Một năm có bao nhiêu ngày tưởng chừng là câu hỏi quá đơn giản và ai cũng biết. Hầu hết tất cả mọi người đều nghĩ 1 năm sẽ có 365 ngày. Tuy nhiên trên thực tế thì số ngày trong năm là bao nhiêu còn phụ thuộc vào năm đó là năm nhuận hay năm không nhuận. Để giúp bạn đọc có thêm các thông tin về số ngày trong năm thì bài viết dưới đây sẽ đưa ra các thông tin cụ thể. 

*
1 năm có bao nhiêu ngày, tuần, tháng, giờ,…?

Một năm có bao nhiêu ngày, tuần và quý?

Nếu như được hỏi: 1 năm là bao nhiêu ngày, thông thường câu trả lời mà hầu hết mọi người đưa ra sẽ là 365 ngày. Tuy nhiên, đây cũng chưa hẳn là câu trả lời đúng. Bởi tính theo năm thì ta sẽ có năm nhuậnnăm không nhuận và hai năm này sẽ có sự chênh lệch nhẹ về số ngày trong năm.

Bạn đang xem: 1 năm có bao nhiêu ngày giờ phút giây? 1 tháng có bao nhiêu ngày?

Ở Việt Nam thì hiện nay chúng ta đang tính theo 2 lịch đó là: lịch dươnglịch âm.

Lịch dương sẽ được tính theo thời gian của Trái Đất quay xung quanh mặt trời hết 365 ngày và 6 giờ. Cứ 4 năm thì thời gian Trái Đất quay sẽ dư ra 6 x 4 = 24 giờ là bằng 1 ngày. Và ngày này được mọi người gọi là ngày nhuận.

*
Năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Với những năm nhuận thì số ngày trong năm sẽ được tăng lên thêm một ngày và sẽ có 366 ngày. Còn với năm không nhuận thì số ngày trong năm sẽ là 365 ngày.

Một năm có bao nhiêu tuần? Một tháng có bao nhiêu tuần

Quan tâm đến một năm có bao nhiêu ngày chắc chắn cũng sẽ có rất nhiều quan tâm đến việc một năm sẽ có bao nhiêu tuần. Để tính ra một năm có bao nhiêu tuần thì bạn đọc có thể áp dụng cách tính rất dễ dưới đây.

Một tuần có 7 ngày vậy nên bạn hãy lấy 365 ngày (năm không nhuận) chia cho 7. Kết quả thu được là 52 tuần và dư ra 1 ngày.

Tham khảo:

Một năm có bao nhiêu quý?

Quý là một khoảng thời gian mà người ta thường sử dụng quý để tính tiền hoặc tính tốc độ tăng trưởng kinh tế. Một quý sẽ gồm có 3 tháng. Vậy để tính số quý trong một năm bạn chỉ cần lấy 12 tháng chia cho 3 thì sẽ ra một năm có 4 quý.

Một năm có bao nhiêu giờ?

*
Mách bạn cách tính số giờ trong một năm

Để có thể biết một năm có bao nhiêu giờ thì bạn cần phải biết 1 tuần có bao nhiêu giờ. Như bạn thấy 1 ngày sẽ có 24 giờ đem nhân với 7 ngày trong 1 tuần ta sẽ thu được là 168 giờ. Như vậy 1 tuần có 168 giờ mà 1 năm lại có 52 tuần 1 ngày. Đem 168 x 52 tuần ta sẽ thu được kết quả là 8.736 giờ. Sau đó cộng thêm 24 giờ của một ngày dư thì ta sẽ thu được kết quả lad 8.760.

Một năm có bao nhiêu phút?

Để biết được một năm có bao nhiêu phút, bạn có thể thực hiện phép tính sau:

Ta có: 1 giờ bằng 60 phút, mỗi ngày có 24 giờ.

Từ đó bạn lấy 60 x 24 giờ = 1440 phút. Như vậy 1 ngày sẽ có 1440 phút.

1 năm có 365 ngày. Vậy thì bạn chỉ cần lấy 1440 x 365 ngày = 525.600 phút.

Như vậy một năm ta sẽ có 525.600 phút.

Một năm có bao nhiêu giây?

Biết có thể biết một năm có bao nhiêu giây bạn đọc thực hiện theo cách sau:

60 giây = 1 phút

Vậy bạn lấy 60 giây x 525.600 phút = 31.536.000 giây.

1 năm có bao nhiêu ngày chủ nhật

Từ các kết quả tính ra ở phía trên thì ta sẽ có:

1 năm có 52 tuần và dư ra 1 ngày. Mà mỗi tuần lại có mỗi ngày chủ nhật. Vậy suy ra 1 năm ta sẽ có 52 ngày chủ nhật hoặc nếu ngày dư kia rơi vào ngày chủ nhật thì ta sẽ có 53 ngày chủ nhật.

Xem thêm: Cách Kết Nối Laptop Với Màn Hình Máy Tính Bàn, Kết Nối Pc Với Laptop

Một năm có bao nhiêu ngày lễ?

*
Năm không nhuận có bao nhiêu ngày lễ ?

Việt Nam nổi tiếng là một đất nước có nền văn hóa và lễ hội truyền thống rất lâu đời. Vậy nên các ngày lễ của Việt Nam cũng hết sức phong phú và đa dạng, bao gồm cả ngày nghỉ lễ truyền thống hay các sự kiện lịch sử.

