Nội dung củaBài 20: Mạng laptop nhằm giúp các em cầm được về cơ bản cầm cố nào là một trong những mạng vật dụng tính? cung ứng các tư tưởng về giao thức truyền thông cùng hiểu cách truyền thông media trong mạng; biết nhu mong mạng laptop trong lĩnh vực truyền thông,...

Bạn đang xem: Tin học 10 bài 20: mạng máy tính

. Dưới đây là nội dung cụ thể của bài xích học, mời những em thuộc theo dõi.


1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Mạng máy tính là gì??

1.2. Cách làm và giao thức truyền thông media của mạng đồ vật tính

1.3. Phân các loại mạng đồ vật tính

1.4.Một số mô hình mạng

2. Rèn luyện Bài trăng tròn Tin học 10

2.1. Trắc nghiệm

2.2. Bài xích tập SGK

3. Hỏi đápBài 20 Tin học 10


a. Có mang mạng lắp thêm tính

Mạng vật dụng tính là tập đúng theo các máy vi tính được kết nối theo một cách thức nào đó sao cho chúng rất có thể trao đổi dữ liệu và dùng thiết bị.

b. Nguyên tố của mạng vật dụng tính

Mạng vật dụng tính bao gồm 3 thành phần:

Các thứ tính;Các trang bị mạng bảo đảm an toàn kết nối máy vi tính với nhau;Phần mềm có thể chấp nhận được thực hiện tại việc giao tiếp giữa những máy tính.c.Lợi ích của mạng thiết bị tínhCần xào luộc một lượng lớn dữ liệu từ máy này sang đồ vật khác trong thời hạn ngắn nhưng việc sao chép bằng đĩa mềm, máy nhớ flash hoặc đĩa CD không thỏa mãn nhu cầu được.Nhiều lắp thêm tính có thể dùng thông thường dữ liệu, các thiết bị, phần mềm hoặc tài nguyên thông minh như cỗ xử lí tốc độ cao, đĩa cứng dung tích lớn, vật dụng in laser màu tốc độ cao,...

1.2. Cách làm và giao thức truyền thông của mạng sản phẩm tính


a. Phương thức truyền thông media (media)

Môi trường đồ vật lí được thực hiện để kết nối các máy tính trong mạng tất cả hai loại: có dây với không dây.

a. 1. Kết nối có dây(cable)Cáp truyền thông có thể là cáp xoắn đôi, cáp đồng trục, cáp quang,… (hình 1).

*

Hình 1.Máy tính được kết nối bằng cáp mạng

Để gia nhập vào mạng, sản phẩm công nghệ tính cần có vỉ mạng được nối với cáp mạng nhờ vào giắc cắn (hình 2).

*

Hình 2.Một số thứ kết nối máy tính vào mạng

Một số sản phẩm mạng: trong mạng còn có thể có các thiết bị tiến hành việc chuyển tiếp những tín hiệu, định hướng, khuếch tán tín hiệu,... Như: cỗ khuếch đại và sự chuyển tiếp giữa (Repeater, hình 3.a), cỗ chuyển mạch solo (Hub, hình 3.b), cỗ chuyển mạch (Switch, hình 3.c), cỗ định tuyến đường (Router, hình 3.d),....

*

Hình 3.Một số trang bị mạng

Kiểu bố trí các máy vi tính trong mạng: có 3 kiểu dáng cơ bản: đường thẳng, vòng, sao (hình 4).Mạng mặt đường thẳng (Bus):Tất cả những máy phần đa được nối về một trục con đường dây cáp thiết yếu và thực hiện đường dây cáp chính này nhằm truyền mua tín hiệu.Ưu điểm:Khi gồm sai hư một thiết bị thì không tác động tới toàn mạng.Mở rộng tuyệt thu dong dỏng mạng rất solo giản.Nhược điểm:Khi bao gồm một điểm trên Bus bị lỗi thì cục bộ hệ thống xong hoạt động.

Mỗi thời khắc chỉ gồm một laptop được gửi dữ liệu lên cáp mạng, các máy khác phải chờ.

Mạng vòng: những máy được nối cùng nhau theo dạng hình tròn trụ và tin tức truyền theo một chiều thống nhất.

Ưu điểm:

Mọi lắp thêm tính đều có quyền truy cập như nhau.

Nhược điểm:

Sự hỏng hóc của một máy có thể tác động tới toàn mạng.

Mạng hình sao:Bao gồm một trung tâm điều khiển và các nút (máy tính) tin tức được nối vào trung trung ương này.

