Khái niệm carat thường xuyên được nhắc đến trong ngành kim hoàn. Vậy 1 carat bằng bao nhiêu chỉ, gam, lạng, kg…? Trong bài viết này, Cân điện tử Quốc Thịnh sẽ giúp bạn tìm hiểu điều đó. Cùng xem nhé!

Carat là gì?


Trọng lượng kim cương ct là gì? cách tính carat của kim cương ? Dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin cơ bản về khái niệm này. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó.

Bạn đang xem: 1 carat bằng bao nhiêu gam, kg, ly và cách chuyển đổi ntn?


Khái niệm

 Carat còn được dùng với từ khác là cara hay ct. Đây là đơn vị đo khối lượng của đá quý, chủ yếu được dùng đối với kim cương. Trước đây, người ta thường sử dụng kích thước để đánh giá giá trị của một viên kim cương. Nhưng sau này, kích thước của chúng trở nên đa dạng hơn nên khối lượng trở thành đơn vị đo tiêu chuẩn.

*

 Trong khi kích thước của viên kim cương được tính bằng đơn vị milimet thì trọng lượng tính bằng carat. Các chuyên gia trong lĩnh vực đá quý có thể sử dụng kích thước để suy ra trọng lượng gần đúng của nó. Việc ngược lại cũng được thực hiện một cách dễ dàng. Điều quan trọng ở đây chỉ là viên đá cần được chế tác đúng với tiêu chuẩn khi thực hiện quy đổi.

Ý nghĩa của carat là gì?

 Giá trị của một viên kim cương bất kỳ tỷ lệ thuận với trọng lượng của nó. Viên kim cương có giá trị càng lớn khi trọng lượng của nó càng lớn.

 Trong thực tế, giá viên kim cương tính theo carat không tăng đều theo khối lượng của nó. Khi từ cấp trọng lượng thấp lên cấp cao hơn, giá viên kim cương có thể tăng từ 5 đến 50%. Trong khi đó, kim cương có chất lượng thấp thì mức độ tăng giá cũng thấp hơn nhiều khi so với viên kim cương chất lượng cao cùng kích thước.

1 Carat bằng bao nhiêu chỉ, gam, lạng, kg…?

 Như vậy, bạn đã biết carat là gì cũng như ý nghĩa của nó trong thực tế. Dưới đây, chúng ta hãy cùng quy đổi nó sang một vài đơn vị đo khối lượng khác nhé.

1 carat bằng bao nhiêu gam?


1 carat là bao nhiêu gam? 1 carat bao nhiêu gam? 1 ct bằng bao nhiêu gam? 1ct bằng bao nhiêu gam? một carat bằng bao nhiêu gam? 1 carat nặng bao nhiêu gam? 1 carat kim cương bằng bao nhiêu gam? Đó đều là các câu hỏi thường gặp và sẽ được giải đáp dưới đây.

 Gram là một trong những đơn vị đo lường phổ biến nhất, được áp dụng trong nhiều ngành nghề thực tế. Nó thuộc hệ đo lường SI với tính ứng dụng rất cao.

 Hầu hết những đơn vị đo lường khác đều có thể dễ dàng quy đổi sang gam. Và 1 carat tương đương với 0,2 gam trong thực tế.

Xem thêm: Tag: Ngô Thanh Vân Tung 2 Phim "Bom Tấn" Trên Netflix Khiến Khán Giả Trầm Trồ

1 carat bằng bao nhiêu chỉ?

 Chỉ là đơn vị quen thuộc trong việc tính khối lượng vàng. 1 chỉ là bằng 1/10 cây vàng nó có khối lượng vào khoảng 3,75 gam. Tuy nhiên, hai đơn vị carat và chỉ không thực sự thường xuyên được quy đổi. Bởi một đơn vị thuộc tính toán khối lượng của đá quý, một đơn vị dùng trong tính toán khối lượng của kim loại quý.

*

 Như vậy, ta có thể quy đổi giữa carat và chỉ như sau:

 1 carat = 0,2/ 3,75 chỉ = 0,05333 chỉ

1 carat bằng bao nhiêu lạng?

 Khi đã biết được 1 carat bằng bao nhiêu gram, bạn có thể dễ dàng quy đổi nó ra những đơn vị khác trong hệ SI và không thuộc hệ SI. Như bạn đã biết, lạng không phải là một đơn vị thuộc hệ SI. Nhưng nó được sử dụng phổ biến tại Việt Nam với tính ứng dụng rất cao.

 Có thể thấy rằng:

 1 Lạng = 100 gam.

 Từ đó, ta có thể dễ dàng quy đổi từ carat ra gam như sau:

1 carat = 0,2/100 lạng = 1/500 lạng.

1 carat bằng bao nhiêu kg? - 1 carat bằng bao nhiêu chỉ, gam, lạng, kg...

*

Câu hỏi thường gặp: 

- 1 gam bằng bao nhiêu carat?

- đổi carat sang gam?

Kg cũng là một đơn vị đo lường khối lượng thuộc hệ SI. Dưới đây, chúng ta hãy cùng quy đổi để biết 1 carat bằng bao nhiêu kg nhé.

1 kg = 1.000 gam

1 carat = 0,2 gam

 Do đó:

1 carat = 0,2/1000 kg = `1/5000 kg.

Lời khuyên dành cho bạn

 Từ những thông tin trong bài viết này, bạn có thể biết được 1 carat bằng bao nhiêu chỉ, gam, lạng, kg… Có thể thấy rằng, chỉ cần biết 1 carat bằng bao nhiêu gam là bạn có thể dễ dàng quy đổi nó ra nhiều đơn vị đo khối lượng khác nhau.

 Để bắt đầu, bạn chỉ cần đổi những đơn vị kia ra bằng bao nhiêu gam. Sau đó, việc thực hiện quy đổi sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Từ khóa liên quan:


1 chỉ bằng bao nhiêu carat1 carat bao nhiêu tiền 1 carat bằng mấy ly 1 carat là bao nhiêu ly1 carat bằng bao nhiêu ly1 carat bao nhiêu ly

Lời kết