Một năm có bao nhiêu ngày lễ tết dân gian

Tết Nguyên đán tết ta) bắt đầu từ 1/1 đến 7/1 âm lịchTết Thượng Nguyên (Rằm Tháng Giêng, tết Nguyên Tiêu) vào 15/1 âm lịchTết Thanh Minh (Lễ Tảo mộ) diễn ra tháng 3 âm lịchTết Hàn Thực (Tết bánh trôi bánh chay) vào 3/3 âm lịchTết Đoan Ngọ (Tết Đoan dương, tết Đoan ngũ, tết nửa năm, tết giết sâu bọ) rơi vào 5/5 âm lịchTết Ngâu (ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau) ngày 7/7 âm lịchTết Trung Nguyên (Rằm tháng bảy, Vu Lan báo hiếu, ngày xá tội vong nhân) là ngày 15/7 âm lịchTết Trung Thu ngày 15/8 âm lịchTết Hạ Nguyên (Tết cơm mới) ngày 15/10 âm lịchTết Ông Táo ngày 23/12 âm lịch

Các ngày lễ lịch sử

Giỗ Tổ Hùng Vương (Lễ hội Đền Hùng) ngày 10/3 âm lịchNgày thống nhất đất nước ngày 30/4 dương lịchNgày Quốc khánh ngày 2/9 dương lịchNgày giải phóng thủ đô ngày 10/10 dương lịch

Các ngày lễ dành cho đối tượng cụ thể

*
Ngày lễ dành cho các đối tượng cụ thể trong năm?Ngày lễ tình nhân (Valentine) ngày 14/2 dương lịchNgày thầy thuốc Việt Nam ngày 27/2 dương lịchNgày Quốc tế Phụ nữ ngày 8/3 dương lịchNgày Quốc tế Lao động ngày 1/5 dương lịchNgày Quốc tế Thiếu nhi ngày 1/6 dương lịchNgày thương binh liệt sỹ ngày 27/7 dương lịchNgày phụ nữ Việt Nam ngày 20/10 dương lịchNgày hiến chương các nhà giáo ngày 20/11 dương lịchNgày Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 22/12 dương lịch

Ngày lễ tôn giáo

Lễ Phật đản ngày 15/4 âm lịchLễ Giáng sinh ngày 25/12 dương lịch

Ngoài ra còn có rất nhiều các lễ hội được tổ chức chủ yếu vào mùa xuân của các tỉnh và các dân tộc khác nhau….Mỗi 1 lễ hội đều mang 1 ý nghĩa và 1 phong tục khác nhau thế nhưng tất cả đều hướng tới sự thoải mái và vui vẻ của con người.

Một năm có bao nhiêu ngày nghỉ lễ cho người lao động?

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao Động 2019 thì từ năm 2021 người lao động sẽ được nghỉ lễ tết tổng cộng là 10 ngày.

Ngày Tết dương lịch: Ngày 1/1 dương lịch, được nghỉ 1 ngày.Ngày Tết Nguyên đán: sẽ được nghỉ 5 ngày.Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Ngày 10/3 âm lịch, được nghỉ 1 ngày.Ngày Chiến thắng: Ngày 30/4 dương lịch, được nghỉ 1 ngày.Ngày Quốc tế Lao động: Ngày 1/5 dương lịch, được nghỉ 1 ngày.Ngày Quốc khánh: Ngày 2/9 dương lịch, được nghỉ 2 ngày.

Nếu các ngày nghỉ này mà trùng vào các ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

*
Một năm có bao nhiêu ngày làm việc, nghỉ phép

Một năm có bao nhiêu ngày làm việc tất cả?

Để tính được một năm có bao nhiêu ngày làm việc thì ta cùng thực hiện một phép tính đơn giản dưới đây:

Dựa trên các kết quả đã tính được ở phía trên thì 1 năm ta sẽ có:

Nghỉ cuối tuần:

Một năm thường có 365 ngày và với năm nhuận sẽ có 366 ngày. Đồng nghĩa với việc ta có 52 tuần và 104 ngày nghỉ cuối tuần là: Thứ bảy và Chủ nhật.

Nghỉ lễ, tết:

Như vừa tính ở trên thì ta sẽ có 10 ngày nghỉ Lễ, tết, được quy định trong Bộ luật Lao động 2019.

Tuy nhiên, do các dịp này trùng vào các ngày nghỉ hoặc sát ngày nghỉ nên ngày lễ này thường sẽ kéo dài nhiều ngày hơn. Ví dụ số ngày nghỉ lễ trong năm 2016:

Tết Dương lịch nghỉ 3 ngày.Tết Âm lịch nghỉ 9 ngày.Giỗ Tổ Hùng Vương nghỉ 3 ngày.Dịp 30/4 và 1/5 nghỉ 4 ngày.Quốc khánh 2/9 nghỉ 3 ngày.

Một năm có bao nhiêu ngày nghỉ phép

Trong quá trình làm việc người lao động có thể xin nghỉ với rất nhiều lý do như: ốm đau, công việc hay việc riêng,… Những ngày nghỉ này sẽ được trừ số vào ngày nghỉ phép của họ.

Theo Bộ Luật lao động quy định thì mỗi một năm người lao động sẽ được phép nghỉ từ 12-16 ngày, hưởng lương đầy đủ và còn tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, theo như số ngày nghỉ đã được tính trên đây thì mỗi người lao động sẽ được nghỉ 126 – 130 ngày lễ, tết, nghỉ phép,… Số ngày làm việc còn lại trong một năm sẽ là 238 – 242 ngày trong năm.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ cho bạn đọc thông tin về tuần, ngày, giờ, phút,… trong năm cũng như giúp bạn trả lời câu hỏi: “một năm có bao nhiêu ngày?”. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thú vị.