai đoạn 2, vẫn gia hạn sự đan dệt giữa những điệu trưởng thứ khiến cho một giai điệu đa dạng mẫu mã màu âm. ở trong phần 2, ông dành riêng để nói về lá cờ, kể khái quát về vị trí của chính nó trong cuộc sống chiến đấu của bạn chiến sĩ. Cũng dễ nắm bắt bởi tác giả là nhạc sĩ quân đội phải ông sẽ nói thay tình yêu cuả lực lượng mình so với lá cờ thiêng liêng. Trong khúc này, ông đã rất khéo chuyển vào bài xích hát của bản thân lời dạy dỗ của Bác đối với quân đội: “Trung cùng với Đảng, hiếu với Dân”. Câu chữ ấy được đưa tải bằng một câu nhạc quyến rũ đằm thắm nên những lúc hát lên trên người nghe thấy bị thuyết phục không một chút sắp đặt gượng gạo.

Lá cờ Đảng là 1 trong những bài hát hàm súc gọn gàng gàng, có bố cục chặt chẽ với một giai điệu có tìm tòi, bao gồm sự vận động khác biệt trong biện pháp phát triển. Lời lẽ bài bác hát giản dị được chọn lọc đạt tính bao gồm cao. Đây là 1 ca khúc dạng trữ tình chủ yếu luận cũng chính vì nó biểu hiện một nội dung nặng hóa học lý trí, đựng được nhiều tính quan niệm trừu tượng dẫu vậy lại dạt dào cảm xúc, tương xứng với tình cảm thoải mái và tự nhiên cuả chúng ta đối cùng với Đảng. Bài bác hát được nhiều chiến sĩ và thanh niên ưa thích.

Một thế mạnh bạo cuả ca khúc này là có thể trình diễn với rất nhiều hình thức: đối kháng ca, tốp ca, đồng ca, thích hợp xướng bao gồm hoặc không tồn tại nhạc đệm (acapella). Hiệ tượng nào cũng đạt tác dụng cao, vì sự nhiều chủng loại về góc nhìn hòa thanh vào cách triển khai giai điệu của tác giả.

Ra đời từ năm 1980 vào dịp kỷ niệm 50 năm sinh nhật Đảng, đang qua rộng 1/4 cố kỷ. "Lá cờ Đảng" vẫn tươi rói sức sống và khẳng định vững tiến thưởng giá trị. Mấy chục năm qua, bài hát vẫn luôn được vang lên một trong những dịp kỷ niệm lớn cuả khu đất nước. Ko vinh hạnh nào to hơn so với người nhạc sĩ tạo nên tác phẩm với trong tối hội mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần sản phẩm công nghệ XI (19/1), NSND quang quẻ Thọ thuộc dàn hòa hợp xướng đã trình bày rất thành công ca khúc này.