Khi chúng ra đọc các bài viết review một sản phẩm ô tô, xe máy đều có phần đánh giá về mã lực của xe. Song, không phải ai cũng hiểu mã lực là gì1 mã lực bằng bao nhiêu CC? Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về mã lực để các bạn có thể hiểu hiểu rõ được chất lượng của các mẫu xe khi nhìn vào các thông số kĩ thuật.

Bạn đang xem: Mã lực là gì? 1 mã lực bằng bao nhiêu cc?


I. Mã lực là gì? Mã lực trên ô tô là gì?

Khi nhắc đến mã lực chúng ta thường hiểu một cách đơn giản đây là đại lượng được dùng để chỉ sức mạnh của động cơ, nhưng lại không hiểu rõ thực chất mã lực là gì?

Mã lực trong tiếng Anh là “Horse power” được hiểu là một đơn vị đo công suất của các thiết bị, máy móc như: Điều hòa, xe máy, ô tô…

*
Giải đáp mã lực là gì? 1 mã lực bằng bao nhiêu cc

Khái niệm về mã lực được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1782 bởi James Watt. Mã lực được định nghĩa là công cần thiết để có thể nâng được một vật có khối lượng là 75 kg lên độ cao 1 mét trong khoảng thời gian 1s (giây). Theo định nghĩa này chúng ta có:

1HP = 75kgm/s 

Trong đó: HP chính là ký hiệu của mã lực, là viết tắt của Hores power.

Các nhà khoa học về sau đã gọi mã lực do James Wattm đưa ra vào năm 1782 là mã lực cơ học và có giã trị xấp xỉ 745,69987158227022 W. Hiểu một cách đơn giản thì 100w sẽ xấp xỉ 0,13 mã lực.

*
1 mã lực hp có giá trị bằng bao nhiêu

Để mọi người có cái nhìn trực quan hơn về mã lực là gì? các nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh một chú ngựa kéo 33.000 pound (1 pound = 454 gram) lên độ cao 1 foot (30,48 cm) trong khoản thời gian 1 phút (minute) để mô tả mã lực cơ học. Lúc này công của chú ngựa bỏ ra chính là mã lực.

Như vậy, chúng ta có thể thấy mã lực trên ô tô chính là công suất của động cơ ô tô. Công suất tối đa ô tô có thể thực hiện được trong khi hoạt công. Hay nói cách khác đây chính là công suất định mức của động cơ ô tô. 

II. Cách phân loại mã lực

*
Có những loại mã lực nào?

Bên cạnh giải đáp thắc mắc mã lực là gì? Hiện nay mã lực được phân thành nhiều loại khác nhau như sau: 

Mã lực cơ học hay mechanical horsepower: Loại mã lực này được dùng để chỉ về công suất sức máy.

Xem thêm: Game Thời Trang Tsubasa - Game Thoi Trang Thu Linh The Bai Sakura Va Li

Mã lực hệ mét hay còn được gọi là metric horsepower: Đây là loại mã lực có rất nhiều các đơn vị khác nhau để định nghĩa. Có thể kể đến một số đơn vị như PS, hk. cv, pk, ch, ks. Mã lực điện hay còn được gọi là electrical horsepower: Đây là loại mã lực được dùng cho các máy điện.Mã lực nồi hơi hay boiler horsepower: Đây là loại mã lực được dùng để chỉ khả năng cung cấp hơi của động cơ sử dụng hơi nước. Khi mới bắt đầu sử dụng hơi nước, công suất hoạt động của lò hơi gần như tương đương với công suất của động cơ cung cấp hơi nước cho lò hơi.Mã lực thủy lực có tên tiếng Anh là hydraulic horsepower: Đây là loại mã lực chuyên dùng để ước tính công suất cơ học cần thiết để tạo ra tốc độ của dòng chảy thủy lực đã biết từ trước.Mã lực thanh kéo hay còn được gọi là drawbar horsepower. Đây là chỉ số được đo đạc thay vì tính toán như những mã lực khác. Nó là sức mạnh của đầu máy có sẵn để có thể di chuyển một vật. Ví dụ như máy kéo nông nghiệp hoặc xe lửa. Mã lực thuế hay còn được gọi là tax horsepower: Đây là mã lực được sử dụng trong việc tính thuế. Nó đánh giá phi tuyến tính của xe cơ giới để từ đó xác định mức thuế. Mã lực RAC: Đây là mã lực được câu lạc bộ ô tô Hoàng gia ở Anh thiết lập. Chỉ số này được dùng để thể hiện sức mạnh của những chiếc xe hơi ở Anh quốc đầu thế kỷ 20. 

III. Cách thức quy đổi mã lực sang KW, CC

*
1 mã lực bằng bao nhiêu CC, KW

1 mã lực bằng bao nhiêu KW?

Mã lực là gì? Có rất nhiều định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng vùng. Các định nghĩa mã lực ở các vùng khác nhau thường dao động trong khoảng 735W đến 746 W. Ví dụ ở Pháp 1 HP = 736 W = 0,736 KW. Song, định nghĩa về mã lực chính thống nhất là của nước Anh với kí hiệu là HP. Theo định nghĩa của nước Anh chúng ta có quy đổi 1 đơn vị mã lực như sau:

1HP = 746 W = 0,746 KW

1 mã lực bằng bao nhiêu CC?

1 mã lực bằng bao nhiêu CC là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, song hiện nay có rất ít thông tin cũng như câu trả lời đúng cho câu hỏi này.

Trên thực tế HP (mã lực) và CC là hai đại lượng hoàn toàn khác nhau mặc dù chúng được dùng để chỉ một đặc tính của động cơ các loại máy móc thiết bị, xe cộ… Thông tin chi tiết về mã lực và CC như sau:

CC là đơn vị của “công suất khối”. Đại lượng này cho chúng ta biết toàn bộ công suất bơm của một động cơ (cũng chính là công suất tổng của tất cả các xi lanh). Đồng thời, nó biểu thị độ lớn (độ nặng) của động cơ. Mã lực là đơn vị để đo công suất tính bằng KW và thường biểu thị công suất cực đại (công suất định mức) của thiết bị, máy móc hoặc xe cộ. 

Như vậy, chúng ta có thể thấy hai đơn vị này không có nhiều điểm tương quan với nhau nên không thể quy đổi được. Mối quan hệ giữa HP (mã lực) và CC (dung tích động) vô cùng lỏng lẻo đó là khi CC càng lớn thì HP được tạo ra càng lớn.

Điện trở suất là gì? điện trở thuần, điện trở của dây dẫn

Điện năng là gì, công thức tính điện năng tiêu thụ, ứng dụng

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ vối các bạn về mã lực. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được mã lực là gì? Cũng như đã giải đáp được câu hỏi mã lực bằng bao nhiêu KW, CC?