Xem thêm: Nhân Viên Trang Trí Cửa Hàng ( Big C Cần Thơ Tuyển Dụng 2017

Ưu điểm:

Nếu một đường cáp nối trường đoản cú một máy tính nào đó tới Hub bị hư thì chỉ riêng máy tính đó ko liên lạc được, các máy tính xách tay khác vẫn liên lạc bình thường trong mạng.

Dễ chỉnh sửa và bổ sung máy tính mới, quan sát và theo dõi và cai quản tập trung.

Nhược điểm:

Nếu Hubbị hư thì toàn cục mạng xong hoạt động.

*

Hình 4.Các kiểu sắp xếp mạng cơ bản

a. 2. Kết nối không dâyPhương tiện thể truyền thông: rất có thể là sóng radio, phản xạ hồng ngoại xuất xắc sóng truyền qua vệ tinh.Tổ chức mạng ko dây dễ dàng cần:Điểm truy vấn không dây WAP:là một đồ vật có tác dụng kết nối các máy vi tính trong mạng, kết nối mạng ko dây cùng với mạng có dây;Có vỉ mạng ko dây (card mạng).

Người ta thường được sử dụng Bộ định con đường không dây (Wireless Router) (hình 5) ngoài công dụng như WAP nó còn có tính năng định tuyến phố truyền.

*

Hình 5.Bộ định con đường không dây

Ưu điểm cùng nhược điểm của liên kết không dây:Ưu điểm:Cài đặt biến hóa năng động (kết nối ở gần như nơi, rất nhiều thời điểm).Nhược điểm:Khả năng nhiểu cao.Tính bảo mật thấp.Trao đổi tin tức giữa 2 đồ vật đầu cuối phức tạp.a.3.Các yếu tố cần nhiệt tình khi kiến thiết mạngSố lượng laptop tham gia mạng;Tốc độ truyền thông media trong mạng;Địa điểm lắp đặt mạng;Khả năng tài chính.b. Giao thức truyền thông(Protocol)Giao thức truyền thông là bộ các quy tắc phải vâng lệnh trong việc trao đổi tin tức trong mạng giữa các thiết bị nhận với truyền dữ liệu.Giao thức dùng phổ cập nhất hiện tại này là TCP/IP.

Dưới góc nhìn địa lí, mạng thiết bị tính có thể được phân thành: mạng viên bộ, mạng diện rộng, mạng toàn cầu,...

a. Mạng cục bộ (LAN-Local Area NetWork)Khái niệm: Là mạng liên kết các máy tính ở ngay sát nhau, chẳng hạn như một phòng ,1 tòa nhà, 1 xí nghiệp, 1 ngôi trường học…Đặc điểm:Giới hạn trong phạm vi nhỏTốc độ truyền tài liệu cao…

*

Hình 6.Mạng tổng thể ở một văn phòng công sở nhỏ

b. Mạng diện rộng lớn (WAN-Wide Area NetWork)Khái niệm: Là mạng nối các máy tính rất có thể cách xa nhau một khoảng tầm lớn. Thường xuyên là liên kết những mạng cục bộ.Đặc điểm:Không giới hạn khoảng cách các sản phẩm công nghệ tính.Tốc độ truyền thường thấp hơn mạng viên bộ.

*

Hình 7.Mạng diện rộng


Xét theo chức năng của các máy tính trong mạng, hoàn toàn có thể phân mạng thành hai quy mô chủ yếu đuối sau:

a. Mô hình khách - công ty (Client-Server)Khái niệm:Máy chủ là đồ vật tính bảo vệ việc phân chia tài nguyên cho những máy khách hàng với mục tiêu sử dụng chung.Máy khách hàng là máy áp dụng tài nguyên do máy chủ cung cấp.Ưu điểm:Dữ liệu cai quản tập trung;Chế độ bảo mật thông tin tốt;Phù phù hợp với mô hình mạng trung bình cùng lớn.Nhược điểm:Chi tổn phí cao;Cấu trúc phức tạp.

*

Hình 8.Mô hình khách-chủ

b.Mô hình đồng bậc (peer khổng lồ peer)Đặc điểm:Trong quy mô này toàn bộ các máy đều phải sở hữu vai trò như nhau.Trong mạng cùng cấp các laptop vừa đóng vai trò server là dùng bình thường tài nguyên vừa vào vai trò là Client áp dụng trực tiếp nguồn tài nguyên của những máy khác trong mạng.Ưu điểm:Xây dựng và duy trì đơn giản.Nhược điểm:Phù phù hợp với quy tế bào nhỏ;Tài nguyên làm chủ phân tán;Chế độ bảo mật thông tin kém.

*