Khi chúng ra đọc các bài viết đánh giá một sản phẩm ô tô, xe pháo máy đều có phần đánh giá về mã lực của xe. Song, không phải ai cũng hiểu mã lực là gì1 mã lực bằng bao nhiêu CC? vì chưng đó vào bài viết này chúng tôi sẽ phân tách sẻ với các bạn thông tin chi tiết về mã lực để các bạn có thể hiểu hiểu rõ được chất lượng của các mẫu xe lúc nhìn vào các thông số kĩ thuật.

Bạn đang xem: Mã lực là gì? 1 mã lực bằng bao nhiêu cc?


I. Mã lực là gì? Mã lực trên ô tô là gì?

Khi nhắc đến mã lực chúng ta thường đọc một cách 1-1 giản phía trên là đại lượng được dùng để chỉ sức mạnh của động cơ, tuy thế lại ko hiểu rõ thực chất mã lực là gì?

Mã lực vào tiếng Anh là “Horse power” được hiểu là một 1-1 vị đo công suất của các thiết bị, máy móc như: Điều hòa, xe cộ máy, ô tô…

*
Giải đáp mã lực là gì? 1 mã lực bởi bao nhiêu cc

Khái niệm về mã lực được chỉ dẫn lần đầu tiên vào năm 1782 bởi James Watt. Mã lực được định nghĩa là công cần thiết để có thể nâng được một vật có khối lượng là 75 kg lên độ cao 1 mét vào khoảng thời gian 1s (giây). Theo định nghĩa này chúng ta có:

1HP = 75kgm/s 

Trong đó: HP chính là ký hiệu của mã lực, là viết tắt của Hores power.

Các nhà khoa học về sau đã gọi mã lực vày James Wattm đưa ra vào năm 1782 là mã lực cơ học và có giã trị xấp xỉ 745,69987158227022 W. Hiểu một cách đối kháng giản thì 100w sẽ xấp xỉ 0,13 mã lực.

*
1 sức ngựa hp có mức giá trị bởi bao nhiêu

Để hầu như người có cái nhìn trực quan rộng về mã lực là gì? các nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh một chú ngựa kéo 33.000 pound (1 pound = 454 gram) lên độ cao 1 foot (30,48 cm) vào khoản thời hạn 1 phút (minute) để tế bào tả mã lực cơ học. Lúc này công của chú chiến mã bỏ ra chính là mã lực.

Như vậy, chúng ta có thể thấy mã lực trên ô tô chính là công suất của động cơ ô tô. Công suất tối đa xe hơi có thể thực hiện được trong khi hoạt công. Hay nói cách khác đây chính là công suất định mức của động cơ ô tô. 

II. Cách phân loại mã lực

*
Có những một số loại mã lực nào?

Bên cạnh giải đáp vướng mắc mã lực là gì? Hiện ni mã lực được phân thành nhiều loại khác nhau như sau: 

Mã lực cơ học giỏi mechanical horsepower: Loại mã lực này được dùng để chỉ về công suất sức máy.

Xem thêm: Game Thời Trang Tsubasa - Game Thoi Trang Thu Linh The Bai Sakura Va Li

Mã lực hệ mét xuất xắc còn được gọi là metric horsepower: Đây là loại mã lực có rất nhiều các đơn vị khác nhau để định nghĩa. Có thể kể đến một số solo vị như PS, hk. Cv, pk, ch, ks. Mã lực điện hay còn được gọi là electrical horsepower: Đây là loại mã lực được dùng mang đến các máy điện.Mã lực nồi hơi hay boiler horsepower: Đây là loại mã lực được dùng để chỉ năng lực cung cấp tương đối của động cơ sử dụng hơi nước. Khi mới bắt đầu sử dụng khá nước, công suất hoạt động của lò tương đối gần như tương đương với công suất của động cơ cung cấp hơi nước cho lò hơi.Mã lực thủy lực có thương hiệu tiếng Anh là hydraulic horsepower: Đây là loại mã lực chăm dùng để cầu tính năng suất cơ học cần thiết để tạo ra tốc độ của chiếc chảy thủy lực đang biết từ trước.Mã lực thanh kéo hay còn được gọi là drawbar horsepower. Đây là chỉ số được đo đạc gắng vì đo lường và tính toán như những mã lực khác. Nó là sức mạnh của đầu máy tất cả sẵn nhằm có thể dịch rời một vật. Ví dụ như máy kéo nông nghiệp hoặc xe lửa. Mã lực thuế hay còn được gọi là tax horsepower: Đây là mã lực được sử dụng trong việc tính thuế. Nó reviews phi con đường tính của xe cộ cơ giới để từ đó xác định mức thuế. Mã lực RAC: Đây là mã lực được câu lạc bộ xe hơi Hoàng gia làm việc Anh thiết lập. Chỉ số này được dùng để thể hiện sức mạnh của những chiếc xe tương đối ở Anh quốc đầu thế kỷ 20. 

III. Cách thức quy đổi mã lực quý phái KW, CC

*
1 mã lực bởi bao nhiêu CC, KW

1 mã lực bằng bao nhiêu KW?

Mã lực là gì? Có rất nhiều định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng vùng. Các định nghĩa mã lực ở các vùng khác nhau thường dao động vào khoảng 735W đến 746 W. Ví dụ ở Pháp 1 HP = 736 W = 0,736 KW. Song, định nghĩa về mã lực chính thống nhất là của nước Anh với kí hiệu là HP. Theo định nghĩa của nước Anh chúng ta có quy đổi 1 1-1 vị mã lực như sau:

1HP = 746 W = 0,746 KW

1 mã lực bằng bao nhiêu CC?

1 mã lực bằng từng nào CC là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, song hiện ni có rất ít tin tức cũng như câu trả lời đúng đến câu hỏi này.

Trên thực tế HP (mã lực) và CC là hai đại lượng hoàn toàn khác nhau mặc dù chúng được dùng để chỉ một đặc tính của động cơ các loại máy móc thiết bị, xe cộ… thông tin chi tiết về mã lực và CC như sau:

CC là đơn vị của “công suất khối”. Đại lượng này cho chúng ta biết toàn bộ công suất bơm của một động cơ (cũng chính là công suất tổng của tất cả các xi lanh). Đồng thời, nó biểu thị độ lớn (độ nặng) của động cơ. Mã lực là 1-1 vị để đo công suất tính bằng KW và thường biểu thị công suất cực đại (công suất định mức) của thiết bị, máy móc hoặc xe pháo cộ. 

Như vậy, chúng ta có thể thấy hai đơn vị này không có nhiều điểm đối sánh tương quan với nhau phải không thể quy đổi được. Mối quan lại hệ giữa HP (mã lực) và CC (dung tích động) vô cùng lỏng lẻo đó là khi CC càng lớn thì HP được tạo ra càng lớn.

Điện trở suất là gì? điện trở thuần, năng lượng điện trở của dây dẫn

Điện năng là gì, cách làm tính điện năng tiêu thụ, ứng dụng

Trên đây là toàn bộ những tin tức chúng tôi muốn phân chia sẻ vối các bạn về mã lực. Hy vọng trải qua bài viết các bạn đã biết được mã lực là gì? Cũng như đã giải đáp được câu hỏi mã lực bằng từng nào KW, CC?